Đàm Hải Anh: Năm nay em 25 tuổi, em không nhớ rõ là em bị run tay từ khi nào nữa. Bình thường thì em cầm viết được nhưng mỗi khi em hồi hộp là không thể viết nổi. Em đã đi khám ở khoa thần kinh bệnh viện Bạch Mai và được chẩn đoán là hội chứng co cứng cơ của người viết. Các bác sỹ đã chỉ định tiêm Botox nhưng cũng không khỏi. Em cũng đã làm tất cả các xét nghiệm nhưng không tìm được ra nguyên nhân. Hiện tại, em đang làm ở văn phòng, việc run tay ảnh hưởng nhiều đến công việc của em. Xin tư vấn giúp em, em cảm ơn nhiều!

Chào bạn

Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi bạn đang gặp phải những phiền toái khi bệnh run tay chân ảnh hưởng đến công việc như vậy. Hiện nay, trên thế giới cũng chưa có phương pháp điều trị triệt hữu hiệu.

Trong hầu hết các trường hợp, thực hiện các phương pháp sau, cũng giúp cải thiện một phần khả năng viết:

- Phục hồi chức năng làm giảm đau, giãn cơ, bớt cứng và đau khớp (nếu thường xuyên bị chuột rút hay bị xoắn vặn đột ngột khi viết).

- Điều chỉnh lại tư thế viết sai lệch để quay trở lại tư thế kinh điển là sử dụng được ba ngón cái, trỏ, giữa với tư thế đầu mút hai ngón cái và trỏ giữ bút viết và cán bút dựa vào cạnh bên của ngón giữa ngón tay ở khoảng cách 3 đến 4 cm với đầu bút viết. Góc tạo nên bởi mặt phẳng tờ giấy và cây viết nên duy trì ở 45o
Một kinh nghiệm khác được chia sẻ trên cộng đồng của những người mắc bệnh này, đó là:

- Viết ít đi, viết chậm, chữ tròn, lớn và thẳng.

- Giảm áp lực lên cổ tay bằng các viết trên một mặt phẳng dốc (mặt bàn nghiêng).

- Thư giãn trước khi viết (hít sâu, thở chậm trong vài phút, nhún vai, thả lỏng cổ tay và lắc nhẹ nhàng trong vài phút).

Do căn bệnh này đến nay các nhà khoa học cũng không biết rõ nguyên nhân. Nó có thể là do di truyền, nhưng cũng có khi là triệu chứng tiềm ẩn của 1 số căn bệnh khác, hoặc nó là hậu quả của chấn thương não, viêm não.... Nhưng chung quy lại là nó gây ra bởi một vấn đề là tổn thương phần não điều khiển sự chuyển động của cơ bắp. Vì thế, bạn  có thể thử áp dụng các biện pháp trên để cải thiện các triệu chứng của bệnh. Và để tăng hiệu quả, bạn hãy thử dùng Tpcn Vương Lão Kiện một thời gian. Tuy Tpcn Vương Lão Kiện không thể thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng với những tác động tích cực của nó đối với các tế bào thần kinh và tính dẫn truyền, có thể giúp bạn cải thiện được một phần triệu chứng này.

Chúc bạn sức khỏe!

Chia-se-benh-nhan-chua-run-chan-tay

Lưu ý: Tác dụng của các phương pháp đề cập trong bài viết có thể nhanh hay chậm phụ thuộc vào thể chất/cơ địa/tình trạng của mỗi người

 


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyễn cảnh dương (20/08/2016 - 08:02)

Mình năm nay 44 tuổi, đang công tác trong quân đội, năm 34 tuổi mình phát hiện khi viết bị run nhẹ lâu lâu mới bị một chữ nhưng càng ngày càng bị nhiều hơn, năm 37 tuổi mình bắt đầu đi khám và làm các xét nghiệm nhưng không tìm ra nguyên nhân gì cả, mình đã từng đi viện 109, viện thống nhất tphcm, chợ rẫy, ngoại thần kinh và gặp trực tiếp cấc giáo sư về thần kinh như gs lê đức hinh, gs nguyễn hữu công, và ông lý hồng văn người trung quốc điều trị nhưng không được, đên năm 39 tuổi mình bắt đầu tập viết tay trái sau hai năm tập viết mình đã chuyển sang tay trái làm việc, đến giờ tay phải mình run rất nhiều không viết nổi một chữ nữa, nhưng mình đã dùng tay trái hoàn toàn luôn và tốc độ viết cũng như nét đẹp cũng đc khoảng 80% của tay phải khi chưa bị run, vậy mình khuyên bạn nào bị run tay khi viết giống mình thì không nẻn đi viện thăm khám tốn kém mà không khỏi, mà kiên trì tập viết tay trái. Chúc các bạn thành công!

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Cảm ơn vì những chia sẻ của bạn. Không biết bạn đi khám và được chẩn đoán nguyên nhân gây run là gì? Hiện nay chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn chứng run, nhưng phát hiện sớm và điều trị đúng hướng có thể cải thiện bệnh tới 80 – 90 % tùy thuộc vào đáp ứng của người bệnh. Chúng tôi đã gặp rất nhiều người bệnh đã từng rất bi quan vì chứng run của mình nhưng họ đã tìm ra giải pháp cải thiện chứng run tới 90%, bạn có thể lắng nghe chia sẻ của họ trong các video dưới đây:
https://www.youtube.com/watch?v=SjeEd3Chhx0&index=4&list=PLi9Ego_HeUR3NY83D8bCRdv5Rh_YYAePA
Bên cạnh đó, duy trì một lối sống khoa học cũng giúp làm tăng hiệu quả điều trị chứng run, cải thiện khả năng vận động cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết sau:
http://runchantay.com/bai-viet/che-do-dinh-duong/bai-tap-thu-gian-hanh-vi-cam-xuc-cho-nguoi-run-chan-tay.html
http://runchantay.com/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-dia-trung-hai-cho-nguoi-benh-run-vo-can.html
Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

avatar

Lê Thị Ngọc (16/10/2015 - 09:08)

Tôi bị bệnh viết chữ khó Từ cấp I cho đến ĐH tôi viết chữ rất đẹp. Thế nhưng từ khi đi làm cho đến nay thì chữ viết của tôi càng ngày càng xấu đi. Khi viết tốc độ nhả chữ của tôi rất rất chậm. Thậm chí khi hồi hộp hoặc đang căng thẳng việc gì đó thì gần như tôi không viết được. Tôi cũng đã đi khám nhưng bác sĩ bảo bị Loạn trương lực cơ và không phải uống thuốc gì cả nhưng tôi rất lo lắng sợ cứ để lâu thêm nữa tôi sẽ không còn viết được (tôi bị bệnh này cũng gần 15 năm rồi). Kính mong các nhà chuyên môn mách bảo cho tôi một vài lời khuyên. Chân thành cám ơn.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Chúng tôi cũng rất lấy làm tiếc và xin chia sẻ trong trường hợp của bạn. Vì rối loạn trương lực cơ là một rối loạn nghiêm trọng của hệ thần kinh, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định và hiện nay trên thế giới vẫn phải bó tay với căn bệnh này. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất là tập thích nghi với bệnh để làm giảm các triệu chứng – điều này có thể thực hiện khi bạn áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu hoặc sử dụng các dụng cụ trợ giúp. Mục tiêu điều trị là cải thiện chất lượng của chữ viết và hạn chế khó khăn cho người viết.
Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên áp dụng các biện pháp như:
- Phục hồi chức năng: làm giảm đau, giãn cơ, bớt cứng và đau khớp.
- Điều chỉnh lại tư thế viết sai lệch: sử dụng được ba ngón cái, trỏ, giữa với tư thế đầu mút hai ngón cái và trỏ giữ bút viết và cán bút dựa vào cạnh bên của ngón giữa ngón tay ở khoảng cách 3 đến 4 cm với đầu bút viết. Góc tạo nên bởi mặt phẳng tờ giấy và cây viết nên duy trì ở 45 độ.
- Các bài tập: bạn có thể sử dụng một chiếc đũa, tập chuyển dịch theo nhiều hướng, đập nhanh đũa liên tục trên bàn, dùng đũa vẽ các vòng tròn thuận và ngược chiều kim đồng hồ, tập viết chữ với bàn tay đưa cao.
- Viết ít đi, viết chậm, chữ tròn, lớn và thẳng. Thay đổi các ngón viết hay dùng các bộ phận trợ giúp khi viết cũng là một giải pháp.
- Giảm áp lực lên cổ tay bằng các viết trên một mặt phẳng dốc (mặt bàn nghiêng)
- Thư giãn trước khi viết (hít sâu, thở chậm trong vài phút, nhún vai, thả lỏng cổ tay và lắc nhẹ nhàng trong vài phút).
Sự kiên trì là yếu tố hàng đầu giúp bạn có thể thích nghi với bệnh, do đó đừng từ bỏ niềm tin mà hãy cố gắng lạc quan, giữ tinh thần và thái độ sống vui vẻ. Bạn cũng có thể tham khảo sử dụng thêm TPCN Vương Lão Kiện. Tuy không thể chữa trị dứt điểm được bệnh nhưng nhờ những tác động tốt của sản phẩm lên tế bào thần kinh và não bộ có thể cải thiện được phần nào triệu chứng của bạn.
Chúc bạn sức khỏe.
Thân mến!

avatar

do viet toan (11/10/2015 - 08:35)

Các bác sĩ cho e hoi em nam nay 25 tuoi e moi bi run tay và sut 9kg va e da dj lm tat ca xét nghiêm nhung chuan doan là khong bi sao các bác có thể cho em y kiến duoc khong ạ.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Không rõ bạn đã đi khám ở đâu và được làm những xét nghiệm gì? Ở độ tuổi của bạn, run tay kèm theo sút cân rất có thể là do bệnh lý cường giáp. Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác cũng có thể gây run, bạn có thể đọc thêm ở bài viết sau:
http://runchantay.com/bai-viet/thong-tin-benh/run-tay-chan-o-nguoi-tre.html
Để việc chẩn đoán được chính xác và có hướng điều trị hiệu quả, bạn nên đến khám tại chuyên khoa thần kinh hoặc nội tiết của các bệnh viện lớn như Bach Mai, 108 (Hà Nội) hay bệnh viện Đại học y dược, bệnh viện chợ Rẫy (TP.HCM).
Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm TPCN Vương Lão Kiện để giúp hỗ trợ làm dần giảm các triệu chứng run. Sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, an toàn và thích hợp để sử dụng lâu dài.
Chúc bạn sức khỏe!
Thân!