Bệnh Parkinson có lây qua đường máu không?

“Bệnh parkinson có lây không” là câu hỏi ẩn chứa bao lo lắng, hoang mang của những người khi biết về một căn bệnh mà đến nay vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn.Bởi việc tìm hiểu một bệnh có lây nhiễm hay không là cách tự vệ vô cùng chính đáng và rất bản năng, đặc biệt là khi đứng trước những bệnh vốn được coi là “vô phương cứu chữa” như bệnh Parkinson.

Nhiều người lo lắng bệnh Parkinson có thể lây lan

Nhiều người lo lắng bệnh Parkinson có thể lây lan

Không tìm thấy cơ sở chứng minh bệnh Parkinson di truyền qua đường máu

Hơn nữa, một protein có vai trò quan trọng trong nguyên nhân gây bệnh Parkinson là α-synuclein. Đây là loại protein có nhiều điểm tương đồng với prion - một chất có mặt trong nhiều bệnh truyền nhiễm. Prion có thể lây truyền qua việc ăn uống, tiêm chích hoặc cấy ghép các mô có nguồn gốc từ động vật bị nhiễm bệnh. Vì vậy, người ta mới đặt ra câu hỏi  về khả năng lây nhiễm của căn bệnh Parkinson?

Mặc dù, các nghiên cứu trên động vật trước đó đã khiến các nhà khoa học lo ngại rằng, những người cấy giác mạc, cấy ghép nội tạng, truyền máu hoặc các bác sĩ thực hiện phẫu thuật liên quan đến não của những người mắc bệnh Parkinson có nguy cơ cao lây nhiễm căn bệnh này.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy, không có bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ khả năng mắc Parkinson theo cách này. Tác giả của nghiên cứu, ông Trojanowski và cộng sự đã công bố những phát hiện của họ trong JAMA Neurology “trên thực tế không tìm thấy trường hợp nào phát triển bệnh Parkinson trong số 800 người được tiêm hormone tăng trưởng xuất phát từ những bệnh nhân của căn bệnh này”.

Không có bằng chứng về sự lây truyền bệnh Parkinson qua đường máu.

Không có bằng chứng về sự lây truyền bệnh Parkinson qua đường máu

Tiến sĩ John Trojanowski, Đại học Y khoa Pennsylvania Perelman ở Philadelphia cho biết: "Tôi nghĩ rằng những người đã cấy ghép, truyền máu hay các bác sĩ làm việc trên các bệnh này có thể hoàn toàn yên tâm về điều này".

Tuy không lây nhưng chớ chủ quan khi có người thân bị Parkinson

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự mình đưa ra đáp án cho câu hỏi “bệnh Parkinson có lây không” sau khi đọc bài viết trên. Tuy rằng bệnh không lây truyền từ người này sang người khác, nhưng một điều bạn nên nhớ là Parkinson hoàn toàn có khả năng di truyền đặc biệt là giữa những thành viên trong một gia đình. Vì vậy, nếu ông, bà hay bố mẹ của bạn bị bệnh, thì bạn vẫn có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này do đã mang gen di truyền từ họ trong người. Do đó, bạn nên có kế hoạch ăn uống, luyện tập khoa học, tránh xa các hóa chất độc hại  và chú ý theo dõi sức khỏe bản thân để phòng ngừa cũng như phát hiện bệnh một cách hiệu quả.

Nguyễn An

Nguồn:

http://alzheimerdisease.tv/parkinsons-transmissible-disease/

https://www.reuters.com/article/us-alzheimers-and-parkinsons-not-contagi-idUSBRE9151AC20130206

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!