Hội chứng ngoại tháp là gì? Điều trị có khó không?

Mặc dù không trực tiếp gây tử vong nhưng hội chứng ngoại tháp lại gây ra rất nhiều biến chứng nghiêm trọng, làm giảm khả năng vận động và suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy hội chứng ngoại tháp là gì và điều trị có khó không? Hãy cùng runchantay.com tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hội chứng ngoại tháp là gì? Chức năng của hệ thống này với cơ thể?

Hệ thống ngoại tháp là một bộ phận nằm trong hệ thần kinh trung ương có nhiệm vụ tham gia vào việc điều khiển các hoạt động trong cơ thể bao gồm:

 • - Tham gia vào sự điều chỉnh trương lực cơ của cơ thể. 
 • - Tham gia vào sự kiểm soát các cử động tự động và bán tự động. 
 • - Tham gia vào việc kìm hãm các hoạt động không có ý thức. 

Hội chứng ngoại tháp (hay còn gọi là rối loạn vận động ngoại tháp) là tập hợp những tình trạng bất thường về cử động và tư thế. Những rối loạn này được phân thành 2 loại chính: Rối loạn giảm động (thường gặp trong hội chứng Parkinson) biểu hiện bởi các triệu chứng run, động tác chậm chạp, co cứng… và rối loạn tăng động đặc trưng bởi các biểu hiện như: múa giật, rung giật cơ…

Nguyên nhân gây hội chứng ngoại tháp

Dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh nhưng người ta nhận thấy rằng sự thiếu hụt nồng độ dopamin trong não bộ có liên quan mật thiết tới rối loạn hoạt động của hệ ngoại tháp.

Sự thiếu hụt nồng độ Dopanin gây ra hội chứng ngoại tháp

Sự thiếu hụt nồng độ Dopanin gây ra hội chứng ngoại tháp

Một số yếu tố sau đây được các nhà khoa học cho rằng có thể là lý do chính dẫn tới hội chứng ngoại tháp và làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

 • - Di truyền
 • - Các tổn thương não bộ: chấn thương não bộ, bại não đột quỵ…
 • - Do tác dụng phụ của một số thuốc điều trị như: Levodopa và nhóm thuốc chủ vận Dopamin khác, thuốc chống loạn thần, Lithium, Phenytoin, thuốc tránh thai…
 • - Bệnh parkinson, Alzheimer., loạn trương lực cơ, Akathisia..
 • - Các bệnh về rối loạn chuyển hóa như: Hạ đường huyết, hạ natri máu, tăng ure huyết…

Điều trị hội chứng ngoại tháp có khó không?

Mặc dù không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng hội chứng ngoại tháp cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, làm rối loạn chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể, từ đó suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Người bệnh cũng nguy cơ cao bị tàn tật (thậm chí là tử vong) do té ngã, hoặc tai nạn vì vận động khó khăn. Vì vậy nên việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời là bắt buộc để có thể kiểm soát và cải thiện tốt các triệu chứng của bệnh. Các bước điều trị cơ bản bao gồm:

 • - Nếu hội chứng ngoại tháp xuất hiện do tác dụng phụ của thuốc: thì khi dừng thuốc các triệu chứng của bệnh sẽ thuyên giảm đi. Vì vậy nên các bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của việc dừng thuốc để quyết định xem có nên cho bạn ngừng sử dụng thuốc hay không.
 • - Điều trị hội chứng Parkinson do rối loạn ngoại tháp: bạn có thể sử dụng các thuốc thuộc nhóm kháng cholinergic (Trihex) và nên bắt đầu với liều thấp nhất cho hiệu quả điều trị. Khi các triệu chứng đã giảm dần thì bác sĩ có thể cho bạn giảm dần liều lượng và ngừng thuốc.
 • Một số thuốc thường được sử dụng trong điều trị hội chứng Parkinson do rối loạn ngoại tháp là : cogentin (benztropine mesilat ), pagitan (Cicrymin)…
 • - Điều trị Akathisia  (ngồi không yên): Đối với những rối loạn vận động ngoại tháp dạng akathisia, lựa chọn đầu tiên dành cho bạn thường là propranolol liều thấp. Một số loại thuốc khác như benzodiazepines cũng cho tác dụng tốt trong việc cải thiện các triệu chứng. Thuốc kháng cholinergic cũng có thể được sử dụng tuy nhiên chưa có nhiều tài liệu nghiên cứu ghi nhận hiệu quả rõ rệt của loại thuốc này.
 • Điều trị triệu chứng Dystonia (rối loạn trương lực cơ): Rối loạn trương lực cơ do hội chứng ngoại tháp là một tình trạng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức, bởi nó có thể làm cứng các cơ vùng cổ đầu và các cơ hô hấp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hít thở của người bệnh. Các triệu chứng rối loạn trương lực cơ có thể được thuyên giảm nhanh chóng và hiệu quả với một liều tiêm bắp thuốc kháng cholingergic ( VD: benztropine 1-2mg), lặp đi lặp lại mỗi 15-30 phút cho đến khi các triệu chứng không còn.
 • - Điều trị triệu chứng rối loạn vận động thể Tardive (chứng múa giật): Rối loạn vận động thể Tardive có diễm biến âm thầm lặng lẽ trong vòng từ vài tháng cho đến hàng chục năm để phát triển và khi đã xuất hiện thì rất khó để có thể điều trị triệt để. Vì thế biện pháp tốt nhất để phòng ngừa rối loạn vận động thể tardive đó thường xuyên đi khám sức khỏe kiểm tra định kỳ hàng năm để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời để giúp cải thiện triệu chứng cho người bệnh. Nếu rối loạn vận động thể Tardive đã xuất hiện thì phương pháp điều trị chủ yếu vẫn là thay đổi thuốc chống loạn thần mà bạn đang sử dụng sang loại thuốc khác ít rủi ro hơn.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, bạn cũng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, luyện tập thể dục thể thao đều đặn với các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga…kết hợp với một chế độ ăn, giàu chất xơ và sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ để giúp tăng tác dụng điều trị và làm giảm tác dụng phụ của thuốc Tây y.

Hoạt chất sinh học tự nhiên hỗ trợ điều trị hội chứng ngoại tháp

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để điều trị hội chứng ngoại tháp. Tuy nhiên phương pháp đông y luôn được bệnh nhân tin tưởng sử dụng nhiều nhất vì tác dụng hiệu quả lâu dài và an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người.

Từ xa xưa các lương y đã sử dụng Câu đằng và Thiên ma như hai vị thuốc đầu bảng trong việc điều trị các bệnh về rối loạn chức năng của hệ thần kinh vận động. Ngày nay, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, một số hoạt chất sinh học tự nhiên có trong Thiên Ma, Câu đằng đã đem lại hiệu quả tốt trong việc cải thiện triệu chứng run rẩy, chậm chạp, cứng đờ… do hội chứng ngoại tháp gây ra.

Câu đằng- vị thuốc tuyệt vời trong việc cải thiện triệu chứng hội chứng ngoại tháp

Câu đằng- vị thuốc tuyệt vời trong việc cải thiện triệu chứng hội chứng ngoại tháp.

Các nhà khoa học đã tìm thấy rằng trong Thiên ma, Câu Đằng có chứa một số acid amin có lợi cho cơ thể tương tự như các tiền chất dinh dưỡng của các chất dẫn truyền thần kinh Dopamin, làm giảm thoái hóa tế bào não từ đó giúp cải thiện và kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh - mở ra một tia hy vọng mới trong việc nghiên cứu các phương pháp điều trị hội chứng ngoại tháp.

Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy Thiên ma, Câu đằng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện – sản phẩm số 1 giúp làm giảm run chân tay do mọi nguyên nhân.

Dưới đây là chia sẻ của một người sau khi sử dụng sản phẩm Vương Lão Kiện để hỗ trợ điều trị hội chứng ngoại tháp:

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “hội chứng ngoại tháp là gì”. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sẽ có khả năng hồi phục cao, vì vậy bạn không nên quá lo lắng và cần tuân thủ và theo đúng liệu trình của bác sĩ điều trị.

Dược sĩ Thu Trang

Theo nguồn:

http://benhviennhitrunguong.org.vn/hoi-chung-ngoai-thap.html

http://www.psychvisit.com/conditions/schizophrenia/2-symptoms-definition-schizophrenia/2-04-extrapyramidal-symptoms-EPSE.html 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!