Bệnh Parkinson và 3 giai đoạn tiến triển của bệnh

Parkinson là bệnh rối loạn chức năng vận động do thoái hóa cấu trúc hệ thần kinh trung ương, làm suy giảm khả năng vận động, nhận thức, tư duy và một số chức năng khác. Tuy bệnh không gây tử vong nhưng lại được xếp vào nhóm bệnh mạn tính và có tiến triển, vì vậy tình trạng của người bệnh Parkinson sẽ xấu dần đi theo thời gian. Do nhiều yếu tố nên bệnh Parkinson tiến triển khác nhau ở mỗi người:

- Triệu chứng rối loạn vận động biểu hiện ở mỗi người bệnh không giống nhau, do đó tiến triển bệnh cũng sẽ khác nhau.

- Một số người có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong sinh hoạt hằng ngày. Nhiều trường hợp bệnh Parkinson khởi phát sớm, người bệnh sống chung với Parkinson trong nhiều năm mà không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày, trong khi nhiều bệnh nhân đã gặp phải rối loạn vận động mức độ nặng ngay ở giai đoạn sớm. Các triệu chứng không thuộc về vận động cũng biểu hiện rất khác nhau ở mỗi người. Có người sẽ bị trầm cảm trước, trong khi vài trường hợp khác lại là suy giảm nhận thức.

Bệnh Parkinson do thoái hóa thần kinh trung ương có tiến triển

Bệnh Parkinson do thoái hóa thần kinh trung ương có tiến triển

2 cách phân chia giai đoạn của bệnh Parkinson:

Để dễ dàng theo dõi và chủ động trong điều trị, bệnh Parkinson được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó, các giai đoạn của bệnh Parkinson sẽ tương ứng với mức độ nghiêm trọng của hai yếu tố là triệu chứng vận động và nhận thức sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người. Hiện có hai cách đánh giá các giai đoạn bệnh Parkinson:

- Theo Hoehn và Yahr, Parkinson được chia thành 5 giai đoạn, dựa trên mức độ đáp ứng khó khăn của người bệnh với cuộc sống.

- Một cách khác là Đơn vị đánh giá mức độ bệnh Parkinson (UPDRS), được cho rằng toàn diện hơn cách chia cũ. Ngoài việc tập trung vào vận động, cách chia UPDRS còn dựa vào cả sự suy giảm nhận thức của người bệnh.

Yoga giúp giảm các triệu chứng khi bệnh Parkinson tiến triển nặng dần

Yoga giúp giảm các triệu chứng khi bệnh Parkinson tiến triển nặng dần

3 giai đoạn của bệnh Parkinson theo UPDRS

Theo cách chia mới, bệnh Parkinson sẽ được chia thành 3 giai đoạn, thay vì 5 như trước. Các giai đoạn này bao gồm Parkinson mức độ nhẹ, trung bình và Parkinson giai đoạn nặng. Có thể miêu tả tóm lược các giai đoạn bệnh Parkinson theo cách chia mới như sau.

Parkinson giai đoạn nhẹ (Mild Parkinson’s)

Giai đoạn này sẽ kéo dài từ lúc khởi phát cho đến khi một vài triệu chứng xuất hiện, với các đặc điểm bao gồm:
- Một số rối loạn nhẹ về vận động có thể gây bất tiện, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của người bệnh.
- Xuất hiện triệu chứng run ở một bên của cơ thể
- Bạn bè hoặc người thân có thể nhận thấy những thay đổi trong tư thế của người bệnh như dáng khi đi bộ hoặc biểu hiện trên khuôn mặt.
- Các thuốc điều trị Parkinson phát huy được hiệu quả trong việc ngăn chặn các triệu chứng run ở người bệnh.
- Nếu người bệnh thường xuyên tập thể dục ở giai đoạn này, họ có thể duy trì sự nhanh nhẹn, linh hoạt, cải thiện phạm vi di chuyển, khả năng giữ thăng bằng và giảm được trầm cảm hay táo bón.

Hãy tham khảo:
Một số bài tập yoga cho người bệnh run
7 bài tập thể dục tốt nhất cho người bệnh Parkinson

Parkinson giai đoạn trung bình (Moderate Parkinson’s)

Bệnh Parkinson tiến triển nặng dần theo thời gian, vì vậy các triệu chứng ở giai đoạn này có xu hướng ảnh hưởng đến sự di chuyển, vận động và sinh hoạt của người bệnh:
- Các triệu chứng như run chân tay, co cứng cơ xảy ra ở cả hai bên của cơ thể
- Người bệnh đi lại, di chuyển chậm hơn
- Khó khăn trong việc giữ thăng bằng và phối hợp các hoạt động vận động như đứng lên ngồi xuống, cầm nắm vật dung…
- Có thể xuất hiện triệu chứng "đóng băng" do cứng đờ cơ bắp, người bệnh bất ngờ trong tư thế bất động lúc di chuyển, hoặc khó xoay người hay xoay đầu...
- Thuốc điều trị Parkinson có thể "mất tác dụng" tại khoảng thời gian giữa các liều.
- Thuốc Parkinson có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm rối loạn vận động, ảo giác, suy giảm trí nhớ, khô miệng, tiểu ít…
- Tập thể dục hoặc vật lý trị liệu thường xuyên vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng vận động và giữ thăng bằng của người bệnh.
- Lao động trị liệu (người bệnh chủ động làm các công việc như vệ sinh cá nhân, chăm sóc vườn cây, nấu ăn,… để tăng cường khả năng tự lập và làm chậm sự phát triển của các rối loạn vận động do bệnh Parkinson gây ra.

TPCN Vương Lão Kiện – Với sự kết hợp từ nhiều dược liệu thiên nhiên, giúp hỗ trợ điều trị làm giảm các chứng run và cải thiện chức năng vận động cho người bệnh Parkinson. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0904.904.660 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Parkinson giai đoạn nặng (Advanced Parkinson’s)

Khi bệnh Parkinson tiến triển bước vào giai đoạn nặng, hay còn gọi là giai đoạn muộn, các vấn đề về suy giảm nhận thức và giảm chức năng vận động biểu hiện rất rõ rệt:
- Người bệnh có thể sẽ bị trầm cảm, ảo giác và hoang tưởng nặng.

- Các rối loạn vận động dần tiến triển nặng hơn, người bệnh có thể bị té ngã, rung lắc toàn thân, đặc biệt ở chân, khiến người bệnh đi lại rất khó khăn, thường phải ngồi một chỗ hoặc buộc phải dùng xe lăn nếu di chuyển.

- Người bệnh Parkinson trong giai đoạn nặng hầu như không còn khả năng tự làm công việc sinh hoạt cá nhân hàng ngày, nên họ phụ thuộc phần lớn vào người chăm sóc.

Thuốc điều trị gần như mất tác dụng trong giai đoạn Parkinson nặng này, mà có thể còn gây các tác dụng phụ nguy hại cho chính cơ thể người bệnh. Kết hợp nhiều loại thuốc nhằm giảm triệu chứng, tăng cường tập vật lý trị liệu là những cách giúp người bệnh cải thiện phần nào bệnh tật.

Parkinson nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể sẽ làm chậm được tiến trình bệnh. Dù vẫn chưa có thuốc chữa trị khỏi hoàn toàn, nhưng chính sự quan tâm chăm sóc từ gia đình sẽ phần nào xua đi những đau đớn, khó khăn trong bệnh tật. Và giúp người bệnh Parkinson mạnh mẽ hơn để đối phó với bệnh.

XEM CHIA SẺ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON HIỆU QUẢ

Tú Trinh

Nguồn tham khảo: http://www.pdf.org/

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!