Hội chứng parkinson sau tai biến mạch máu não có chữa khỏi không?

Hỏi: Chào bác sỹ, vợ tôi được chẩn đoán bị Parkinson. Gần đây tôi có đọc một số bài báo viết về Hội chứng Parkinson thứ phát do tai biến mạch máu. Tôi thấy vợ mình cũng có hầu hết các triệu chứng tương tự. Vì thế, tôi muốn hỏi bác sỹ thêm về hội chứng này:
-    Những khó khăn của người mắc hội chứng Parkinson do tai biến mạch máu não so với bệnh parkinson như thế nào?
-    Điều trị hội chứng Parkinson do tai biến mạch máu não có đáp ứng với thuốc điều trị hay không? Bác sỹ có thể cung cấp một số thông tin về thuốc điều trị, phương pháp điều trị tối ưu cho căn bệnh này.
Xin chân thành cảm ơn bác sỹ!

-------------------------------------------------------------

Hoi-chung-parkinson-sau-tai-bien-mach-mau-nao-it-dap-ung-voi-thuoc-dieu-tri

Hội chứng parkinson sau tai biến mạch máu não ít đáp ứng với thuốc điều trị

Câu trả lời đến từ Tiến sĩ Sanchez-Ramos

Chào bạn!

Hội chứng Parkinson do tai biến mạch máu não thường gặp ở người cao tuổi. Người bệnh phải đối mặt với khó khăn về vận động cơ hơn là run. Bởi di chứng sau tai biến thường gây yếu liệt một nửa người đã làm họ khó khăn trong việc giữ thăng bằng trong di chuyển, nay lại thêm hội chứng Parkinson, khiến cho việc vận động, cử động chi dưới trở nên tồi tệ hơn nhiều so với những khó khăn họ gặp phải khi cử động các cơ ở bàn tay. Do sự bất ổn định trong tư thế, co thắt cơ đột ngột nên họ thường xuyên té ngã. Đi kèm với những điều đó, họ còn phải đối mặt với sự suy giảm khả năng nhận thức, tư duy và cuối cùng là mấy trí nhớ. Ở một số người bệnh có thể gặp những phản ứng cảm xúc bất thường như đột nhiên cáu giận hay buồn bã, tủi thân, khóc lóc…mà không có lý do.

Hội chứng Parkinson đáp ứng kém với thuốc điều trị levodopa hoặc chất đồng vận dopamine so với bệnh parkinson. Chúng tôi khuyên người bệnh nên thử nghiệm với levodopa ở liều cao, trong khả năng dung nạp của người bệnh. Mặc dù đây không phải là phương pháp điều trị tối ưu, nhưng sử dụng levodopa ở những người bệnh này thường tốt hơn khi không sử dụng thuốc hay có phương pháp điều trị nào, cho dù ở liều cao nó có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn.

Hội chứng Parkinson thứ phát sau tai biến mạch máu não, không thể chữa khỏi và cho tới thời điểm hiện tại cũng chưa có loại thuốc điều trị đặc hiệu dành cho căn bệnh này. Đó là một trong những khó khăn lớn trong điều trị, bởi các vấn đề của hội chứng Parkinson cần phải điều trị lâu dài. Trong đó, việc duy trì lưu lượng máu cho não là vấn đề cấp thiết sau tai biến nhằm duy trì sự liên kết các chức năng của võ não, hạch nền, thân não. Trong khi đó, những người mắc hội chứng này thường rơi vào các đối tượng mắc bệnh cao huyết áp hay tiểu đường (hai bệnh vốn liên quan đến sự phát triển bệnh tai biến mạch máu) thì họ còn phải biết cách kiểm soát huyết áp và đường huyết với các loại thuốc thích hợp.

Một phương pháp có giá trị thực tiễn và quan trọng nhất trong lúc này là vật lý trị liệu, tập trung vào dáng đi và giữ thăng bằng để giúp người bệnh có thể đi lại. Mặc dù phương pháp trị liệu này không giải quyết được tất cả các vấn đề của bệnh, nhưng nó có thể giúp người bệnh phòng tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra như té ngã.

Vì vậy, cách tốt nhất để điều trị bệnh cho vợ bạn là bạn nên đưa cô ấy đến chuyên khoa thần kinh học để tiến hành một cuộc kiểm tra thể chất từ đó các bác sỹ có thể xây dựng phác đồ điều trị cụ thể và phù hợp.

Thu Hương
Trích nguồn: http://parkinsonhope.org

Ts. Bs Juan Sanchez-Ramos - Giám đốc Y khoa của Quỹ nghiên cứu Parkinson.

Tiến sĩ Juan Sanchez-Ramos là giáo sư thần kinh học tại Đại học y Nam Florida kiêm Giám đốc trung tâm nghiên cứu tế bào gốc, lão hóa và sửa chữa não bộ tại Tampa,bang Florida, Hoa Kỳ. Ông cũng là Chủ tịch Hội nghị bệnh Parkinson được tổ chức hàng năm.

Hiện nay ông có nhiều dự án nghiên cứu liên quan đến rối loạn vận động, sinh học thần kinh tế bào gốc và cơ chế sửa chữa ADN trong tế bào thần kinh bị lão hóa. 

Kinh nghiệm điều trị hội chứng Parkinson sau tai biến mạch máu não

Về đến xã Phước Thịnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, hỏi thăm cặp vợ chồng già ông Hưởng, bà Thơm không ai là không biết. Tất cả người dân ở đây đều đã quen với hình ảnh một người đàn ông lặng lẽ chăm sóc cho vợ "bỗng nhiên trở thành đứa trẻ" sau hậu quả của cơn tai biến mạch máu não.

Nhớ lại thời điểm bà Thơm bỗng dưng đổ bệnh, ông Hưởng cho biết: Trước đây bà ấy hồng hào, khỏe mạnh là thế, nhưng sau cơn tai biến thì mắc phải hội chứng Parkinson. Từ một người hoạt bát, nhanh nhẹn, bà ấy bỗng như đứa trẻ con khi đặt đâu ngồi đấy, có đặt bà ấy ngồi lệch đi nữa thì bà ấy cũng không biết cách chỉnh lại. Bởi căn bệnh tai quái này khiến tay run rẩy, không thể tự uống nước hay cầm bát ăn cơm; chân yếu và cứng đờ, không tự mình đi lại được mà cần phải có người dìu dắt.

Nhà neo người, con cái đi làm xa chẳng lẽ lại phiền đến chúng nó. Từng có lần con ông bảo sẽ thuê người giúp cho ông đỡ cực, thế nhưng ông nhất quyết không chịu, vì sợ liệu họ có chu đáo với bà hay không.

Từ hồi bà bị bệnh, thuốc thang của bà gia đình ông vẫn lo chu toàn. Ông cũng có lên mạng tìm hiểu thêm và được biết sản phẩm hỗ trợ Vương Lão Kiện có người dùng hiệu quả nhưng ông vẫn không tin tưởng. Mãi cho tới khi con gái mua cho bà uống thử 5 hộp, ông mới cảm nhận được sự thay đổi từ bà.

Sự hồi phục kỳ diệu của bà kể từ sau khi sử dụng thêm TPCN Vương Lão Kiện là điều mà ông Hưởng luôn mãi tiếc nối. Vì giá như ông cho bà sử dụng Vương Lão Kiện sớm hơn thì chắc giờ bệnh của vợ ông có thể đã tốt hơn nhiều lần.

Quá trình hồi phục của bà Thơm đã diễn ra như thế nào? Mời bạn xem chi tiết trong video này nhé!

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!