Lê Hợp Tú: Em 27 tuổi mắc chứng run tay, rất mất tự tin khi làm việc. Gia đình bố mẹ em cũng bị run tay, có phải em bị run do di truyền không? Có cách nào giúp cải thiện chứng run không ạ? Xin tư vấn giúp em

Chào bạn!

Trường hợp của bạn rất có thể là bệnh run vô căn có tính chất gia đình. Tuy nhiên, chứng run ở người trẻ cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên như: rối loạn thần kinh thực vật (run tăng khi hồi hộp, lo lắng, căng thẳng), tổn thương não (sốt cao co giật, viêm não, chấn thương ở não), bệnh cường giáp, hoặc do sử dụng nhiều chất kích thích (rượu bia, cafein, thuốc lá)... Tốt nhất bạn và gia đình nên sớm khám tại chuyên khoa thần kinh ở bệnh viện uy tín như Bạch Mai, 108 (Hà Nội), Đại học Y Dược, Nguyễn Tri Phương (Sài Gòn) hay bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Trước mắt, bạn có thể tham khảo sử dụng Thực phẩm chức năng Vương Lão Kiện với liều 4 – 6 viên/ngày, chia 2 lần, uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1h. Sản phẩm là sự kết hợp của nhiều thảo dược quý giúp hỗ trợ làm giảm dần các chứng run.

Bên cạnh đó, cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Thường xuyên luyện tập hít sâu thở chậm, thiền, yoga, đi bộ hay luyện tập thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp bạn thư giãn, giải tỏa stress, tăng cường chức năng vận động, góp phần cải thiện chứng run.

Chúc gia đình bạn sức khỏe!

Thân.


Các câu hỏi khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

phạm nam (13/06/2017 - 02:12)

e năm nay 21 tuổi em bị chứng run tay từ nhỏ nhưng biểu hiện trước ko rõ lắm em thường run tay khi hồi hộp,lo lắng .. và khó điều khiển cảm xúc ạ , trước tết em có dùng rượu caffe rất nhiều và triệu chứng run tay đến bây giờ bị nặng hơn và khó kiểm soát cảm xúc .bs e bị như vậy phải làm như thế nào ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Chứng run tay của bạn có thể là do rối loạn chức năng hệ thần kinh thực vật gây nên, và việc bạn sử dụng các chất kích thích như rượu, cà phê sẽ khiến run ngày càng tăng nặng lên là điều tất nhiên, bởi chúng gây ảnh hưởng không nhỏ, làm rối loạn hoạt động của hệ thần kinh thực vật.
Việc bạn cần làm hiện nay là ngưng sử dụng các chất kích thích, xây dựng lối sống lành mạnh, tránh lo lắng, căng thẳng, thường xuyên tập các bài tĩnh tâm như ngồi thiền, yoga, đi bộ, hít sâu thở chậm; bạn cũng cần tránh lo lắng căng thẳng, ngủ đủ giấc, tránh thức quá khuya. Và sắp xếp đi khám tại chuyên khoa nội thần kinh để được chỉ định thuốc điều trị (nếu có).
Song song với đó, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp làm giảm run do mọi nguyên nhân như tpcn Vương Lão Kiện. Sản phẩm được bào chế từ các thảo dược quý giúp an thần, trấn tĩnh, ổn định tính dẫn truyền thần kinh, từ đó giảm run và ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn. Bạn có thể xem chia sẻ của 1 bạn trẻ bị run từ năm 14 tuổi, nhưng hiện nay đã lấy lại sức khỏe, chứng run cải thiện được 90% qua video sau đây:
https://www.youtube.com/watch?v=gJmHk_FXj0Y&index=2&list=PLi9Ego_HeUR3NY83D8bCRdv5Rh_YYAePA
Chúc bạn nhiều sức khỏe.
Thân mến.

avatar

Nguyễn thị ngân (24/05/2015 - 04:26)

E cảm ơn ạ. E có thể tìm mua thuốc ý ở đâu ạ

avatar

Runchantay.com (22/05/2015 - 01:19)

@Nguyễn Thị Ngân: Chào bạn! Trường hợp của bạn rất có thể là bệnh run vô căn có tính chất gia đình. Tuy nhiên, chứng run ở người trẻ cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên như: rối loạn thần kinh thực vật, stress (run tăng khi hồi hộp, lo lắng, căng thẳng), tổn thương não (sốt cao co giật, viêm não, chấn thương ở não), bệnh cường giáp, sử dụng nhiều chất kích thích (rượu bia, cafein, thuốc lá)... Tốt nhất bạn và gia đình nên sớm khám tại chuyên khoa thần kinh ở bệnh viện uy tín như Bạch Mai, 108 (Hà Nội), Đại học Y Dược, Nguyễn Tri Phương (Sài Gòn) hay bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

avatar

Runchantay.com (22/05/2015 - 01:11)

@Nguyễn Thị Ngân: (tiếp) Bên cạnh đó, bạn và gia đình cần có chế độ ăn uống, luyện tập khoa học: Hạn chế sử dụng rượu bia, cafein, thuốc lá, trà đặc; chế độ ăn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất; không thức quá khuya, cần ngủ đủ giấc, ít nhất 7 – 8h mỗi ngày; tránh làm việc căng thẳng, gắng sức và lo lắng, stress kéo dài; nên tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ; thường xuyên luyện tập hít sâu thở chậm, thiền, yoga, đi bộ sẽ giúp bạn thư thái, góp phần cải thiện chứng run. Chúc gia đình bạn sức khỏe! Thân.

avatar

Nguyễn thị ngân (20/05/2015 - 10:38)

E năm nay 18tuổi. E có bị run từ nhỏ rồi. Gia đình e có bố, a trai và e gái của e cũng bị nhưng có vẻ e run rõ nhất. Về phía e thì càng ngày càng run lên rõ rệt ý ạ. Đặc biệt Khi cầm nắm vật nhỏ tay run rất rõ, nhiều lúc chìa tay ra để không và ngồi 1 mình mà cũng bị run cầm cập không kiềm chế được ạ. E mất tự tin lắm ạ. E bị bệnh gì vậy ạ ? Có thể chữa được k ạ?