Parkinson có di truyền không? Giải pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả

Nhiều người khi chứng kiến các triệu chứng chẳng hề dễ chịu mà căn bệnh Parkinson gây ra cho người thân bạn mới tự hỏi, liệu bệnh Parkinson có di truyền không? Bởi chính sự tiếp xúc trực tiếp đó khiến họ luôn lo lắng, phải chăng một ngày nào đó mình cũng trở thành nạn nhân của căn bệnh liệt rung này.

Bài viết sau đây sẽ cho bạn đáp án chính xác nhất và hướng dẫn bạn những giải pháp phòng ngừa Parkinson hiệu quả.

Bệnh Parkinson có thể di truyền

Bệnh Parkinson có thể di truyền

Parkinson (hay còn gọi là liệt rung) là bệnh thoái hóa mạn tính các tế bào não chịu trách nhiệm sản xuất chất dẫn truyền thần kinh có tên là Dopamin. Chính sự thiếu hụt này là nguyên nhân dẫn đến các rối loạn hoạt động ở nhiều cơ quan trong cơ thể và được biểu hiện bằng các triệu chứng điển hình như run, cứng cơ và chậm chạp vận động. Bệnh thường xảy ra ở những người trên 60 và hiện nay vẫn là một bệnh chưa thể chữa khỏi hoàn toàn.

Bệnh parkinson có di truyền không?

Mặc dù được mô tả lần đầu vào năm 1817, tuy nhiên cho đến nay nguyên nhân tại sao các tế bào sản xuất Dopamin lại chết đi hàng loạt vẫn đang là một dấu hỏi lớn đối với toàn nhân loại. Trước đây, người ta cho rằng Parkinson là bệnh tự phát, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh vai trò của di truyền kết hợp với yếu tố môi trường giống như một tổ hợp tác nhân làm bệnh Parkinson khởi phát.

Trên thực tế, những người chỉ có một người thân (như ông, bà hoặc bố, mẹ) bị Parkinson thì có nguy cơ bị bệnh cao gấp 3 lần so với người khác. Và nếu có 2 người thân bị bệnh thì nguy cơ này có thể tăng lên gấp 10 lần. Đặc biệt là với những người bị Parkinson khởi phát sớm (người trẻ dưới 45 tuổi), thì yếu tố di truyền lại càng đóng vai trò quan trọng trong nguyên nhân gây bệnh.

Hiện nay, số người mắc bệnh Parkinson do di truyền chỉ chiếm từ 4-5%. Đây không phải là con số quá lớn nhưng bạn cũng cần hết sức lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bên cạnh yếu tố di truyền thì tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất độc hại có trong thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, rác thải công nghiệp, các kim loại nặng hay chất bảo quản cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.  Vì vậy mà nhiều nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh tăng cao ở các khu công nghiệp hoặc các vùng nông thôn.

Nếu có ông bà, bố mẹ mắc bệnh Parkinson, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn người khác

Nếu có ông bà, bố mẹ mắc bệnh Parkinson, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn người khác

Giải pháp phòng ngừa bệnh Parkinson hiệu quả

Khi có người thân trong gia đình mắc bệnh Parkinson, bạn nên chủ động phòng ngừa bằng cách xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, ăn nhiều các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chống viêm như các loại hoa quả và rau xanh như: cà chua, cam, bưởi, táo, lựu, cải bó xôi…

Nếu bạn là một người nông dân thì nên mặc quần áo kín, bịt khẩu trang, đeo găng tay cẩn thận trước khi tiếp xúc với các thuốc diệt côn trùng. Nếu là một người công nhân bạn cũng nên có trang phục bảo hộ lao động cẩn thận trong khi làm việc để tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Tốt nhất là nên sống xa các nguồn ô nhiễm bởi chúng không chỉ là yếu tố nguy cơ của bệnh Parkinson mà còn có thể gây ra rất nhiều bệnh khác như viêm phổi, nhiễm độc, ung thư...

Tập luyện thể dục thể thao cũng sẽ giúp nâng cao sức khỏe toàn trạng, giúp cơ thể phòng tránh bệnh tật tốt hơn.

Duy trì lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson

Duy trì lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson

Tóm lại, bệnh Parkinson hoàn toàn có khả năng di truyền. Tuy nhiên, không phải cứ bố mẹ, ông bà bị Parkinson thì con cái chắc chắn sẽ bị. Do đó bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy chủ động thay đổi lối sống, kiên trì tập luyện, kiểm soát chế độ ăn và đặc biệt tránh xa các chất độc hại như thuốc trừ sâu, rác thải công nghiệp để bảo vệ bản thân mình trước nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Nguyễn An

Nguồn:

https://www.michaeljfox.org/understanding-parkinsons/living-with-pd/topic.php?genetics

https://ghr.nlm.nih.gov/condition/parkinson-disease

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3253033/

https://www.healthline.com/health/parkinsons/is-parkinsons-hereditary

https://jnnp.bmj.com/content/73/4/363

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!