Độc giả giấu tên: Em năm nay 20 tuổi, hay bị run tay. Trong gia đình em có bố cũng bị như vậy. Em rất tự ti về bản thân, em lại sắp lập gia đình nên càng thấy lo lắng và chán nản. Bệnh của em có thể chữa khỏi được không?

Chào bạn,

Rất có thể chứng run mà bạn đang mắc phải hiện nay là run vô căn có tính chất gia đình. Chứng run này không nguy hiểm nhưng có thể tiến triển nặng dần theo thời gian gây ra nhiều khó khăn và phiền toái trong cuộc sống. Chúng tôi rất thấu hiểu tâm trạng của bạn hiện tại, bởi việc chung sống với chứng run tay quả thực không dễ dàng, đặc biệt là với các bạn trẻ khi cuộc sống còn nhiều đam mê, hoài bão phía trước. Tuy nhiên, bạn buộc phải cố gắng thay đổi suy nghĩ, sống lạc quan và vui vẻ, bởi đây là yếu tố quan trọng quyết định đến 80% hiệu quả điều trị bệnh. Bạn càng lo lắng, mặc cảm thì chứng run sẽ ngày càng tăng nặng. Trước hết, bạn có thể học cách thư giãn tâm lý bằng cách tập yoga, tập thiền hay hít sâu thở chậm 15 - 30p mỗi ngày, thường xuyên gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, chia sẻ tâm trạng với người thân để lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống. Bạn cũng cần giữ lối sống lành mạnh, tránh các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, caffein..., tránh thức khuya và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tây y hiện nay chưa có phương pháp nào điều trị khỏi hoàn toàn chứng run vô căn. Một số loại thuốc thường được dùng trong điều trị bệnh là Propranolol và Primidone, tuy nhiên thuốc chỉ giúp làm giảm bớt triệu chứng và đáp ứng thuốc với mỗi người bệnh cũng rất khác nhau. Trong khi đó, các phương pháp điều trị từ Đông y lại tỏ ra có nhiều hiệu quả hơn với chứng bệnh này.

Đông y giúp giảm run theo cơ chế của y học cổ truyền, vừa giúp làm giảm triệu chứng, lại vừa tác động vào căn nguyên gây bệnh là sự thoái hóa, lão hóa của các tế bào thần kinh, nên có thể giúp cân bằng và điều chỉnh dần những rối loạn chức năng vận động của não bộ, từ đó giúp làm giảm run hiệu quả. Tại Việt Nam, một số sản phẩm từ Đông y đi đầu về hỗ trợ điều trị các chứng run là Tpcn Vương Lão Kiện. Bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm này với liều 4 viên/ ngày/ 2 lần, duy trì thường xuyên theo đúng liệu trình tối thiểu từ 3 - 6 tháng để giúp cải thiện chứng run tay.

Bạn yên tâm rằng nếu kết hợp đúng các hướng dẫn ở trên, cơ hội giảm run có thể tới 80 - 90%, như chia sẻ của một bạn trẻ dưới đây là một ví dụ. Bạn ấy cũng đã nhiều năm sống trong mặc cảm và bế tắc vì chứng run tay nhưng nay đã cải thiện được bệnh và có thể lấy lại sự tự tin trong cuộc sống:

https://www.youtube.com/watch?v=gJmHk_FXj0Y&list=PLi9Ego_HeUR3NY83D8bCRdv5Rh_YYAePA&index=2

Hy vọng những lời khuyên trên sẽ hữu ích cho bạn để giúp làm giảm chứng run tay!

Tags: Run vô căn

Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyen trong vinh (22/06/2017 - 08:59)

Cháu bị run theo ren từ bố cháu ra cứ. có việc gì là tay run không kiềm chế được hay hồi hộp lam gì cũng chậm cháu ới 16 tuổi thôi cho cháu hỏi làm bị run nay có chữa được không ạ phải nàm sao để bớt hồi hộp và lo sợ.cháu trân thành cảm ơn.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Nếu trong gia đình có bố bị run, và run của bạn xảy ra khi lo lắng, căng thẳng, hồi hộp thì khả năng bạn bị run vô căn hoặc run do rối loạn chức năng hệ thần kinh thực vật. Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có phương pháp nào trị khỏi hoàn toàn được chứng run, các biện pháp điều trị đều có thể làm giảm tạm thời chứng run, ngăn ngừa run tiến triển nặng hơn và giúp người bệnh lấy lại sự tự tin trong sinh hoạt và giao tiếp.
Trong điều trị run, yếu tố tâm lý đóng một vai trò quan trọng. Vì vậy, trước mắt, bạn cần tránh lo lắng, stress, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, café… tập hít sâu thở chậm mỗi ngày 15 phút và khi căng thẳng, tập yoga, ngồi thiền, đi bộ, giao lưu gặp gỡ bạn bè để có được tâm lý thoải mái, vui vẻ, như vậy sẽ góp phần làm giảm run.
Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng sớm các sản phẩm hỗ trợ giúp làm giảm run chân tay do mọi nguyên nhân có nguồn gốc thảo dược như tpcn Vương Lão Kiện. Với tác dụng an thần, trấn tĩnh, tăng cường nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào não, ổn định tính dẫn truyền thần kinh, sản phẩm sẽ giúp làm giảm các triệu chứng run hiệu quả, an toàn. Đến nay theo ghi nhận của chúng tôi cũng đã có nhiều người gặp phải chứng run do rối loạn thần kinh thực vật hoặc run vô căn sử dụng tpcn Vương Lão Kiện thường sau 4 - 6 tuần là đã thấy đáp ứng khá rõ. Tùy vào triệu chứng hiện tại, bạn có thể bắt đầu sử dụng sản phẩm với liều 4 - 6 viên/ ngày, chia 2 lần, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ để hấp thu tốt nhất. Bạn có thể xem chia sẻ của 1 bạn trẻ bị run từ năm 14 tuổi, nhưng đã sớm cải thiện được sức khỏe của mình:
https://www.youtube.com/watch?v=gJmHk_FXj0Y&index=2&list=PLi9Ego_HeUR3NY83D8bCRdv5Rh_YYAePA
Bạn có thể tìm hiểu thêm về tình trạng run này trong bài viết sau đây:
http://runchantay.com/bai-viet/thong-tin-benh/run-do-roi-loan-than-kinh-thuc-vat.html
Chúc bạn sớm khỏe!
Thân!