Nguyên nhân gây bệnh parkinson

Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, ảnh hưởng đến trên 10 triệu người trên toàn thế giới. Bệnh xảy ra do sự mất mát của các tế bào thần kinh nằm trong vùng chất đen của não bộ. Các tế bào này chịu trách nhiệm sản xuất một chất hóa học được gọi là Dopamine có vai trò như một sứ giả liên lạc giữa các tế bào não, giúp kiểm soát và phối hợp các chuyển động của cơ, xương, khớp.

Khi những tế bào thần kinh sản sinh ra Dopamin bị hư hỏng, lượng Dopamine trong não sẽ bị giảm sút. Điều này có nghĩa rằng, phần não kiểm soát vận động của cơ thể sẽ không thể làm việc được như bình thường và gây các biểu hiện run, cơ cứng cơ và chuyển động chậm chạp.

Sự thoái hóa của các tế bào thần kinh là một quá trình chậm, bởi vậy các triệu chứng của bệnh Parkinson thường chỉ bắt đầu phát triển khi có tới khoảng 80% tế bào thần kinh ở trong chất đen đã bị mất.

Vậy “Vì sao các tế nào não sản sinh ra dopamine lại bị chết đi?” thì cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được. Nhưng có một số yếu tố đã được biết đến là có liên quan đến sự phát triển của bệnh Parkinson, bao gồm:

Yếu tố di truyền trong bệnh parkinson

Các nghiên cứu cho thấy rằng, yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh Parkinson. Theo thống kê của Hiệp hội Parkinson Mỹ cho thấy, có tới khoảng 15 – 25% người bệnh Parkinson cũng có người thân bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Nếu bạn có những người thân trực hệ như cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị Parkinson, thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 4 – 9 lần. Điều này được lý giải bởi sự kế thừa của các gen đột biến chịu trách nhiệm sản xuất Dopamin và một số protein cần thiết cho chức năng của não bộ.

Yếu tố môi trường - Nguyên nhân gây bệnh parkinson

Tiếp xúc thường xuyên với chất độc hại nguy cơ mắc bệnh parkinson

Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại có thể là nguyên nhân gây bệnh Parkinson

Yếu tố môi trường cũng đóng một vai trò không nhỏ trong sự phát triển của bệnh Parkinson. Nhiều bằng chứng cho thấy, những người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại như: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, ô nhiễm công nghiệp,… sẽ có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn so với người không tiếp xúc. Bệnh cũng thường gặp nhiều hơn ở những người sống trong vùng nông thôn, uống nước giếng và tiêu thụ nguồn nước chứa nhiều kim loại nặng như sắt, mangan… Theo các nhà khoa học, những hóa chất độc hại này có thể gây độc đến các tế bào thần kinh và góp phần cho bệnh Parkinson tiến triển.

Bài viết liên quan:
Hy vọng mới cho người bệnh Parkinson
- 10 triệu chứng nhận biết sớm bệnh Parkinson
- Phát hiện mới về nguyên nhân gây bệnh parkinson

Các yếu tố nguy cơ khác gây bệnh parkinson

- Tuổi tác: Phần lớn bệnh Parkinson xảy ra ở độ tuổi trên 60, người trẻ tuổi hiếm khi mắc bệnh. Nguyên nhân là do các tế bào thần kinh có thể bị lão hóa và suy giảm dần chức năng theo tuổi tác, khiến những người cao tuổi dễ bị mắc bệnh Parkinson hơn.

- Giới tính: Giới tính cũng là một yếu tố góp phần vào nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Theo Hiệp Hội Parkinson Hoa Kỳ, bệnh Parkinson xảy ra ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. So với phụ nữ, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 1,5 lần.

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh parkinson cao hơn nữ giới

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn phụ nữ

- Nghề nghiệp: Một số ngành nghề nhất định có thể đặt bạn vào nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn. Ví dụ như những công việc thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại (như nghề thợ hàn, thợ nhuộm, làm nông nghiệp,…); Ảnh hưởng bởi chấn động mạnh (như đấm bốc, đua xe, đấu vật…), hoặc những nghề thường xuyên phải đối mặt với căng thẳng, áp lực lớn… cũng có thể góp phần làm tổn thương hay suy giảm chức năng não bộ và tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

- Thuốc: Sử dụng một số loại thuốc kéo dài hoặc với liều cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson như thuốc điều trị rối loạn tâm thần, thuốc động kinh…

Mặc dù các yếu tố trên đã được biết đến là có liên quan tới bệnh Parkinson, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để khẳng định. Tìm hiểu được chính xác căn nguyên gây bệnh sẽ là chìa khóa giúp các nhà khoa học mở ra nhiều hướng đi mới để phòng chống và chữa trị dứt điểm căn bệnh này.

Xuân Hòa

Theo nguồn:
http://www.nhs.uk/
http://www.healthline.com/

Chia-se-benh-nhan-chua-Parkinson

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!