Bệnh Parkinson: dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Parkinson được phát hiện và mô tả lần đầu tiên vào năm 1817 bởi một bác sĩ người Anh, sống ở London, tên là James Parkinson. Từ đó trở đi, người ta gọi bệnh này mang tên của ông. Hiện nay trên thế giới có khoảng 6,3 triệu người mắc bệnh Parkinson. Bệnh thường bắt đầu ở người trên 60 tuổi, tuy nhiên có khoảng 1/10 số bệnh nhân bị khởi bệnh trước 50 tuổi, và giờ đây, độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa.

Bệnh Parkinson ngày càng có xu hướng tăng dần

Bệnh Parkinson ngày càng có xu hướng tăng dần 

Bệnh Parkinson là gì?

Bệnh Parkinson là một dạng bệnh thoái hóa mạn tính của một vùng não bộ chịu trách nhiệm tiết ra chất dẫn truyền thần kinh có tên dopamin. Chất này có vài trò quan trọng trong phối hợp vận động, và giúp cơ thể giữ thăng bằng. Bệnh tiến triển dần trong nhiều năm, với những dấu hiệu không điển hình, hoặc những cơn run tay nhẹ ít được để ý. Mặc dù run ở 1 bên tay, run khi nghỉ là dấu hiệu nổi bật nhất trong giai đoạn sớm của bệnh Parkinson, thì rối loạn này cũng thường gây ra tình trạng cứng cơ, chậm vận động hoặc giảm chức năng khứu giác.

Trong các giai đoạn muộn của Parkinson, người bệnh có thể gặp phải tình trạng cứng cơ toàn thân, hạn chế nhiều khả năng vận động, giảm biểu hiện khuôn mặt, nói nhỏ và khó…

Nguyên nhân bệnh Parkinson

Nguyên nhân chính xác gây bệnh Parkinson hiện chưa được xác định, các nhà khoa học đưa ra 1 số yếu tố có thể tạo điều kiện phát sinh bệnh như: tiếp xúc hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, thuốc tẩy rửa, do quá trình thoái hóa, lão hóa não bộ, do di truyền, thậm chí do virus…

Dấu hiệu bệnh Parkinson thường gặp

Các triệu chứng mà bệnh Parkinson gây ra ở mỗi người không giống nhau. Tuy nhiên, sau đây là những dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh:

Run

Run lắc liên quan đến bệnh Parkinson thường bắt đầu ở một bên tay. Xuất hiện ở ngón tay cái và ngón trỏ, sau đó run lên cả bàn tay, cánh tay, run xảy ra người bệnh trong trạng thái nghỉ ngơi. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp bị Parkinson bắt đầu với triệu chứng rung lắc, nhiều người thường khởi phát biểu hiện cứng cơ, hạn chế vận động.

Chậm vận động

Qua thời gian, bệnh Parkinson làm co cứng cơ, giảm khả năng vận động, điều này có thể làm cho những công việc đơn giản hằng ngày trở lên khó khăn và tốn thời gian. Khi đi bộ, các bước có thể trở nên nhỏ dần, thậm chí không đứng vững ở giai đoạn sau. Ở giai đoạn sau, người bệnh gần như phải ngồi trên xe lăn và phụ thuộc vào người thân.

Co cứng cơ

Co cứng cơ có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cơ thể. Đôi khi độ cứng có thể rất nghiêm trọng, nó không chỉ gây hạn chế chuyển động mà còn là một trong những nguyên nhân gây đau nhức cơ bắp. Có thể nhận thấy dấu hiệu này sớm khi người bệnh không còn vung cánh tay bình thường khi đang đi bộ.

Thay đổi dáng đi và điệu bộ

Tư thế ở những người Parkinson lâu năm thường hơi khom lưng, chúi đầu về phía trước, dáng đi có phần giật cục. Điều này ảnh hưởng một phần tới khả năng giữ thăng bằng, vận động tự do của người bệnh.

Tư thế thường gặp phải ở người bệnh Parkinson

Tư thế thường gặp phải ở người bệnh Parkinson

Hạn chế các phản xạ tự nhiên

Chớp mắt, mỉm cười và đung đưa cánh tay khi đi bộ, biển lộ cảm xúc trên khuôn mặt, mọi hành vi vô thức mà là một phần bình thường của con người. Trong bệnh Parkinson, các hành vi này có xu hướng giảm sút và thậm chí bị mất. Một số người có thể phát triển biểu thức cố định và mắt nhìn không chớp nháy. Những người khác có thể lâu hơn hoặc có vẻ như không có cử chỉ động khi họ nói.

Thay đổi giọng nói

Nhiều người bị bệnh Parkinson có vấn đề với giọng nói. Có thể nói chuyện nhỏ hơn, nói lắp, nói nói chậm, do dự trước khi nói.

Suy giảm trí nhớ

Trong giai đoạn cuối của của bệnh Parkinson, một số người phát triển các vấn đề với trí nhớ và tinh thần. Do vậy, trong điều trị hằng ngày rất cần sự hỗ trợ từ người thân, tránh để sai sót trong quá trình điều trị.

Điều trị bệnh Parkinson

Cho tới nay, y học hiện đại chưa có phương pháp nào để phòng ngừa và chữa khỏi hẳn được bệnh Parkinson. Tuy nhiên hiện nay thuốc điều trị có thể làm giảm triệu chứng cũng như làm chậm tiến triển của bệnh. Người bệnh nên phối hợp dùng thuốc với các biện pháp khác như vật lý trị liệu, tập luyện thể dục, chế độ ăn thích hợp,… Một số bệnh nhân bị Parkinson có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, ví dụ như phương pháp kích thích não sâu – tuy nhiên chỉ áp dụng với những người không còn đáp ứng với thuốc điều trị.

Các thuốc điều trị bệnh Parkinson bao gồm một số nhóm chính sau đây:

- Các thuốc chứa Levodopa: Là những thuốc quan trọng nhất trong điều trị bệnh Parkinson, tuy nhiên sau khoảng 3 – 5 năm (người ta gọi là “tuần trăng mật” của thuốc) thì thường bắt đầu có hiện tượng nhờn thuốc.

- Thuốc đồng vận Dopamin.

- Thuốc ức chế men chuyển Cate-chol-O-methyl (COMT)

- Thuốc ức chế men oxy hóa monoamine (IMAO)

Bệnh Parkinson biểu hiện ở mỗi người khác nhau vì vậy không có cách dùng thuốc chung cho các bệnh nhân. Việc thăm khám theo định kỳ đều đặn ở bác sĩ chuyên khoa, để điều chỉnh liều lượng từng thuốc, cũng như phối hợp các kiểu thuốc với nhau là rất cần thiết.

Điều trị bệnh Parkinson bằng thảo dược

Với lịch sử phát triển hàng ngàn năm của Y học cổ truyền, cũng có các loại thảo dược đã được sử dụng để khắc phục các triệu chứng của Parkinson rất hiệu quả, điển hình là Thiên ma, Câu đằng có trong thành phần của Tpcn Vương Lão Kiện. Với tác dụng an thần, trấn tĩnh, bổ sung các hoạt chất sinh học tự nhiên tương tự như chất dẫn truyền thần kinh, từ đó hạn chế tình trạng run tay chân ở người Parkinson. Nhiều người bệnh đã lấy lại được sự linh hoạt cho đôi tay của mình. Cùng với đó, bạn cũng đừng quên áp dụng một chế độ ăn uống sinh hoạt thật khoa học, điều độ, tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày như ngồi thiền, đi bộ, tập Yoga.

http://runchantay.com/bai-viet/vuong-lao-kien/tpcn-vuong-lao-kien--hy-vong-cho-nguoi-benh-run-chan-tay.html

Vương Lão Kiện – với thành phần Thiên ma, Câu đằng hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson.

Bệnh Parkinson hiện nay chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu được điều trị đúng hướng và tích cực, chúng ta sẽ không phải quá lo lắng bởi các triệu chứng sẽ không có cơ hội tiến triển.

Ds. Thành Nam

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/parkinsons-disease/default.htm
https://www.webmd.com/parkinsons-disease/tc/parkinsons-disease-symptoms#1

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!