Dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson bạn nên biết

Nếu bạn đang có dấu hiệu run tay chân và boăn khoăn liệu mình có mắc bệnh parkinson hay không, thì sau đây là những gợi ý về các biểu hiện của bệnh parkinson, giúp bạn trả lời câu hỏi đó!

1. Bạn nhận thấy tay chân run rẩy

Run-thuong-bat-dau-tu-mot-ngon-tay

Run thường bắt đầu từ một ngón tay

Ở giai đoạn đầu, người bệnh Parkinson thường có biểu hiện run nhẹ một bên tay hoặc chân, điển hình nhất là run bắt đầu từ một ngón tay. Khác với run do nguyên nhân khác là thường run khi hoạt động, thì run do Parkinson thường diễn ra khi cơ bắp được thư giãn, còn gọi là run khi nghỉ. Run thường xảy ra ở một bên cơ thể sau đó lan dần sang hai bên và run tay theo kiểu lắc vẫy. Tuy nhiên trong một số trường hợp, người bệnh Parkinson có thể không có biểu hiện run.

2. Cứng cơ

Cứng cơ bắp cũng là triệu chứng nổi bật của bệnh Parkinson. Hãy lưu ý nếu bạn cảm thấy cơ bắp của mình cứng hơn, giảm tính linh hoạt hoặc tăng đau, chuột rút trong thời gian gần đây.

 Cung-co-la-trieu-chung-cua-benh-Parkinson

Cứng cơ là triệu chứng của bệnh Parkinson

Cơ mặt cứng nhắc, không biểu cảm, như “mặt nạ” là hình ảnh điển hình của người bị Parkinson, đặc trưng bởi việc nhìn chằm chằm với ít nhấp nháy, ít hoặc không mỉm cười, thiếu biểu cảm và luôn như đang tức giận, ngay cả khi vui vẻ. Hoặc bạn có thể thấy người parkinson có tư thế đi đứng rất cứng nhắc.

3. Táo bón

Bệnh Parkinson cũng làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh tự chủ - hệ thần kinh điều khiển hoạt động của các cơ quan nội tạng. Do đó, có thể khiến đường ruột không làm việc hiệu quả, gây táo bón. Có thể tới 3,4 ngày bạn mới đi tiêu một lần, khó đi tiêu và đi phân khô hơn bình thường. Khi đó, cần chú ý bổ sung nước, chất xơ, hạn chế uống quá nhiều rượu, cà phê, và tránh căng thẳng…

4. Khó viết

Nguoi-benh-Parkinson-gap-kho-khan-trong-viec-cam-but-viet

Người bệnh Parkinson gặp khó khăn trong việc cầm bút viết

Parkinson ảnh hưởng đến khả năng vận động và gây ra cứng cơ bắp, vì vậy người bệnh thường gặp khó khăn khi viết. Hãy chú ý nếu có sự thay đổi chữ viết như sau:

- Chữ viết tay trở nên nhỏ hơn và dày hơn bình thường

- Khó viết, viết không liền mạch, trơn tru

- Bàn tay cảm thấy chặt khi viết

Sự thay đổi trong chữ viết này thường xảy đến bất ngờ chứ không phải là sự thay đổi dần dần.

5. Những thay đổi trong giọng nói

90% người bệnh Parkinson có những thay đổi đáng kể trong giọng nói. Các triệu chứng sớm phổ biến nhất là lời nói có thể trở thành tiếng thở hoặc bị khàn giọng.

Thay-doi-giong-noi-la-bieu-hien-som-cua-benh-Parkinson

Thay đổi giọng nói là biểu hiện sớm của bệnh Parkinson

Một số người thấy lời nói bị chậm hơn, trong khi khoảng 10% số người còn lại lại thấy giọng nói bị tăng tốc độ, dẫn đến nói lắp. Thật khó để nhận thấy những thay đổi trong chính mình, vì vậy bạn hãy hỏi những người xung quanh nếu họ nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong giọng nói của bạn.

6. Giảm khứu giác 

Hơn 90% số người mắc bệnh Parkinson bị giảm khứu giác. Nghiên cứu cho thấy việc giảm cảm nhận về mùi là một dự báo cho bệnh Parkinson, và nó có thể xảy ra trước các vấn đề vận động trong nhiều năm. Nếu bạn nghi ngờ về khả năng cảm nhận mùi của bạn, có thể tự kiểm tra với chuối, dưa chua, thì là, hoặc cam thảo xem bạn có ngửi thấy những mùi này không, sau đó hãy liên hệ với chuyên gia y tế. Không nên nhầm lẫn dấu hiệu này với triệu chứng của cảm lạnh, cúm, hoặc nghẹt mũi.

7. Khó ngủ

Van-de-roi-loan-giac-ngu-xay-ra-nhieu-hon-voi-nguoi-benh-parkinson

Vấn đề rối loạn giấc ngủ xảy ra nhiều hơn với người bệnh parkinson

Khó ngủ là một dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson, có thể xuất hiện trước các triệu chứng về vận động, và rất cần được chú ý. Vấn đề giấc ngủ có thể với nhiều hình thức, bao gồm:

- Mất ngủ (ban đêm khó đi vào giấc ngủ)

- Cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày (gặp ở 76% người bị Parkinson) hoặc thường xuyên buồn ngủ đột ngột

- Hay gặp ác mộng trong khi đang ngủ

- Ngừng thở khi ngủ (khi bạn ngừng thở trong vài giây tại một thời gian trong khi ngủ) [15]

8. Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Hạ huyết áp thế đứng có thể ảnh hưởng đến 15-50% bệnh nhân parkinson, gây ra các cơn chóng mặt hoặc ngất xỉu. Cụ thể, huyết áp của bạn có thể giảm đột ngột khi bạn thay đổi tư thế, chẳng hạn như đang nằm hoặc ngồi sau đó đứng lên.

Thay-doi-tu-the-de-khien-nguoi-benh-parkinson-bi-chong-mat-hoac-ngat-xiu

Thay đổi tư thế dễ khiến người bệnh parkinson bị chóng mặt hoặc ngất xỉu

Các triệu chứng kể trên cũng có thể là những phản ứng khác nhau của cơ thể trong một số trạng thái sức khỏe, tinh thần nhất định. Tuy nhiên, cần chú ý nếu bạn có nhiều hơn một những triệu chứng này trong khoảng thời gian dài. Khi đó, việc tới bác sỹ để kiểm tra sàng lọc bệnh Parkinson là cần thiết.

Lan Anh

Nguồn tham khảo: http://www.wikihow.com/Recognize-the-Signs-of-Parkinson's-Disease

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!