Giảm run tay bằng 3 bài tập vô cùng đơn giản

Run tay khiến bạn khó khăn trong việc thực hiện các công việc đơn giản, nhưng nếu kiên thì thực hiện 3 bài tập sau đây thì bạn sẽ có được lợi ích bất ngờ.

Trong điều kiện bình thường, tay của bạn sẽ run nhẹ khi các dây thần kinh và cơ bắp chuyển đổi liên tục giữa các trạng thái co, giãn cơ liên tục. Nhưng nếu đôi tay run lên từng cơn, ảnh hưởng đến việc thực hiện công việc đơn giản hàng ngày như viết, sử dụng dao kéo, cầm chén đũa,… thì bạn nên dành thời gian gặp bác sỹ chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp. Nguyên nhân của chứng run tay có thể xuất phát từ sự căng thẳng, mệt mỏi triền miên, uống quá nhiều cà phê, rượu bia, đường hay do tác dụng phụ của một số thuốc điều trị bệnh đường hô hấp hoặc thần kinh; và đặc biệt là một số chứng bệnh như run vô căn, rối loạn thần kinh thực vật, bệnh cường giáp. Ngoài việc dùng thuốc điều trị, khi sử dụng các bài tập sau đây sẽ giúp bạn tăng sức mạnh cho đôi tay và giảm thiểu tình trạng run.

Giảm run tay bằng cách tập hít sâu thở chậm

Trung tâm y tế Đại học Maryland cho biết, phương pháp này sẽ có hiệu quả nhất với các trường hợp bị run do căng thẳng, lo lắng hoặc mệt mỏi. Bởi khi hít sâu, thở chậm sẽ thúc đẩy máu lưu thông và tăng lượng oxy tới các cơ quan trong cơ thể.

Cách tiến hành: Bạn có thể ngồi hoặc nằm ở tư thế thật thoải mái, không gian yên tĩnh, hít một hơi thật sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng. Thời gian thở ra phải gấp đôi thời gian hít vào để loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Khi hít thở, bạn nên giữ tâm lý thư thái, tĩnh tâm và tập trungg vào hơi thở của mình, đồng thời thả lỏng toàn bộ cơ thể, bao gồm cả bàn tay.

Các bài tập tay giúp giảm run hiệu quả

Thực hiện các bài tập này trong thời gian dài để tăng cường sức mạnh cơ bắp, kiểm soát được nhiều cử động và cải thiện sự khéo léo. Một bài tập có thể thực hiện dễ dàng trong suốt cả ngày dù bạn đang làm vệc hay xem tivi - đó là nắm bóng.

 Giảm run tay bằng các bài tập với bóng

Giảm run tay bằng các bài tập với bóng

Cách tiến hành: Bạn có thể sử dụng một tay bóp mạnh quả bóng cao su mềm, nhỏ, linh hoạt, và giữ chặt nó trong khoảng 5 giây, lặp lại 10 lần liên tiếp, bạn có thể dừng lại nếu thấy đau và chuyển sang tay còn lại.

Giảm run bằng việc kéo căng tay

Kéo căng cổ tay, các ngón tay là cách hữu ích với những trường hợp bị run tay do dây thần kinh bị chèn ép hoặc thường xuyên lặp đi lặp lại 1 hoạt động, chẳng hạn như đánh máy. Các bài tập tay nếu sử dụng thường xuyên sẽ giảm được độ cứng, cải thiện tuần hoàn máu ở ngón tay, cổ tay, cung cấp năng lượng cho cơ bắp bị co giật do mệt mỏi và thiếu oxy.

 Kéo căng ngón tay cái giúp giảm run tay hiệu quả

Kéo căng ngón tay cái giúp giảm run tay hiệu quả

Cách tiến hành: Hãy bắt đầu duỗi từng ngón tay của 1 bàn tay, sau đó duỗi các ngón cùng một lúc, để lòng bàn tay được căng ra khoảng 5-10 giây; làm tương tự với bàn tay còn lại. Bạn có thể tiến hành bài tập tương tự cho ngón tay cái, nhẹ nhàng uốn cong nó về phía trước và ngược lại để thúc đẩy sự chuyển động. Trong suốt quá trình tập, bạn lưu ý không được  dùng lực quá lớn và thời gian quá dài, hãy dừng lại nếu cảm thấy đau tay.

Nếu các bài tập này vẫn chưa cải thiện được chứng run cho bạn, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0904.904.660 để được hướng dẫn biện pháp không dùng thuốc an toàn, hiệu quả trong điều trị run tay.

Ds Lê Giang

XEM CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRỊ RUN TAY HIỆU QUẢ

------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn Vương Lão Kiện giúp hỗ trợ làm giảm run tay chân và phục hồi khả năng vận động bình thường của cơ thể

 TPCN Vương Lão Kiện giúp hỗ trợ điều trị giúp giảm dần chứng run ở bệnh parkinson và hội chứng parkinson

 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Ẩn danh (25/09/2019 - 05:42)

E bị run tay khi lm viec o đám đôg khi k lm viec thi k sao mỗi khi lm viec o cho đog ng hoac co ai day nhìn vao mjk do tâm lý lên e bị run tay k kiem soat dc lieu co cach nao dieu tri dc k ag

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn
Không rõ bạn bị run lâu chưa, trong gia đình có ai bị run giống bạn không? Với những biểu hiện như bạn mô tả, có khả năng là run do rối loạn thần kinh thực vật nhưng cũng không loại trừ run vô căn. Vì vậy, bạn vẫn nên sắp xếp thời gian đến bệnh viện để kiểm tra chắc chắn hơn nhé.
Vì là chứng run do tâm lý nên để làm giảm các triệu chứng này, bạn nên cố gắng điều tiết tâm lý ổn định, hạn chế căng thẳng, lo lắng bằng cách tập yoga, ngồi thiền, tham gia nhiều các hoạt động tập thể.
Ngoài ra, trong chế độ ăn, bạn cũng lưu ý hạn chế đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, hạn chế bia rượu, cà phê, thuốc lá, nước tăng lực - vì đây là những chất dễ làm biểu hiện run tăng nặng hơn.
Để kiểm soát chứng run, hồi hộp hiệu quả, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm sản phẩm Vương Lão Kiện với liều 4 viên/ ngày. Chúng tôi gửi bạn chia sẻ của một người bệnh cũng bị run tay, hồi hộp do suy nghĩ nhiều đã cải thiện hiệu quả khi dùng thêm Vương Lão Kiện trong video sau:
https://www.youtube.com/watch?v=lt2U2-0VEK0&t=35s
Nếu cần được giải đáp chi tiết hơn bệnh run tay chân, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0904 904 660 bạn nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn.
Thân mến!