Các dạng thường gặp nhất của hội chứng parkinson

Hội chứng Parkinson, hay Parkinson không điển hình, Parkinson plus là một dạng bệnh tiến triển của hệ thần kinh và có một số dấu hiệu tương tự bệnh Parkinson, nhưng nó thường ít đáp ứng tốt với điều trị bằng levodopa - thuốc đầu bảng trong điều trị bệnh này. Mặc dù xuất phát từ nhiều nguyên nhân gây hội chứng Parkinson nhưng đặc điểm chung của các dạng là sự có mặt của các cấu trúc protein bất thường trong tế bào não.

Hội chứng Parkinson và các đặc điểm nhận dạng

Một số trường hợp bị hội chứng Parkinson không bị tiến triển thành bệnh Parkinson. Chỉ 85% người gặp phải hội chứng này là do bệnh Parkinson vô căn, còn lại có liên quan tới việc sử dụng thuốc, bệnh tim mạch và bệnh thoái hóa thần kinh khác. Trong thực tế chẩn đoán bệnh, cũng rất khó để phân biệt chính xác một người bị bệnh Parkinson hay hội chứng bắt chước nó nếu không dựa vào các triệu chứng khác và sự tiến triển của bệnh trong giai đoạn tiếp theo. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết người bệnh đang gặp phải hội chứng Parkinson:

- Đáp ứng kém với thuốc điều trị giúp bổ sung dopamine (ví dụ Madopa, Sinemet, hoặc Stalevo)

- Mất khả năng giữ thăng bằng,

- Giảm trí nhớ

- Các triệu chứng khởi phát và tiến triển nhanh chóng

Gặp phải các rối loạn hoạt động chức năng của hệ thần kinh thực vật như: tụt huyết áp tư thế đứng, rối loạn chức năng ruột, bàng quang

- Ít có triệu chứng rối loạn vận động, run

- Giảm khả năng về ngôn ngữ, khó nói, khó nuốt thức ăn, chảy dãi

- Về thị giác: nhìn đôi, khó tập trung trong khi đọc

Trên đây chỉ là đặc điểm chung của hội chứng Parkinson, các đặc điểm khác phụ thuộc vào các dạng cụ thể, tùy theo nguyên nhân sinh bệnh.

Nguoi-benh-parkinson-thuong-kho-khan-trong-viec-van-dong-va-di-lai

Người bệnh parkinson thường khó khăn trong việc vận động và đi lại

Hội chứng Parkinson do thoái hóa thần kinh

Xuất phát từ các bệnh lý thoái hóa, lão hóa tế bào thần kinh như:

Sa sút trí tuệ thể Lewy (Dementia with Lewy Bodies - DLB)

Dấu hiệu đặc trưng bao gồm mất trí nhớ giai đoạn sớm, ảo giác, rối loạn nhận thức, hội chứng ngoại tháp, rung giật cơ, biểu hiện xảy ra đối xứng 2 bên cơ thể và ít đáp ứng với levodopa.

Liệt trên nhân tiến triển (Progressive Supranuclear Palsy - PSP)

Bệnh thường xảy ra ở những người trên 60 tuổi, nhưng đôi khi khởi phát ở tuổi 40 và tiến triển nặng dần. Người bệnh ban đầu chỉ thấy mệt mỏi, nhức đầu, đau khớp, chóng mặt, trầm cảm, sau đó phát hiện tư thế cổ bất thường, giảm khả năng chuyển động mắt hay giữ thăng bằng cơ thể và gặp phải tình trạng sa sút trí tuệ ở giai đoạn cuối, họ ít khi bị run.

Thoái hóa đa hệ thống (Multiple system atrophy - MSA)

Bệnh khởi phát từ độ tuổi 50 – 60 trở đi, với các dấu hiệu nhận biết bao gồm: chậm chạp, khả năng giữ thăng bằng kém, run, đi không vững và khó phối hợp các động tác chân, tay. Người bệnh còn bị rối loạn chức năng thần kinh thực vật: tiểu gấp, tiểu són, rối loạn cương dương ở nam giới, tụt huyết áp tư thế đứng, da tay chân trở nên hồng nhưng sờ lạnh…

Thoái hóa hạch nền - vỏ não (Corticobasal Degenerationm - CBD)

Là dạng hiếm gặp nhất trong những nguyên nhân gây hội chứng Parkinson, bệnh thường xuất hiện sau tuổi 60 và tiến triển nhanh chóng hơn hẳn bệnh Parkinson.

Người bệnh thường bị mất chức năng một bên của cơ thể, chân tay cứng đờ, có thể bị giật cơ khi vận động, hạn chế về ngôn ngữ, lời nói.

Bệnh Wilson: Là bệnh lý di truyền gây thay đổi nhân cách, khả năng tư duy, rối loạn trương lực cơ và các vấn đề về vận động ở người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh do rối loạn chuyển hóa đồng, có thể gặp ở những người trẻ tuổi.

Hội chứng Parkinson thứ phát

Do thuốc điều trị

Bất kỳ loại thuốc nào ảnh hưởng đến hoạt động của dopamin (gọi là chất đối kháng dopamin) cũng có thể gây ra hội chứng Parkinson. Bao gồm thuốc điều trị rối loạn tâm thần, chống trầm cảm, kháng động kinh, thuốc chống nôn, thuốc điều trị tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim... Nhưng hầu hết các triệu chứng này sẽ biến mất sau khi ngừng thuốc vài tuần hoặc vài tháng.

Thuóc-dièu-trị-là-nguyen-nhan-gay-họi-chúng-Parkinson

Thuốc điều trị là nguyên nhân gây hội chứng Parkinson

Hội chứng Parkinson mạch máu (Vascular Parkinsonism)

Xảy ra với những người từng trải qua cơn đột quỵ nhỏ. Người bệnh có dấu hiệt mất khả năng kiểm soát vận động chi dưới, dáng đi hơi run, khó nói, tăng trương lực cơ, rối loạn về nhận thức, trí nhớ,…

Chấn thương não

Xảy ra do bị ngã, va chạm mạnh như ở vận động viên boxing, hoặc tổn thương não do thiếu oxy như sau ngừng tim cũng có thể gây ảnh hưởng đến cùng vận động và gây các biểu hiện tương tự bệnh Parkinson.

Do tiếp xúc với chất độc

Ngộ độc khí carbon monoxide, nhiễm kim loại nặng (nhiễm công nghiệp để mangan, chì, coban hoặc thủy ngân), chất độc da cam.

Điều trị hội chứng Parkinson

Mặc dù không ít nghiên cứu chuyên sâu được tiến hành để khám phá cơ chế gây nên hội chứng Parkinson, nhưng hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả để chữa khỏi hoàn toàn chứng bệnh này. Đặc biệt, các thuốc điều trị bệnh Parkinson lại ít có hiệu quả với hội chứng cùng tên với nó.

Các phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có thể giúp bệnh nhân đối phó với các triệu chứng và cải thiện khả năng nuốt của họ có vai trò đặc biệt quan trọng trong điều trị. Một số biểu hiện rối loạn tâm thần do hội chứng này gây ra có thể đáp ứng tốt với thuốc điều trị.

Nếu là hội chứng parkinson do thuốc, việc thay đổi loại thuốc khác hoặc điều chỉnh giảm liều sẽ được bác sĩ cân nhắc và có chỉ định phù hợp với từng mức độ biểu hiện bệnh của bạn. Hoặc với những người gặp phải hội chứng parkinson mạch máu, ngoài việc kiểm soát triệu chứng, họ sẽ được chỉ định điều trị một số yếu tố nguy cơ kèm theo liên quan đến tim mạch, tăng huyết áp, cholesterol máu cao, tiểu đường, trầm cảm, …

Mặc dù cùng tên, một số triệu chứng trùng nhau nhưng hội chứng Parkinson lại không thể điều trị theo phác đồ của bệnh Parkinson. Vì vậy, khi có dấu hiệu rối loạn vận động hay gặp phải các vấn đề về trí nhớ, bạn nên đi khám tại chuyên khoa thần kinh để phát hiện chính xác bệnh lý mình đang gặp phải. Đồng thời, hãy tạo cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên vận động, tập thể dục; tránh căng thẳng, hút thuốc lá, rượu bia; ngủ đủ giấc... để bệnh không có cơ hội tiến triển.

XEM CHIA SẺ CÁCH TRỊ BỆNH PARKINSON HIỆU QUẢ

Thùy Trang

Trích nguồn:

http://www.parkinson.org/understanding-parkinsons/diagnosis/What-are-the-different-types-of-atypical-Parkinsonism-Syndromes
http://emedicine.medscape.com/article/1151430-overview

-----------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: TPCN Vương Lão Kiện – giải pháp giúp hỗ trợ điều trị làm giảm các chứng run do mọi nguyên nhân

TPCN Vương Lão Kiện giúp làm giảm dần chứng run trong bệnh và hội chứng parkinson

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!