Bệnh run vô căn không nên nhầm với bệnh Parkinson

Run vô căn là dạng rối loạn vận động thường gặp nhất tại các phòng khám thần kinh. Các triệu chứng của run vô căn gần giống với bệnh Parkinson, khiến nhiều người hoảng sợ.

Run vô căn không phải là Parkinson

Theo BS. Aparna Wagle Chukla – chuyên gia nghiên cứu khoa học tại Đại học Florida (Mỹ), run vô căn còn được gọi là run gia đình (do di truyền), gây ra các rối loạn chuyển động lành tính nhưng thực sự nó không hẳn là “lành tính” với con người. Người mắc bệnh run vô căn sẽ bắt đầu biểu hiện các triệu chứng nhẹ từ độ tuổi 20 đến 30 hoặc từ 60 – 70 tuổi trở lên. Căn bệnh này không phân biệt nam giới hay nữ giới, nguy cơ mắc bệnh ở cả hai giới là tương đương.

Run-vo-can-thuong-gap-o-nguoi-cao-tuoiRun vô căn thường gặp ở người cao tuổi

Run vô căn thể nhẹ, làm hạn chế chức năng vận động, ảnh hưởng  tới sinh hoạt và công việc hàng ngày, chẳng hạn như viết, ăn, uống, cầm nắm… Run vô căn thường diễn tiến nặng dần, tần suất run sẽ tăng dần theo tuổi tác. Ở độ tuổi trên 70, cứ 100 người thì có 1 người mắc căn bệnh này và tác động tiêu cực đến chất lượng sống của con người, đặc biệt là với người cao tuổi.

Các triệu chứng của run vô căn sẽ trở lên trầm trọng hơn nếu người bệnh bị căng thẳng về tinh thần hoặc thể chất. Một số bệnh nhân có thể giảm run khi uống một chút rượu nhưng không phải trong tất cả các trường hợp và không có cơ chế nào rõ ràng cho việc này. Mặc dù phản ứng của bệnh nhân với rượu là một trong những yếu tố quan trọng để chẩn đoán lâm sàng bệnh nhân có mắc chứng run vô căn hay không nhưng nó không phải là một phương pháp điều trị, các chuyên gia y tế không khuyến cáo điều này.

Gọi tư vấn bệnh ParkinsonRun vô căn không chỉ gây run tay chân, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn gây ra tâm lý tự ti, mặc cảm. Trong khi chưa có thuốc điều trị dứt điểm run vô căn thì bạn có thể sử dụng giải pháp hỗ trợ làm giảm run hiệu quả. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0904 904 660 (trong giờ hành chính) để được tư vấn về giải pháp này.

Run vô căn có các dấu hiệu tương tự như bệnh Parkinson – xảy ra do thoái hóa tế bào thần kinh và tiến triển mạn tính ở người trung và cao tuổi. Tuy nhiên, khác với Parkinson, bệnh run vô căn tiến triển rất chậm. Quá trình bệnh tiến triển thậm chí có thể kéo dài trong vài chục năm. Với những bệnh nhân ở giai đoạn cuối, các triệu chứng run nặng hơn, có xu hướng run nhiều hơn và có nhiều thay đổi trong dáng đi và khả năng nhận thức của những bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Run vô căn: Các phương pháp chẩn đoán

Phát hiện run vô căn qua vị trí run

Run vô căn chủ yếu ảnh hưởng nhiều đến tay của người mắc và run xảy ra không đối xứng. Ngoài ra, họ có thể bị run ở đầu, giọng nói run, run toàn thân và run chân, run riêng rẽ từng bộ phận hoặc kết hợp. Nếu người bệnh chỉ có biểu hiện run chân mà không kèm thoe run ở bất cứ vị trí nào khác, có thể loại trừ nguyên nhân do bệnh Parkinson.

Phát hiện run vô căn qua kiểm tra hành vi

Để chẩn đoán, người bệnh sẽ được quan sát các tiêu chí cụ thể trong các bài kiểm tra lâm sàng. Những tiêu chí này bao gồm triệu chứng run ở cả hai bàn tay và cánh tay khi thực hiện các công việc hằng ngày và không có bất kỳ các triệu chứng của bất kỳ bệnh lý thần kinh nào khác. Nếu đó là một người mắc run vô căn điển hình, khi được yêu cầu vẽ một hình xoắn ốc, bệnh nhân sẽ vẽ ra một hình như hình vẽ sau đây.

Ve-tron-oc-la-cach-thuc-chan-doan-run-vo-canVẽ trôn ốc là cách thức chẩn đoán run vô căn

Chẩn đoán qua yếu tố nguy cơ

Có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng run nặng hơn, được sử dụng như một chẩn đoán phân biệt quan trọng như một số loại thuốc lithium, prednisone, levothyroxin, thuốc giãn phế quản beta-adrenergic, valproate, và các chất ức chế serotonin reuptake hoặc bệnh cường giáp.

Đôi khi đồ ăn, thức uống hàng ngày cũng là nguyên nhân gây run và khiến run nặng hơn, ví dụ caffeine có trong cà phê, thuốc lá. Run vô căn cũng cần được phân biệt với các triệu trứng khởi phát của rối loạn trương lực cơ và bệnh Wilson ở người trưởng thành để có hướng điều trị cho từng bệnh nhân.

Xét nghiệm chẩn đoán run vô căn

Các phương pháp chẩn đoán run vô căn không thể được thực hiện bằng xét nghiệm máu hay chẩn đoán hình ảnh bằng X-quang. Tuy nhiên, gần đây, run vô căn có thể được xác định bằng một kỹ thuật hình ảnh có tên là DaTscan ™ (125i-iofluane SPECT) đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông qua. Kỹ thuật này khá đơn giản, không xâm lấn và có thể sử dụng trong phòng xét nghiệm.

Run vô căn và cách điều trị, quản lý

Hiện nay, chưa có bất kỳ loại thuốc nào có khả năng điều trị run vô căn hiệu quả. Y học tập trung vào các phương pháp xoa dịu các triệu chứng run.

Điều trị không dùng thuốc

Với những bệnh nhân bị run nhẹ, các bác sỹ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị không dùng thuốc bằng các bài tập luyện. Người bệnh có thể sử dụng những dụng cụ tập, tăng trọng lượng vào cổ tay để làm giảm biên độ của các chấn động. Khi đeo những dụng cụ này để thực hiện các công việc hàng ngày, tình trạng run của họ sẽ giảm xuống nhanh chóng. Một phương pháp không dùng thuốc khác là kỹ thuật làm mát cánh tay, cũng được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng run nhưng nó chỉ có tác dụng ngắn hạn với một số người. Kỹ thuật này có thể được thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa.

Luyen-tap-la-bien-phap-dieu-tri-run-vo-can-khong-dung-thuocLuyện tập là biện pháp điều trị run vô căn không dùng thuốc

Điều trị run vô căn bằng thuốc

Về các loại thuốc trong điều trị run vô căn, có hai loại thuốc kinh điển là propranolol và primidone. Hai loại thuốc này có khả năng giảm biên độ run xuống khoảng 40 – 50% nhưng hiệu quả giảm dần theo thời gian. Ngay cả khi kết hợp hai loại thuốc này, hiệu quả cũng chỉ có thể kéo dài hơn một chút. Đó là chưa kể đến hai loại thuốc này còn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như chậm nhịp tim, mệt mỏi, làm tình trạng đái tháo đường (nếu có), bệnh hen suyễn (nếu có) nặng nề thêm, mất cân bằng khi đi đứng…

Phẫu thuật kích thích não sâu trị run vô căn

Bệnh nhân cũng có thể được chỉ định dùng phẫu thuật kích thích não sâu DBS. FDA đã chấp nhận dùng kỹ thuật DBS kích thích đồi thị để điều trị run vô căn kháng trị (1997). Hơn 100.000 ca phẫu thuật này đã được thực hiện trên toàn thế giới mỗi năm.

Chia-se-benh-nhan-chua-run-chan-tay

Run vô căn là một căn bệnh lành tính, tiến triển bệnh chậm chạp. Mặc dù, y học vẫn chưa xác định được căn nguyên, chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nhưng việc chẩn đoán chính xác, điều trị bằng các phương pháp không dùng thuốc, dùng thuốc và phẫu thuật đã được thiết lập một cách rõ ràng. Nếu bạn bị run tay chân, đừng vội lo lắng mình đã bị mắc Parkinson bởi vì rất có thể đó là run vô căn. Bạn nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Xuân Thủy
Trích nguồn: http://movementdisorders.ufhealth.org

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!