Triệu chứng bệnh parkinson và sự tiến triển trong 5 giai đoạn

Parkinson là bệnh thoái hóa tế bào thần kinh tiến triển, người bệnh cần điều trị lâu dài. Những người mắc bệnh Parkinson sẽ mắc phải rối loạn này theo nhiều cách khác nhau. Các triệu chứng bệnh có thể từ nhẹ đến nặng. Một số người có thể sẽ chuyển tiếp một cách nhẹ nhàng lần lượt qua 5 giai đoạn bệnh.

 sự tiến triển trong 5 giai đoạn chứng bệnh parkinson

Sự tiến triển trong 5 giai đoạn chứng bệnh parkinson 

Bệnh Parkinson là gì?

Parkinson là bệnh thoái hóa não mãn tính, xảy ra do sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh có tên là Dopamin. Cũng giống như nhiều bệnh tiến triển khác, bệnh Parkinson cũng được chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn bệnh sẽ phát triển theo một hướng riêng và sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Càng những giai đoạn sau, bệnh sẽ phát triển càng nặng. Phụ thuộc vào quá trình điều trị, nhiều người bước qua các giai đoạn bệnh khá nhanh, mau chóng bước vào giai đoạn cuối của bệnh. Nhưng nếu được điều trị tích cực, kết hợp cùng các biện pháp khác, bệnh sẽ tiến triển chậm hơn, giảm run chân run tay và phục hồi khả năng vận động bình thường của cơ thể.

Các giai đoạn của bệnh Parkinson

Giai đoạn 1

Giai đoạn đầu tiên của bệnh Parkinson thường chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ. Một số người thậm chí còn không phát hiện ra triệu chứng trong giai đoạn sớm này. Các triệu chứng về vận động trong giai đoạn đầu bao gồm run, lắc chân tay, co cứng cơ. Các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè sẽ bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu bất thường như run chân tay, đầu cổ có thể hơi lắc, giao tiếp bị vấp trong giọng nói nhưng tất cả mới chỉ là biểu hiện nhẹ.

 Bệnh Parkinson trong giai đoạn đầu, các triệu chứng chưa rõ rệt

Bệnh Parkinson trong giai đoạn đầu, các triệu chứng chưa rõ rệt 

Giai đoạn 2

Một khi các triệu chứng về vận động của bệnh Parkinson bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên cơ thể thì tức là bệnh đã chuyển sang giai đoạn 2. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi đi lại và duy trì trạng thái thăng bằng khi đứng. Bạn cũng có thể sẽ bắt đầu gặp khó khăn nhiều hơn khi thực hiện các hoạt động vốn rất dễ dàng trước đây, ví dụ như lau dọn nhà cửa, mặc quần áo hoặc tắm gội. Tuy nhiên, đa số các bệnh nhân trong giai đoạn này vẫn có thể sống một cuộc sống bình thường, và bệnh Parkinson chỉ gây ảnh hưởng rất ít đến cuộc sống của họ. Hầu hết người bệnh bắt đầu dùng thuốc điều trị ở giai đoạn này bởi các triệu chứng bắt đầu rõ ràng hơn.

 Giai đoạn này người bệnh Parkinson đã bắt đầu được chỉ định thuốc

Giai đoạn này người bệnh Parkinson đã bắt đầu được chỉ định thuốc 

Giai đoạn 3 của bệnh Parkinson

Đây được coi là giai đoạn giữa của bệnh Parkinson. Trong giai đoạn này, bạn sẽ gặp phải những khó khăn rất rõ ràng trong việc đi lại, đứng và các hoạt động thể chất khác. Những triệu chứng này có thể sẽ gây cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn sẽ dễ bị ngã hơn và các hoạt động thể chất hàng ngày của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, đa số người bệnh trong giai đoạn này vẫn có thể làm các việc cá nhân và cần rất ít sự hỗ trợ từ những người khác.

 Các hoạt động cá nhân người bệnh Parkinson cũng đã trở nên khó khăn hơn

Các hoạt động cá nhân người bệnh Parkinson cũng đã trở nên khó khăn hơn 

Parkinson giai đoạn 4

Giai đoạn này của bệnh Parkinson thường được gọi là giai đoạn tiến triển của bệnh Parkinson. Người bệnh trong giai đoạn này sẽ xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn, cơ thể ngày một suy nhược. Các triệu chứng về vận động, ví dụ như vận động cứng hoặc chậm vận động sẽ trở nên rõ ràng hơn và khó vượt qua hơn. Không những vậy, người bệnh còn đối mặt với các biến chứng như táo bón, khó nuốt, mất ngủ, rối loạn cảm xúc. Đa số những người trong giai đoạn 4 đều không thể tự sống một mình được, họ cần sự giúp đỡ của người chăm sóc hoặc người thân để thực hiện những công việc hết sức bình thường.

 Các triệu chứng ngày một nặng khiến người bệnh Parkinson khó khăn trong vận động

Các triệu chứng ngày một nặng khiến người bệnh Parkinson khó khăn trong vận động

Giai đoạn cuối của Parkinson

Giai đoạn cuối của bệnh Parkinson là giai đoạn nặng nhất. Người bệnh sẽ không thể thực hiện được bất cứ hoạt động nào, nếu không có sự trợ giúp từ bên ngoài. Phần lớn người bệnh gắn liền với chiếc xe lăn. Do vậy, người bệnh buộc phải có người chăm sóc thường xuyên túc trực bên cạnh. Chất lượng cuộc sống của người bệnh sẽ giảm đi rất nhanh trong giai đoạn cuối của bệnh Parkinson. Ngoài các triệu chứng vận động tiến triển, người bệnh sẽ gặp phải các vấn đề khác liên quan đến khả năng giao tiếp và trí nhớ, ví dụ như: nói lắp, khó nói rõ chữ, suy giảm trí nhớ. Vào thời điểm này, điều trị bằng thuốc tây gần như không còn có nhiều tác dụng.

 Ở giai đoạn 5, người bệnh Parkinson gần như phải gắn liền với chiếc xe lăn

Ở giai đoạn 5, người bệnh Parkinson gần như phải gắn liền với chiếc xe lăn  

Bệnh Parkinson ở giai đoạn nào thì cũng đều ảnh hưởng ít nhiều tới chất lượng cuộc sống, tuy nhiên có rất nhiều người bệnh nhờ điều trị tích cực, ăn uống sinh hoạt, tập luyện khoa học mà cũng sống của họ vẫn yên bình mặc dù đã được chẩn đoán Parkinson lâu năm.

Ds. Thành Nam

Nguồn: https://www.healthline.com/health/parkinsons/stages#stage-2

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!