Bệnh Parkinson ở người trẻ tuổi điều trị như thế nào?

Bệnh Parkinson ở người trẻ được khởi phát từ độ tuổi 21 đến 45, chiếm khoảng 2 -10% trong tổng số các trường hợp mắc bệnh Parkinson. Mặc dù các triệu chứng tương tự như ở người lớn tuổi, nhưng người trẻ thường phải đối mặt với các vấn đề về tâm lý, xã hội, tình cảm, tài chính và việc làm… nặng nề hơn.

Bệnh parkinson có thể khởi phát ở người trẻ tuổi?

Parkinson là một bệnh thoái hóa tiến triển của hệ thần kinh trung ương, gây ra bởi sự mất đi hàng loạt các tế bào trong vùng não sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamin. Mặc dù, hầu hết mọi người đều quan niệm rằng bệnh Parkinson chỉ gặp ở người trên 60 tuổi, nhưng thực tế nó có thể xảy ra với những người dưới 45 tuổi, và được gọi là Parkinson khởi phát ở người trẻ (Young Onset Parkinson's – YOP).

Mặc dù vậy, nhưng bệnh Parkinson ở người trẻ thường tiến triển chậm hơn so với người lớn tuổi, một phần do người trẻ ít gặp phải những vấn đề về sức khỏe khác.

Dấu hiệu nhận biết bệnh parkinson ở người trẻ

Hầu hết các triệu chứng bệnh Parkinson ở người trẻ đều giống với bất cứ độ tuổi nào đang mắc bệnh Parkinson, tuy nhiên vẫn có một số triệu chứng khác biệt như:

- Trầm cảm, mất ngủ có thể xảy ra ở giai đoạn sớm.

- Rối loạn trương lực cơ gây ra các tư thế bất thường như chuột rút, co cứng bàn chân và ngón chân gặp ở 50% người bệnh. Tình trạng này có thể biến mất trước khi họ có triệu chứng khác.

- Cứng cơ, chậm vận động

- Người trẻ nhạy cảm hơn với các thuốc điều trị Parkinson, vì vậy họ có xu hướng gặp phải tác tác dụng phụ gây rối loạn vận động của levodopa hay hiện tượng “bật-tắt” và tác dụng cuối liều sớm hơn những người lớn tuổi.

- Ít khi có biểu hiện giảm trí nhớ hay mất khả năng giữ thăng bằng như người lớn tuổi mắc bệnh Parkinson.

- Run ít khi xảy ra hơn.

Vấn đề thách thức với những người trẻ tuổi bị bệnh Parkinson

Ngoài thách thức về biểu hiện vận động bên ngoài, những người trẻ mắc bệnh Parkinson còn có nhiều vấn đề liên quan đến gia đình, sự nghiệp, tài chính và tuổi thọ.

Do họ vẫn trong độ tuổi lao động, vẫn phải làm việc, kiềm tiền nuôi gia đình, và phải chung sống hàng ngày với chứng bệnh có thể lấy đi khả năng vận động này trong nhiều năm, nên việc dành chi phí điều trị là cần thiết, vì vậy họ luôn có những câu hỏi như:

- Bệnh sẽ ảnh hưởng đến tôi như thế nào khi tôi làm việc ?

- Những bước tôi nên làm để lập kế hoạch tài chính trong tương lai?

- Cuộc sống của gia đình tôi sẽ như thế nào khi tôi bị Parkinson?

- Tôi có nên nói với cấp trên của tôi?

Sử dụng sớm tpcn Vương Lão Kiện có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh và cải thiện chức năng vận động ở người trẻ tuổi bị Parkinson. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0983.103.844 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Để tìm được đáp án và có được nhiều thông tin hữu ích, người bệnh Parkinson nên trao đổi với những người cùng độ tuổi đang gặp phải bệnh lý tương tự trong các hội nhóm, diễn đàn về bệnh.

Parkinson ở người trẻ khiến họ gặp khó khăn ngay cả khi cài khuy áo

Parkinson ở người trẻ khiến họ gặp khó khăn ngay cả khi cài khuy áo

Nguyên nhân gây bệnh parkinson ở người trẻ

Nguyên nhân liên quan tới di truyền

Hầu hết mọi người mắc bệnh Parkinson đều có sự tương tác của các yếu tố di truyền tiềm ẩn và môi trường. Trong đó di truyền, cụ thể là các gen đột biến đóng vai trò quan trọng hơn trong sự khởi phát sớm bệnh Parkinson. Nghiên cứu của quỹ Parkinson Quốc gia Mỹ cho thấy 65% những người khởi phát bệnh Parkinson dưới 20 tuổi, và 32% những người mắc bệnh ở độ tuổi từ 20 đến 30 có tình trạng đột biến gen. Các gen liên quan tới bệnh Parkinson có mặt bên trong não bộ bao gồm PARK1, PARK2, PINK1, LRRK2.

Yếu tố môi trường thúc đẩy sự phát triển bệnh Parkinson ở người trẻ tuổi bao gồm tiếp xúc với chất độc hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, và thuốc diệt cỏ.

Một số cựu chiến binh tiếp xúc với chất độc da cam hoặc con cháu của họ cũng có nguy cơ cao mắc bệnh Parkinson.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh Parkinson:

Bạn sẽ có nguy cơ cao bị Parkinson, cho dù bạn còn trẻ tuổi nếu có một hoặc nhiều các yếu tố sau:

- Giới tính: Nam giới có tỷ lệ bị Parkinson cao hơn nữ giới.

Sống trong khu vực chứa chất độc hữu cơ hoặc chất thải công nghiệp chứa mangan, chì…

- Từng bị chấn thương đầu

- Tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, kim loại nặng hoặc dung môi hóa chất polychlorinated biphenyls (PCBs), dung môi pha sơn, chất tẩy rửa công nghiệp hoặc giặt là…

Các phương pháp điều trị parkinson ở người trẻ

Hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh Parkinson, nhưng có rất nhiều phương pháp điều trị giúp kiểm soát triệu chứng và duy trì chất lượng cuộc sống của người bệnh, bao gồm:

Dùng thuốc

Hầu hết các trường hợp đáp ứng tốt với điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, một tỷ lệ lớn người bệnh Parkinson trẻ tuổi gặp phải tác dụng phụ sớm khi sử dụng levodopa. Do vậy, bác sĩ thường ưu tiên chỉ định một số loại thuốc khác như:

- Các chất chủ vận dopamin: trực tiếp kích thích các vùng não, giúp dopamin hoạt động hiệu quả hơn tại đây, có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson. Một số thuốc đại diện như apomorphine dạng tiêm; bromocriptine; cabergoline; lisuride; pergolide; pramipexole…

bệnh parkinson ở người trẻ kiểm soát hiệu quả bằng nhiều loại thuốc

Bệnh Parkinson ở người trẻ được kiểm soát hiệu quả bằng nhiều loại thuốc

- Thuốc ức chế men phân giải dopamin: giúp bảo vệ và kéo dài thời gian hiệu quả của dopamin trong não. Các thuốc bao gồm selegilin, entacapone

- Thuốc kháng cholinergic và amantadine: hiện nay ít được sử dụng, nhưng đôi khi chúng có thể dùng để điều trị trong giai đoạn sớm của bệnh Parkinson khởi phát ở người trẻ.

- Levodopa: chỉ được sử dụng ở liều thấp nhằm giảm thiểu các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Thảo dược với bệnh Parkinson ở người trẻ

Trước đây, các thảo dược truyền thống như Thiên ma, Câu đằng đã được sử dụng hàng nghìn năm tại các nước Á Đông để điều trị các chứng run, rung giật. Cho tới hiện nay, nhiều nghiên cứu của y học hiện đại đã làm sáng tỏ vai trò của các thảo dược này với chứng bệnh Parkinson nói riêng và chứng run do mọi nguyên nhân nói chung. Thiên ma có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh thông qua việc ức chế các độc tố kích thích thần kinh, chống stress oxy hóa, kháng viêm và làm chậm quá trình lão hóa, thoái hóa tế bào não. Trong khi đó, Câu đằng lại có tác dụng ức chế hoạt động của men gây phân hủy dopamin, gián tiếp làm tăng lượng dopamin bằng cách giảm tiết chất đối kháng với dopamin, đồng thời giảm nồng độ canxi nội bào nên giúp thư giãn cơ bắp. Sự kết hợp của Thiên ma, Câu đằng với nhiều thảo dược khác có thể tạo nên giải pháp hỗ trợ giúp cải thiện triệu chứng và làm chậm sự phát triển của bệnh Parkinson ở người trẻ thông qua nhiều cơ chế tác động khác nhau.

Phẫu thuật

Người trẻ tuổi bị bệnh Parkinson có thể can thiệp phẫu thuật bằng phương pháp kích thích não sâu hoặc kỹ thuật hiện đại khác như phẫu thuật bằng dao gamma, cấy ghép não bằng mô não của thai nhi và truyền hóa chất trong hạch nền… Bởi họ không mắc nhiều bệnh khác liên quan tới tuổi tác.

Điều trị triệu chứng không thuộc về vận động

- Các thuốc an thần, chống trần cảm có thể cải thiện phần nào triệu chứng rối loạn tâm lý cho người trẻ bị Parkinson.

- Chăm sóc tâm lý: Parkinson không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người bệnh, mà cả người thân, bạn bè của họ. Người bệnh thường dễ bị tổn thương và người xung quanh cần hiểu biết thông tin để có thể giúp họ đối phó với những khó khăn do bệnh gây ra. Quan tâm đặc biệt và dành thời gian trò chuyện với con là điều mà các bậc cha mẹ cần làm.

Nếu bạn có những dấu hiệu hay đã được chẩn đoán bệnh Parkinson khi còn trẻ tuổi, đừng giấu nhẹm nó đi, mà hãy sẵn sàng đối mặt, sự sẻ chia của người thân, bạn bè, xã hội, và đặc biệt là các chuyên gia y tế sẽ tiếp thêm cho bạn sức mạnh để đối mặt và xây dựng cho mình một kế hoạch dài hạn có thể chung sống hòa bình cùng với bệnh.


Xem chia sẻ cách trị Parkinson khởi phát sớm ở người trẻ

Bảo Trang

Trích nguồn:

http://www.nursingtimes.net/young-onset-parkinsons-disease-a-guide-to-care-and-support/205289.fullarticle
http://www.pdf.org/en/parkinson_young_onset
http://www.parkinson.ca/site/c.kgLNIWODKpF/b.5819037/k.A3A6/Young_Onset.htm
http://www.orpha.net/consor/cgi-bin/OC_Exp.php?Lng=EN&Expert=2828

---------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: TPCN Vương Lão Kiện có thành phần chính là Thiên ma, Câu đằng giúp hỗ trợ làm giảm run, cải thiện chức năng vận động và làm chậm tiến triển của bệnh Parkinson.

TPCN Vương Lão Kiện giúp làm giảm dần chứng run trong bệnh và hội chứng parkinson

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!