Bệnh parkinson giai đoạn cuối và cách chữa trị hiệu quả

Chủ động đón nhận bệnh Parkinson giai đoạn cuối cũng là cách mà bạn chuẩn bị sẵn tâm lý, cũng như lên trước các phương án điều trị nhằm cải thiện các triệu chứng, hạn chế tối đa việc phải phụ thuộc vào những người xung quanh.

Dấu hiệu của bệnh Parkinson giai đoạn cuối

Có rất nhiều triệu chứng ở người bệnh Parkinson giai đoạn cuối, mỗi người bệnh lại có những đặc điểm riêng. Nhưng sau đây là những dấu hiệu phổ biến nhất:

Các triệu chứng liên quan tới vận động

Đối với người bệnh Parkinson, 4 triệu chứng chính của người bệnh đó là: run, co cứng cơ, chậm vận động, khó khăn trong việc giữ thăng bằng. Các biểu hiện này sẽ dần trở nên trầm trọng, cùng với đó là nét mặt người bệnh dần ít biểu cảm hơn theo thời gian. Người bệnh gần như gắn liền với chiếc xe lăn, không thể chủ động trong các hoạt động của bản thân.

 Bệnh Parkinson giai đoạn cuối khiến người bệnh phải gắn liền với xe lăn

Bệnh Parkinson giai đoạn cuối khiến người bệnh phải gắn liền với xe lăn

Gặp vấn đề trong nhận thức và trí nhớ

Các vấn đề về rối loạn nhận thức, mất trí nhớ, ảo giác, hoang tưởng, trầm cảm, lo lắng là không hiếm gặp ở người bệnh Parkinson. Theo Tiến sĩ Weiner và các cộng sự, các vấn đề rối loạn trí nhớ, sa sút trí tuệ, phát triển ở hơn một nửa số bệnh nhân Parkinson, điều đó khiến cuộc sống hằng ngày người bệnh ảnh hưởng rất lớn.

Khó nuốt và rối loạn tiêu hoá

Trong bệnh Parkinson, phản xạ nuốt, co bóp của cơ quan tiêu hoá bị giảm đi đáng kể do hệ thống thần kinh thực vật chi phối các cơ quan này bị rối loạn, suy giảm chức năng. Đầu tiên, tình trạng khó nuốt khiến người bệnh không thể uống thuốc, cản trở quá trình điều trị bệnh. Sau đó chứng khó nuốt còn có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng bởi thức ăn lạc vào đường hô hấp gây viêm phổi, tắc nghẹt đường thở hoặc suy dinh dưỡng do ăn uống khó khăn.

Các triệu chứng khác do tác dụng phụ của thuốc

Dùng các loại thuốc tây lâu ngày, chức năng gan thận của người bệnh cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, ảnh hưởng tới các chức năng sinh lý trong cơ thể. Vì thế, lời khuyên trong trường hợp này là người bệnh nên theo dõi các chỉ số về chức năng gan thận định kỳ hằng tháng, từ đó bác sĩ có thể hiệu chỉnh liều phù hợp.

Bệnh Parkinson giai đoạn cuối có nguy hiểm không?

Ở giai đoạn cuối, bệnh Parkinson dù không đe doạ trực tiếp tới tính mạng nhưng gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh. Khi đó, khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế trầm trọng. Người bệnh giai đoạn 4 vẫn có thể đi lại hoặc đứng mà không cần sự trợ giúp, nhưng không thể tự thực hiện các sinh hoạt hàng ngày như mặc quần áo, ăn uống hay tắm rửa. Đến giai đoạn 5, người bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào người chăm sóc, nếu không có trợ giúp thì họ chỉ có thể ngồi trên giường hoặc xe lăn.

Bên cạnh đó, người bệnh Parkinson ở giai đoạn muộn còn phải đối mặt với nguy cơ té ngã cao tới 40 - 70% ngay cả khi đang sử dụng thuốc điều trị. Nguyên nhân là do các triệu chứng run xuất hiện với tần suất, mức độ tăng cao, hạ huyết áp tư thế hay tác dụng phụ của các thuốc chống trầm cảm cùng với việc mất thăng bằng, thay đổi dáng đi làm người bệnh dễ té ngã. Hậu quả là người bệnh có thể bị chấn thương hay gãy xương, càng làm giảm khả năng vận động, nặng hơn có thể gây nguy hiểm tính mạng. Người bệnh đã bị té ngã thường sẽ có tâm lý sợ sệt, hạn chế đi lại dẫn đến các cơ yếu và suy giảm dần làm bệnh càng phát triển nhanh hơn.

Xem thêm: Cách làm giảm té ngã ở người Parkinson

Cách cải thiện triệu chứng của bệnh Parkinson giai đoạn cuối hiệu quả

Parkinson có thể ở nhiều giai đoạn từ nặng đến nhẹ. Ngoài triệu chứng run đặc trưng, bệnh nhân Parkinson còn mắc nhiều rối loạn vận động khác như chuyển động chậm, chữ viết tay nhỏ, cứng cơ, bước đi ngắn, chúi về trước khi đi bộ, giảm biểu cảm khuôn mặt, rối loạn thăng bằng; chậm vận động hầu họng (giọng nói thì thào); rối loạn tâm thần; rối loạn giấc ngủ và táo bón.

Chính những triệu chứng và tiến triển phức tạp của căn bệnh này mà cần phải có liệu trình điều trị cá nhân hóa cho từng người bệnh. Điều trị Parkinson cần phải đạt được ba mục tiêu lớn sau:

- Kiểm soát triệu chứng bệnh.

- Bảo vệ tế bào thần kinh - làm chậm hoặc ngăn ngừa sự mất mát các tế bào thần kinh dopaminergic bằng cách bổ sung vào cơ thể các hợp chất giúp bảo vệ tế bào thần kinh.

- Loại bỏ các độc tố gây hủy hoại các tế bào dopaminergic trong cơ thể.

Tpcn Vương Lão Kiện giúp giảm run chân tay, cứng cơ cho người bệnh Parkinson

Tpcn Vương Lão Kiện giúp giảm run chân tay, cứng cơ cho người bệnh Parkinson

Để thực hiện được điều đó, người bệnh cần kết hợp sử dụng các phương pháp điều trị từ Tây y tới Đông y, sinh hoạt, luyện tập khoa học, điều độ, hạn chế những lo lắng, căng thẳng không cần thiết.

Nghiên cứu tại Nhật Bản năm 1997 cho thấy, các hoạt chất sinh học có trong Câu đằng đóng vai trò giống như tiền chất dinh dưỡng của các tế bào thần kinh, giúp làm chậm lại quá trình thoái hóa thần kinh ở người bệnh Parkinson. Một nghiên cứu khác của Đại học Y Đài Bắc – Đài Loan, tiến hành năm 2005 còn cho thấy Câu đằng có khả năng ức chế Monoamine oxidase B (MAO-B) - enzym phân hủy Dopamin (chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ), nhờ đó ngăn chặn sự mất Dopamin trong bệnh parkinson; giúp cải thiện triệu chứng run, cứng cơ ở người bệnh parkinson.

Năm 2012, các nhà khoa học quốc tế thuộc Đại học Kyungpook - Hàn Quốc và Đại học Nanyang - Singapo đã tìm ra bằng chứng cho thấy thảo dược Thiên ma (Rhizoma Gastodiae) có tác dụng ổn định tính dẫn truyền, bảo vệ tế bào thần kinh thông qua việc ức chế các độc tố kích thích thần kinh, giảm nhiễm độc thần kinh bởi quá trình stress oxy hóa, làm chậm lại quá trình lão hóa, thoái hóa và tăng cường chức năng của tế bào thần kinh.

Sự kết hợp của 2 thảo dược này có thể giúp tăng cường sự nuôi dưỡng hệ thần kinh; tăng cường năng lượng, bảo vệ tế bào thần kinh và mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị Parkinson, góp phần cải thiện khả năng vận động và hạn chế tiến triển của bệnh.

Xem chia sẻ người đã sử dụng sản phẩm Vương Lão Kiện có thành phần chính là Thiên ma, Câu đằng để hỗ trợ làm giảm run do Parkinson:

Ds. Thành Nam

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!