Xử lý chứng khó nuốt ở bệnh nhân parkinson

Khoảng 50% người bệnh Parkinson gặp phải hiện tượng khó nuốt, xảy ra thường do rối loạn vận động các cơ hầu họng gây nên, có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn. Vậy nếu bạn hoặc người thân yêu của bạn nằm trong trường hợp này, bạn sẽ làm gì?

Chứng khó nuốt do parkinson có nguy hiểm không?

Parkinson là một rối loạn thần kinh tiển triển xảy ra khi các tế bào não kiểm soát sự di chuyển và phối hợp các hoạt động, cử động, bị chết đi. Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh Parkinson không chỉ gây ra một loạt các thay đổi về nhận thức mà còn làm ảnh hưởng trầm trọng đến thể chất, chất lượng sống, bao gồm: khó nuốt, nhai, nói và khả năng tiêu hóa. Đầu tiên, tình trạng khó nuốt khiến người bệnh không thể uống thuốc, cản trở quá trình điều trị bệnh. Sau đó chứng khó nuốt còn có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng bởi thức ăn lạc vào đường hô hấp gây viêm phổi, tắc nghẹt đường thở hoặc suy dinh dưỡng do ăn uống khó khăn.

Những người mắc bệnh parkinson cần cảnh giác khi đột nhiên chứng ho tăng nặng hoặc thay đổi chất giọng, vì có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề nghiêm trọng của chứng khó nuốt.

Các chuyên gia tại viện Parkinson quốc gia Mỹ (National Parkinson Foundation) cho biết, dấu hiệu ban đầu của chứng khó nuốt là chảy nước dãi. Đó là do, sự giảm vân động cơ hầu họng gây ra sự tích tụ nước bọt trong miệng, người bệnh không kiểm soát được. Nước bọt tích tụ trong miệng cũng làm tích tụ đờm trong cổ họng.

Điều quan trọng là người bệnh hoặc người thân, người chăm sóc cần phát hiện sớm để quản lý chứng khó nuốt. Ngôn ngữ trị liệu hay một số phương pháp có thể cải thiện tình trạng này. Giai đoạn cuối, người bệnh nuốt khó khăn, họ cần được nuôi ăn qua ống xông để đảm bảo việc sử dụng thuốc điều trị và chống suy dinh dưỡng.

Đọc thêm:

Điều trị bệnh Parkinson
Phát hiện thuốc điều trị tiềm năng mới cho bệnh Parkinson

Cải thiện chứng khó nuốt và lời khuyên khi uống thuốc

Một nghiên cứu từ Đại học Heidelberg ở Đức vừa được công bố trên Biên niên sử của Y học gia đình, đưa ra 2 phương pháp giúp cho việc uống thuốc dễ dàng hơn.

- Phương pháp 1: Chuẩn bị sẵn một chai nước, đặt viên thuốc vào lưỡi, đóng môi kín xung quanh miệng chai. Lúc này, uống nước liên tục và chỉ sử dụng chuyển động mút nuốt nước và thuốc viên đến khi viên thuốc đã trôi xuống. Không để không khí vào chai.

- Phương pháp 2: Đặt viên nang trên lưỡi bạn, tiếp đó ngậm một ngụm nước và nuốt viên nang trong khi làm động tác nghiêng cằm về phía ngực.

2 phương pháp giúp bệnh nhân Parkinson uống thuốc dễ dàng hơn

2 phương pháp giúp bệnh nhân Parkinson uống thuốc dễ dàng hơn

Kết quả thử nghiệm với phương pháp 1 đã cải thiện 60% và phương pháp 2 cải thiện 89% so với việc chỉ cần uống ngụm nước từ một cốc và cố gắng để nuốt.

10 lời khuyên giúp cải thiện chứng khó nuốt khi uống thuốc

1. Làm ẩm miệng bằng nước bọt hoặc nước trước (khô miệng cũng làm cho nuốt khó khăn hơn).
2. Đặt thuốc ở trung tâm của lưỡi và theo chiều dọc của lưỡi nếu các viên thuốc có hình bầu dục.
3. Ngả đầu ra sau và uống liền một ngụm nước, nuốt thuốc trực tiếp vào cổ họng, sau đó đưa đầu bạn trở lại bình thường.
4. Giữ nước trong miệng trước khi đặt các viên thuốc vào miệng
5. Sử dụng ống hút để uống nước khi uống thuốc
6. Hít một hơi thật sâu trước khi uống có thể giúp ngăn chặn phản xạ của bạn.
7. Hãy thử nhai thức ăn trước khi đặt viên thuốc vào miệng của bạn, và nuốt thức ăn và thuốc chung với nhau.  
8. Chèn các viên thuốc vào một mẩu bánh mì nhỏ hoặc kẹo dẻo.
9. Nghiền viên thuốc thành bột và thêm nó vào nước trái cây để uống.
10. Cúi cằm gần ngực khi nuốt, điều này sẽ làm cho khí quản mở ra và sau đó đầu bạn trở lại như bình thường.

Những lời khuyên này dựa trên sinh hoạt thông thường, chứ không phải là bằng chứng khoa học, vì thế nó có thể không phù hợp cho tất cả mọi người.

TPCN Vương Lão Kiện – giải pháp từ thiên nhiên, giúp hỗ trợ điều trị chứng run do Parkinson và làm giảm triệu chứng do bệnh gây ra. Hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0904.904.660 để được tư vấn về giải pháp hỗ trợ điều trị này.

Hướng dẫn làm giảm chứng khó nuốt khi ăn

Chứng khó nuốt ở người bệnh Parkinson

Chứng khó nuốt ở người bệnh Parkinson

Để tránh hậu quả của chứng khó nuốt như suy dinh dưỡng, mất nước, viêm phổi, nghẹt thở, chảy nước dãi, bạn có thể làm theo các lời khuyên hữu ích sau đây:
- Thường xuyên uống từng ngụm nước hằng ngày, trước và trong khi ăn.
- Giảm ăn đường vì đường làm tăng nước bọt
- Cắn nhỏ, nhai kỹ, ăn chậm
- Ngồi thẳng ít nhất 15 phút sau khi ăn
- Súc miệng sau bữa ăn
- Ăn thức ăn mềm, xay nhuyễn nếu cần
- Tránh các sản phẩm từ sữa vì có thể gây đờm
- Uống trà với chanh hoặc đồ uống có ga để giúp làm loãng đờm
- Kê đầu hơi cao khi ngủ để tránh nghẹn

Chứng khó nuốt đã khiến cho bạn khó chịu, trầm cảm, hy vọng rằng, với các hướng dẫn trên, chúng tôi mong muốn bạn sẽ tìm ra cách giúp mình nuốt dễ hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống cho mình và cho những người bệnh Parkinson khác.

Chia-se-benh-nhan-chua-run-chan-tay

Xuân Hòa

Nguồn tham khảo:
http://www.nhs.uk/
http://www.health.harvard.edu/
http://www.parkinson.org/

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!