Dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson không thuộc về vận động

Dấu hiệu điển hình của bệnh Parkinson thường đặc trưng bởi các rối loạn vận động, như run khi nghỉ, thay đổi tư thế, mất thăng bằng hoặc cứng cơ khớp. Điều này xảy ra do sự thiếu hụt Dopamine, chất dẫn truyền thần kinh có vai trò kiểm soát hoạt động của cơ bắp, thường làm người bệnh suy giảm chức năng vận động. Thế nhưng, người bệnh Parkinson còn được cảnh báo sớm bởi các triệu chứng không thuộc về vận động trước khi các triệu chứng vận động diễn ra. Những triệu chứng “vô hình” không thuộc về vận động này kết hợp cùng triệu chứng vận động, theo tiến triển bệnh sẽ biểu hiện rõ hơn làm giảm chất lượng cuộc sống và tàn phá sức khỏe người bệnh Parkinson.

Các triệu chứng sớm không thuộc vận động của bệnh Parkinson

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các triệu chứng tâm thần, không thuộc vận động là những dấu hiệu sớm, thường xảy ra trước cả triệu chứng vận động nhiều năm. Kết luận này có thể được sử dụng để chẩn đoán sớm bệnh Parkinson. Những triệu chứng ban đầu dễ nhận biết nhất bao gồm:

- Mất cảm giác về mùi và rối loạn tiêu hóa, điển hình là táo bón, khó nuốt.

- Rối loạn hành vi ở trạng thái ngủ sâu (REM). Đây có thể xem là một dạng rối loạn giấc ngủ.

- Rối loạn tâm trạng, biểu hiện ban đầu của chứng trầm cảm.

- Hạ huyết áp tư thế đứng. Thường xảy ra khi thay đổi tư thế đột ngột, dễ làm người bệnh hoa mắt, choáng ngất.

Một số dấu hiệu sớm không thuộc vận động khác của bệnh Parkinson, dễ nhận biết hơn mà bạn cần chú ý:

- Giảm cân bất thường.

- Trầm cảm.

- Mất ngủ.

- Suy giảm tình dục.

- Thờ ơ, chán chường, thường xuyên mệt mỏi, chán chường.

- Hay lo lắng sợ hãi.

- Gặp các vấn đề về da.

- Xuất hiện vấn đề về thị giác.

Để giảm các triệu chứng co cứng cơ, rối loạn vận động, rối loạn cảm xúc, trầm cảm do bệnh Parkinson gây ra, bạn có thể sử dụng thêm tpcn Vương Lão Kiện để hỗ trợ điều trị. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0904 904 660 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Các triệu chứng này tăng dần lên khi bệnh tiến triển, dẫn đến khó khăn trong nhận thức vấn đề, giảm trí nhớ, suy nghĩ chậm, dễ nhầm lẫn. Hầu hết người bệnh Parkinson đều gặp phải những triệu chứng không thuộc vận động, nhưng hiện các triệu chứng này chỉ có giá trị chẩn đoán khi kết hợp cùng triệu chứng vận động. Tuy nhiên, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh Parkinson nếu bố mẹ, người thân hoặc ngay chính bản thân bạn thường xuyên có những biểu hiện rối loạn tâm thần như trên.

Dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson không thuộc triệu chứng vận động

Dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson không thuộc triệu chứng vận động

Người bệnh Parkinson làm gì khi xuất hiện triệu chứng tâm thần không thuộc vận động?

Gặp bác sĩ chuyên khoa Nội Thần Kinh là cách tốt nhất khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe, tâm sinh lý và tâm thần, mà bạn nghi ngờ có thể do Parkinson. Có được sự chẩn đoán sớm và chính xác của các chuyên gia về Parkinson sẽ là một lợi thế trong quá trình điều trị bệnh. Song song với sự giúp đỡ của bác sĩ, người bệnh cần hợp tác tuân thủ đúng chỉ định điều trị, luyện tập phục hồi chức năng tâm thần và vận động để cải thiện sức khỏe nhanh chóng hơn. Cuối cùng, sự quan tâm chăm sóc của người thân là yếu tố không thể thiếu trong suốt hành trình đối phó với bệnh Parkinson.

Hãy tham khảo thêm:

- 10 triệu chứng nhận biết bệnh Parkinson sớm
- Trầm cảm – dấu hiệu thường bị bỏ quên ở người bệnh Parkinson

Đôi khi người thân và gia đình không nhìn thấy hay thậm chí cảm nhận được những khó khăn về tâm thần mà người bệnh Parkinson đang phải chịu đựng. Gia đình hãy trở thành điểm tựa, luôn bên cạnh trò chuyện, thông cảm và giúp đỡ người bệnh Parkinson trong việc điều trị thể chất, tâm lý để giúp họ vượt qua những triệu chứng khó chị mà căn bệnh này gây ra, bất kể chúng không thuộc vận động hoặc thuộc về vận động 1 cách dễ dàng.

XEM CHIA SẺ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON HIỆU QUẢ

Tú Trinh
Nguồn tham khảo: http://www.pdf.org/

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!