Phân tích giọng nói giúp phát hiện sớm bệnh Parkinson

Nghiên cứu mới cho thấy một cú điện thoại có thể giúp phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Parkinson thông qua phân tích các thay đổi trong giọng nói.

Phát hiện bệnh parkinson qua giọng nói

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công Nghệ Massachusetts (USA) cho biết: “Một cú gọi điện thoại đơn giản cũng có thể giúp chúng ta ghi nhận được những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Parkinson thông qua việc phát hiện những thay đổi rất nhỏ trong giọng nói của bệnh nhân vài năm trước khi những triệu chứng nghiêm trọng hơn xuất hiện”.

Công nghệ mới được phát triển ở Mỹ cho phép phân tích hiện tượng run, thở hổn hển và các dấu hiệu ốm yếu khác của người bệnh thông qua giọng nói – một trong những triệu chứng sớm nhất của bệnh Parkinson.

Các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Massachusetts cho biết chương trình máy tính mà họ lập trình có thể phát hiện ra bệnh nhân Parkinson với độ chính xác 99% thông qua việc phân tích giọng nói.

nhan-biet-som-benh-Parkinson-qua-giong-noiCác chuyên gia cho rằng có thể phát hiện bệnh Parkinson qua giọng nói chính xác tới 99%

Bệnh nhân Parkinson và những người tình nguyện được mời tham gia vào một cuộc điện đàm dài 3 phút, trong đó họ sẽ nói từ “Ah” và trả lời một vài câu hỏi, hệ thống sẽ được lập trình để phân tích giọng nói từ xa, cho phép phát hiện và điều trị bệnh từ sớm.

Tiến sỹ Max Little, một nhà nghiên cứu người Anh, người khởi xướng ý tưởng phát hiện bệnh Parkinson thông qua điện thoại cho hay: “Chúng tôi rất tự tin phương pháp phân tích qua điện thoại có thể giúp phát hiện sớm bệnh Parkinson. Bởi Parkinson là bệnh về sự rối loạn trong vận động và giọng nói lại là một dạng của vận động. Các nhà thần kinh học sẽ quan sát những thay đổi trong khả năng vận động, thường là với các chi, nhưng giờ đây chúng tôi quan tâm đến những cơ quan phát âm - âm thanh được phát ra từ miệng”. Ứng dụng mới này hứa hẹn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện và chẩn đoán sớm căn bệnh bệnh Parkinson.

 

Chia-se-benh-nhan-chua-Parkinson

 

Theo Telegraph


Thông tin cho bạn: TPCN Vương Lão Kiện hỗ trợ điều trị giúp hỗ trợ điều trị , giảm dần các chứng run chân tay, run khi cầm nắm, đi đứng run rẩy, nói run run

TPCN Vương Lão Kiện giúp giảm dần các chứng run

 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!