Lưu ý khi sử dụng trihexyphenidyl trong điều trị Parkinson

Trihexyphenidyl được Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận lưu hành vào năm 2003, kể từ đó cho đến nay, thuốc vẫn được sử dụng phổ biến để điều trị các triệu chứng của bệnh Parkinson. Tại Việt Nam, hai tên thương hiệu thường dùng của trihexyphenidyl là thuốc Artane và thuốc Trihex.

Vai trò của trihexyphenidyl (Trihex, Artane) trong điều trị Parkinson

Cơ chế chính xác của trihexyphenidyl với bệnh Parkinson hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng nó được biết đến là có khả năng ức chế trung tâm vận động ở não, qua đó có thể làm tình trạng run rẩy và cứng đơ liên quan đến bệnh Parkinson.

Đối với hội chứng Parkinson, trihexyphenidyl thường là lựa chọn điều trị đầu tay của các bác sĩ, đặc biệt trong giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên đối với bệnh Parkinson, thì trihexyphenidyl kém hiệu quả và độc hơn so với levodopa. Vì vậy, hiện nay thuốc ít được sử dụng đơn độc để điều trị bệnh Parkinson, mà chỉ dùng để phụ trợ cho levodopa.

Thuốc cũng thường được sử dụng để làm giảm sự run rẩy và bồn chồn do hội chứng ngoại tháp, gây ra bởi tác dụng phụ của các thuốc tâm thần. 

Trihexyphenidyl (Trihex, Artane) thường là lựa chọn đầu tay của bác sĩ trong điều trị hội chứng Parkinson

Trihexyphenidyl (Trihex, Artane) thường là lựa chọn đầu tay của bác sĩ trong điều trị hội chứng Parkinson

Trihexyphenidyl được sử dụng như thế nào?

Trihexyphenidyl được bào chế dưới dạng viên nén với 2 loại hàm lượng là 2 mg và 5 mg. Liều dùng của thuốc rất khác nhau ở từng người bệnh, tùy thuộc vào mức độ triệu chứng, đáp ứng thuốc và các vấn đề sức khỏe mắc kèm.

Thuốc thường được bắt đầu sử dụng với liều thấp, sau đó tăng dần liều cho đến khi có đáp ứng rõ rệt.

Liều khuyến cáo của trihexyphenidyl trong điều trị triệu chứng của Parkinson là bắt đầu với 1mg vào ngày đầu tiên, sau đó tăng dần 2mg mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 3 - 5 ngày cho đến khi các triệu chứng được kiểm soát. Tổng liều hàng ngày thông thường dao động trong khoảng từ 6mg - 10mg mỗi ngày, tùy vào từng người bệnh.

Thuốc được dùng được uống và thường được chia thành 3 lần trong ngày, uống vào các bữa ăn. Một số trường hợp có thể dùng thêm liều thứ 4 trước đi ngủ. Điều quan trọng là bạn cần sử dụng thuốc theo đúng theo chỉ định của bác sĩ. 

Nếu bạn bỏ quên một liều, hãy dùng nó càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra và tiếp tục các liều khác theo lịch trình bình thường. Nhưng nếu thời điểm bạn nhớ ra đã gần với thời điểm uống liều tiếp theo, thì hãy bỏ qua liều đã lỡ, tuyệt đối không được dùng liều gấp đôi để bù lại.

Tác dụng phụ của trihexyphenidyl

Trihexyphenidyl có thể gây ra một số tác dụng phụ, mặc dù không phổ biến nhưng có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, nếu có các dấu hiệu dưới đây bạn hãy sớm liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và điều chỉnh thuốc phù hợp.

- Mờ mắt, mắt tăng độ nhạy cảm với ánh sáng

- Giảm tiết mồ hôi, khô miệng, mũi, hoặc họng    

- Khó thở

- Buồn ngủ, chóng mặt, tụt huyết áp tư thế

- Yếu cơ, đau đầu, đau nhức miệng và lưỡi hoặc đau dạ dày

- Buồn nôn hoặc nôn mửa

- Táo bón

- Lú lẫn, ảo giác

Cảm giác hưng phấn, khỏe khoắn, phấn khích bất thường (đặc biệt đối với người cao tuổi hoặc những người sử dụng liều cao)

 Người bệnh Parkinson nên uống nhiều nước để hạn chế tình trạng khô miệng do tác dụng phụ của thuốc điều trị

Người bệnh Parkinson nên uống nhiều nước để hạn chế tình trạng khô miệng do tác dụng phụ của thuốc điều trị

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng trihexyphenidyl

-  Trihexyphenidyl có thể gây buồn ngủ hoặc làm giảm sự tỉnh táo, vì vậy bạn nên tránh các hoạt động nguy hiểm đòi hỏi sự tập trung và tỉnh táo cao, chẳng hạn như lái xe hay vận hành các loại máy móc phức tạp.

-  Nên uống nhiều nước khi dùng thuốc để hạn chế tình trạng khô miệng.

-  Thuốc cũng có thể làm giảm tiết mồ hôi, ảnh hưởng đến quá trình điều hòa thân nhiệt của cơ thể, vì vậy nên tránh hoạt động dưới thời tiết hoặc môi trường quá nóng bức, và hạn chế các bài tập thể dục nặng.

-  Đối với phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em, cần rất thận trọng, vì sự an toàn và tính hiệu quả của trihexyphenidyl với các đối tượng này chưa được làm rõ. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng thuốc.

-  Ở người cao tuổi hoặc những người mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, suy giảm chức năng gan thận… có nguy cơ gặp phải các phản ứng phụ cao hơn, vì vậy nên sử dụng trihexyphenidyl với liều thấp hơn và theo dõi thường xuyên để có sự điều chỉnh liều phù hợp.

-  Trihexyphenidyl có thể tương tác với rượu và một số loại thuốc điều trị (như Amantadin; Levodopa; thuốc tâm thần; thuốc chống trầm cảm; thuốc chống động kinh...) làm giảm tác dụng hoặc tăng độc tính của thuốc. Vì vậy, khi phải sử dụng thêm bất kỳ loại thuốc nào cũng cần trao đổi với bác sĩ điều trị, để được điều chỉnh liều lượng hoặc thay thế loại thuốc khác phù hợp.

Hãy luôn chủ động tìm hiểu thông tin về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, để biết cách sử dụng chúng an toàn và hiệu quả!

XEM CHIA SẺ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON HIỆU QUẢ

DS. Thu Thảo

Tham khảo: http://chealth.canoe.com/drug/getdrug/trihexyphenidyl

---------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn Vương Lão Kiện giúp hỗ trợ làm giảm run tay chân, cải thiện khả năng vận động và hạn chế tiến triển của bệnh Parkinson.

TPCN Vương Lão Kiện giúp hỗ trợ điều trị giúp giảm dần chứng run ở bệnh parkinson và hội chứng parkinson

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!