10 triệu chứng nhận biết bệnh parkinson sớm

Parkinson, với triệu chứng chính là run, cứng đờ và chậm chạp. Bệnh không gây tử vong, nhưng các biến chứng: Trầm cảm, rối loạn tình dục, nhai, nuốt khó, mất trí nhớ, tàn phế… là gánh nặng làm suy giảm chất lượng sống của họ.

Cho đến nay bệnh này vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, bệnh khởi phát trong nhiều năm và có khá nhiều các dấu hiệu đặc trưng trước khi bệnh được chẩn đoán. Nếu bạn gặp nhiều hơn hai trong số các dấu hiệu dưới đây, bạn nên gặp bác sỹ để được khám và chẩn đoán bệnh sớm.

Mười triệu chứng nhận biết bệnh parkinson sớm

1. Run, lắc

Run thường xuyên ở các ngón tay, bàn tay hoặc run ở cằm môi, cho dù khi đó bạn nghỉ ngơi, không sử dụng thuốc hay chất kích thích. Run là những dấu hiệu phổ biến của bệnh Parkinson.

Những triệu chứng sớm của bệnh Parkinson

Những triệu chứng sớm của bệnh Parkinson

2. Chữ viết nhỏ dần

Chữ viết tay trên cùng một trang giấy bị thay đổi như nhỏ dần và mất khoảng cách. Sự thay đổi đột ngột này thường là một dấu hiệu của bệnh Parkinson.

3. Ngửi mùi vị không chuẩn xác

Bạn nên hỏi bác sỹ về bệnh parkinson, khi rất khó khăn bạn mới nhận ra mùi vị của những thực phẩm, đồ ăn quen thuộc, cho dù bạn không bị viêm mũi, nghẹt mũi...

4. Khó ngủ

Người mắc Parkinson ở giai đoạn đầu, có thể xuất hiện tình trạng trằn trọc, khó ngủ. Khi ngủ sâu giấc thường bị mê sảng hoặc thức dậy rời khỏi gường trong khi đang ngủ.

5. Khó đi hoặc khó di chuyển

Bạn không bị chấn thương, không bị viêm khớp, nhưng lại thấy di chuyển, vận động trở nên khó khăn, đôi chân dường như “mắc kẹt ở sàn”.

6. Táo bón

Bạn bị táo bón thường xuyên, cho dù bạn uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ và không mắc bệnh trĩ.

7. Một giọng nói nhỏ đi

Bạn không bị viêm họng, viêm thanh quản, nhưng giọng nói tự nhiên khàn và nhỏ đi. Bạn nên gặp bác sỹ và hỏi liệu mình có bị mắc bệnh parkinson.

8. Khuôn mặt tượng

Nếu ai đó nói với bạn rằng, gần đây họ nhận thấy ánh mắt của bạn nhìn vô hồn, khuôn mặt không biểu lộ cảm xúc kể cả khi chán nản hay giận dữ. Bạn nên hỏi bác sĩ về bệnh Parkinson.

9. Chóng mặt hoặc Ngất xỉu

Bạn thường xuyên bị chóng mặt khi đứng dậy khỏi ghế? Mặc dù bạn không bị suy nhược cơ thể, huyết áp thấp hay rối loạn tiền đình.

10. Khó đứng thẳng

Bạn không gặp các vấn đề về cơ, xương, khớp, nhưng lại hay đứng khom lưng, tư thế nghiêng trái hoặc nghiêng phải hay bị lắc lư, nó có thể là một dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Chia-se-benh-nhan-chua-run-chan-tay

Thu Hương
Theo nguồn: http://www.parkinson.org

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!