Nuplazid - thuốc điều trị ảo giác và hoang tưởng trong Parkinson

Hơn 50% người bệnh Parkinson mắc rối loạn tâm thần như ảo giác và hoang tưởng khiến cho việc điều trị gặp nhiều gặp nhiều khó khăn, đặc biệt ở giai đoạn muộn. Nuplazid (pimavaserin) là thuốc chống loạn thần thế hệ mới đầu tiên được FDA chấp nhận để điều trị ảo giác và hoang tưởng cho người bệnh Parkinson.

Điều trị ảo giác và hoang tưởng trong Parkinson là một thách thức lớn.

Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh mãn tính, tiến triển kéo dài qua nhiều năm. Các triệu chứng của bệnh khởi phát khi nồng độ dopamine (chất dẫn truyền thần kinh giúp kiểm soát, phối hợp vận động) trong não bị thiếu hụt trầm trọng do sự chết đi hoặc thoái hóa của các tế bào sản xuất dopamine. Ban đầu, người bệnh có thể chỉ gặp phải những triệu chứng về rối loạn vận động như run rẩy, cứng cơ, chuyển động chậm chạp,… Nhưng những ở giai đoạn sau họ có thể gặp phải nhiều rối loạn khác trên tâm thần kinh như: suy giảm trí tuệ, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, đặc biệt là ảo giác và hoang tưởng.

Phương pháp điều trị đầu tay để kiểm soát các triệu chứng của bệnh Parkinson là sử dụng thuốc để làm tăng nồng độ dopamine trong não. Tuy nhiên, nồng độ dopamine tăng cũng chính là nguyên nhân gây ảo giác và hoang tưởng. Vì vậy, điều trị ảo giác và hoang tưởng trong Parkinson đặt ra thách thức lớn trong việc cân bằng được nồng độ dopamine trong não: đủ cao để kiểm soát được các triệu chứng vận động, nhưng lại không gây ra ảo giác và hoang tưởng.

Điều trị ảo giác và hoang tưởng trong Parkinson khá phức tạp, cần trải qua ba bước tiếp cận: đánh giá tình trạng, mức độ nghiêm trọng của bệnh; điều chỉnh hoặc giảm liều thuốc điều trị Parkinson và sử dụng các thuốc chống loạn thần.

 Ao-giac-va-hoang-tuong-do-Parkinson-–-thach-thuc-lon-trong-dieu-tri

Ảo giác và hoang tưởng do Parkinson – thách thức lớn trong điều trị

Naplazid tỏ rõ ưu thế vượt trội trong điều trị ảo giác và hoang tưởng do Parkinson

Các thuốc chống loạn thần hoạt động bằng cách làm giảm nồng độ dopamine trong não, từ đó giảm các rối loạn tâm thần như ảo giác và hoang tưởng. Nhưng từ năm 1990, việc sử dụng các thuốc này trong điều trị rối loạn tâm thần trong Parkinson lại gây ra nhiều tranh cãi, do các thuốc chống loạn thần cổ điển (thường là các thuốc đối kháng dopamine) lại làm nặng thêm các rối loạn vận động trong Parkinson.

Nuplazid (pimavaserin) đã khắc phục được nhược điểm của các thuốc chống loạn thần truyền thống và là thuốc đầu tiên được FDA chấp nhận để điều trị ảo giác và hoang tưởng trong Parkinson vào năm 2016.

Nuplazid – thuốc điều trị ảo giác và hoang tưởng trong Parkinson

Nuplazid – thuốc điều trị ảo giác và hoang tưởng trong Parkinson

Nuplazid (pimavaserin) hoạt động như một chất đối vận nghịch đảo và đối kháng thụ thể serotonin, làm giảm nồng độ serotonin (chất dẫn truyền thần kinh kích thích) trong não, giảm ảo giác và hoang tưởng. Nuplazid không làm giảm nồng độ dopamine. Điều này khiến Nuplazid trở thành một lựa chọn an toàn hơn khi điều trị rối loạn tâm thần trong Parkinson, vì vừa làm giảm ảo giác và hoang tưởng, vừa không gây ảnh hưởng đến chức năng vận động.

Hiệu quả của Nuplazid thể hiện qua một nghiên cứu lâm sàng trong 6 tuần ở 199 người tham gia cho thấy. Nuplazid tỏ ra vượt trội so với giả dược trong việc làm giảm tần suất và mức độ trầm trọng của những ảo giác và hoang tưởng mà không làm trầm trọng thêm các rối loạn thêm các rối loạn vận động ban đầu của Parkinson.

Tác dụng phụ thường gặp của Nuplazid là sưng, phù chân tay, buồn nôn hoặc lú lẫn.

Không dùng Naplazid trong các trường hợp: rối loạn nhịp tim, nhịp tim chậm, người suy giảm chức năng gan - thận, chứng bệnh tâm thần liên quan đến sa sút trí tuệ do làm tăng nguy cơ tử vong ở người bệnh.

Sự ra đời của Nuplazid thực sự đã cung cấp cho bác sỹ một lựa chọn mới, hiệu quả và an toàn  hơn trong điều trị ảo giác - hoang tưởng do bệnh Parkinson.

Xem chia sẻ kinh nghiệm trị Parkinson hiệu quả

                                                                                                                        DS. Phương Linh

Nguồn tham khảo:

https://www.fda.gov/NewsEvents/Newsroom/PressAnnouncements/ucm498442.htm

http://www.parkinson.org/understanding-parkinsons/non-motor-symptoms/Psychosis/What-are-the-Treatment-Options-for-Psychosis

----------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn Vương Lão Kiện giúp giảm run chân tay, cứng cơ và cải thiện khả năng vận động cho người bệnh Parkinson.

 TPCN Vương Lão Kiện giúp hỗ trợ điều trị giúp giảm dần chứng run trong run vô căn

 

 

 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Ẩn danh (21/06/2019 - 05:58)

con tôi truoc khi sinh no thuong hay bi boanv tuong co nguoi ta theo gioi đe am hay - toi cư nhi la no mang thai sinh thi het' bay gio đa sinh nay đc 3 thang roi ma khong con ao tuong như vay ma lai ngôi đau khoc đo hoac co khi cươi -tin thân khong on đinh - tôi co keu va nan ni no đe đi benh vien ma no khong chieu - no noi la keu hoai no nhay lău - no noi no kg co benh - toi thay ơ tren mang co thuoc nuplazid đung la thuoc đê uon vê bênh ao gia hoang tuong kg - nêu đung toi se đăc hang mua - va len cho con tôi uong - đê ôn đinh

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp của con bạn đúng là phải đến bác sĩ để thăm khám và kiểm tra mới có thể dùng thuốc cho phù hợp. Về thuốc nuplazid, đây là thuốc trị ảo giác, hoang tưởng cho người bệnh Parkinson. Hơn nữa con bạn mới sinh được 3 tháng nên để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé, bạn không nên tự ý cho con sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào khi chưa có ý kiến của bác sĩ.
Thời gian này, bạn và gia đình nên dành nhiều thời gian giúp đỡ bạn ý trong việc chăm con nhỏ cũng như động viên tinh thần để bạn ý có cảm giác an toàn hơn. Nếu có thể hãy động viên bạn ý tập yoga, ngồi thiền và cố gắng tìm cách đưa cả mẹ và mẹ đến bệnh viện thăm khám sức khỏe toàn diện.
Thân mến!