Triệu chứng bệnh parkinson ở các giai đoạn bệnh

Đa số người bệnh khi đối mặt với bệnh Parkinson thường nghĩ rằng bệnh chỉ có một vài triệu chứng như run chân tay, co cứng cơ, khó khăn trong vận động. Điều đó là đúng nhưng chưa thực sự đủ, với mỗi giai đoạn bệnh lại xuất hiện các triệu chứng riêng, mức độ với mỗi triệu chứng cũng có sự khác nhau. Việc xác định được giai đoạn có ý nghĩa lớn trong việc điều trị hiệu quả Parkinson.

Bệnh Parkinson là gì?

Parkinson là một bệnh thoái hóa tế bào thần kinh tiến triển. Các hoạt động trên cơ thể của chúng ta đều cần sự chỉ đạo của hệ thống thần kinh, các tế bào liên lạc với nhau và chỉ đạo các cơ quan hoạt động theo ý muốn. Sự liên lạc giữa các tế bào thần kinh đó cần có các chất dẫn truyền thần kinh có tên là Dopamine. Khi các tế bào thần kinh bị tổn thương, làm giảm lượng chất dẫn truyền thần kinh, khiến bệnh Parkinson xảy ra.

Thường xảy ra ở người cao tuổi khi mà quá trình lão hóa cơ thể ngày càng hiện rõ. Người bệnh Parkinson thường phải đối mặt với tình trạng run giật chân tay, co cứng cơ, hạn chế vận động. Bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng công việc cũng như cuộc sống hằng ngày.

Bệnh Parkinson có mấy giai đoạn?

Thông thường, bạn sẽ ít quan tâm tới việc mình đang ở giai đoạn nào của bệnh bởi nghĩ rằng điều này không thực sự cần thiết nhưng đó lại là một quan điểm sai lầm. Với mỗi giai đoạn của bệnh thì việc điều trị đặc biệt là về liều lượng sử dụng thuốc lại có chút thay đổi. Hơn nữa, khi phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm, việc điều trị và kiểm soát tình trạng bệnh sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Có nhiều cách chia giai đoạn trong bệnh Parkinson nhưng thông thường, bệnh được chia thành 5 giai đoạn chính. Với mỗi giai đoạn, càng về sau các triệu chứng càng trở nên rõ nét, lan rộng ra nhiều vị trí hơn. Sự tiến triển bệnh của mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa, quá trình điều trị, chế độ ăn uống sinh hoạt, lối sống. Vì vậy, không thể biết chính xác được sau bao lâu thì bệnh sẽ bước sang một giai đoạn khác.

Dùng kết hợp ngày 4 viên tpcn Vương Lão Kiện cùng thuốc tây y giúp giảm run chân tay, cứng cơ, chậm vận động, làm giảm tiến triển của bệnh Parkinson. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0904904660 (trong giờ hành chính) để được tư vấn.

Các triệu chứng của Parkinson trong từng giai đoạn

Giai đoạn báo trước: Thường xảy ra nhiều năm trước khi được chẩn đoán, khi đó bạn sẽ có dấu hiệu trầm cảm, lo lắng, mệt mỏi, rối loạn thị giác đặc biệt là rối loạn về màu, táo bón, khả năng nhận biết mùi vị giảm, khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, hay thức giấc giữa chừng, suy nghĩ chậm chạp. Rất khó để có thể phát hiện ra được tình trạng bệnh trong giai đoạn bệnh ngay cả khi bạn đến thăm khám tại bác sĩ.

 Triệu chứng bệnh Parkinson thường không rõ rệt ở giai đoạn đầu của bệnh

Triệu chứng bệnh Parkinson thường không rõ rệt ở giai đoạn đầu của bệnh

Giai đoạn I: Lúc này, các triệu chứng run tay và co cứng cơ bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, xuất hiện ở một bên cơ thể (một tay hoặc một chân), với mức độ nhẹ, chỉ khi làm những công việc đòi hỏi tính chính xác cao thì bạn mới cảm thấy khó chịu. Mức độ co cứng cơ cũng chưa thực sự mạnh mẽ. Tình trạng này thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng suy nhược cơ thể, suy nhược cơ, run vô căn…

Giai đoạn II: Sang giai đoạn này, các triệu chứng run bắt đầu lan sang vị trí bên kia cơ thể. Các chứng run, co cứng cơ bắt đầu mạnh mẽ hơn. Các hoạt động hằng ngày ảnh hưởng đáng kể, bạn sẽ phải rất khó khăn để có thể cầm nắm hay thực hiện mọi công việc hằng ngày.

Giai đoạn III: Khi chứng run đã lan đều sang cả hai bên cơ thể, mức độ cũng nặng dần, bạn sẽ cảm thấy đau nhức cơ, khả năng làm việc như cầm nắm vật nặng bị suy yếu dần. Từ việc chỉ gặp khó khăn trong công việc hằng ngày, lúc này bạn cảm thấy khó chịu ngay cả khi không làm bất kỳ công việc gì.

Giai đoạn IV: Thực ra trong giai đoạn IV và giai đoạn V, các bác sĩ thường quy vào giai đoạn muộn của bệnh. Tay chân lúc này lắc vẫy liên tục, việc đi lại cực kỳ khó khăn, các cơ lúc này co cứng. Triệu chứng “bật – tắt” hiện rõ khi lúc di chuyển. Ngoài ra, hàng loạt biến chứng xảy ra như khô miệng, rối loạn cảm giác, da khô, loạn thần, ảo giác xuất hiện do tình trạng bệnh tiến triển cùng với tác dụng phụ của thuốc.

Giai đoạn V: Đây là giai đoạn cuối nặng nhất của bệnh, cuộc sống của bạn lúc này gắn liền với chiếc xe lăn, mọi hoạt động trong cuộc sống đều cần sự hỗ trợ từ người khác. Việc sử dụng các phương pháp nội khoa như thuốc đặc trị Parkinson như Madopar gần như không có ý nghĩa bởi không thể kiểm soát được triệu chứng bệnh, cùng với tình trạng nhờn thuốc xảy ra. Người lúc này giống như bị đóng băng hoàn toàn, khó khăn trong việc giao tiếp, tư duy, thậm chí nhiều người không thể nhận thức mọi thứ xung quanh.

 Người bệnh với triệu chứng bệnh Parkinson ở giai đoạn sau

Người bệnh với triệu chứng bệnh Parkinson ở giai đoạn sau

Trên đây là các triệu chứng điển hình nhất trong mỗi giai đoạn bệnh, thực tế với mỗi người thì triệu chứng có thể khác nhau, kèm theo một số biến chứng. Điều quan trọng là bạn cần tuân thủ theo mọi chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị, phối hợp tích cực các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc một cách hợp lý. Để nâng cao hiệu quả trong điều trị, bạn có thể kết hợp sử dụng sớm Tpcn Vương Lão Kiện, giúp giảm các chứng run, phục hồi khả năng vận động cho cơ thể đặc biệt là người bệnh Parkinson.

Ds. Thành Nam

Chia-se-benh-nhan-chua-run-chan-tay

Nguồn: https://www.caregiver.org/parkinsons-disease-caregiving

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!