Cách giúp người bệnh Parkinson nói chuyện dễ dàng hơn

Không chỉ bị thay đổi về tư duy, tâm lý, vận động, người bệnh Parkinson còn chịu ảnh hưởng về giọng nói - phương tiện thiết yếu trong giao tiếp. Vì vậy, giao tiếp luôn là một vấn đề lớn đối với họ, làm thế nào để cải thiện giọng nói trong bệnh Parkinson luôn là một trăn trở với cả các bác sỹ, gia đình và người bệnh.

Parkinson tác động thế nào đến giọng nói?

Gần 90% người bệnh Parkinson phải trải qua việc giọng nói và khả năng phát âm bị thay đổi.

Những thay đổi này bao gồm:
-    Giảm âm lượng
-    Giảm trầm bổng
-    Giảm nhấn nhá
-    Giọng khàn, nhiều hơi thở
-    Phát âm không rõ ràng
-    Nói quá nhanh (6-13%)
-    Nói chậm

Giảm độ mở của hàm khi nói. Việc giọng nói và khả năng phát âm bị biến đổi khiến câu nói trở nên khó nghe và khó hiểu làm người bệnh trước hết là tự ti mặc cảm trong vấn đề giao tiếp. Người bệnh khép kín, ít giao tiếp hơn, điều này lại càng đẩy nhanh sự tiến triển nặng hơn của chứng thay đổi giọng nói trong bệnh Parkinson.

Có nhiều lý do được cho là dẫn đến tình trạng thay đổi giọng nói của người bệnh Parkinson.

Nguoi-benh-Parkinson-thuong-noi-nho-kho-nghe
Người bệnh Parkinson thường nói nhỏ, khó nghe

Một là sự liên quan trực tiếp với tình trạng rối loạn cơ bao gồm cứng cơ, vận động chậm và run. Việc kích hoạt cơ không đủ sẽ dẫn đến hiện tượng vận động chậm và ngừng vận động (bradykinesia and hypokinesia). Đối với giọng nói, vấn đề kích hoạt cơ có thể dẫn đến giảm vận động của hệ hô hấp (giảm hỗ trợ thở), của thanh quản (giảm âm lượng), của các khớp xương nối (phát âm kém rõ ràng). Hai là sự giảm nhạy cảm trong xử lý cảm giác ở người bệnh Parkinson. Quan sát lâm sàng cho thấy rằng: trong khi người đối diện thấy bệnh nhân nói nhỏ và khó nghe thì bệnh nhân vẫn nghĩ mình nói đủ to. Nếu bị yêu cầu nói to hơn, người bệnh lại phàn nàn rằng họ như đang hét vào người đối diện mặc dù người đối diện thấy như vậy là bình thường.  

Bạn hoặc người thân đang gặp phải vấn đề về giọng nói do bệnh Parkinson gây ra. Hãy kết hợp thuốc điều trị bệnh cùng sản phẩm hỗ trợ từ thiên nhiên để cải thiện dần tình trạng này. Để được tư vấn cụ thể, gọi cho chúng tôi theo số 0983.103.844 (Trong giờ hành chính).

Cải thiện giọng nói trong bệnh Parkinson bằng cách nào?  

Giọng nói thay đổi xảy ra ở mỗi trường hợp bệnh Parkinson khác nhau. Vấn đề thay đổi giọng nói hiện không đáp ứng với biện pháp dùng thuốc và phẫu thuật. Vì vậy để cải thiện những biến đổi về âm sắc, âm lượng, phát âm rõ ràng, người bệnh trước hết cần phải hiểu rõ triệu chứng, tình trạng bệnh, và đặc biệt là cần kiên trì tuân theo những chỉ dẫn của bác sỹ.  

Dưới đây là những cách giúp cải thiện giọng nói ở người bệnh Parkinson mà bạn nên luyện tập theo:

+ Hiểu về các vấn đề bạn đang gặp phải: Vấn đề thường gặp là giọng nói yếu, nói chậm hoặc quá nhanh. Hãy hỏi bác sỹ về đơn thuốc của mình liệu có loại nào gây tác dụng phụ đến giọng nói và đến gặp chuyên gia về giọng nói trong bệnh Parkinson.

+ Liệu pháp điều trị giọng nói: Áp dụng các chương trình điều trị chuyên môn cho Parkinson, như luyện tập giọng nói Lee Silverman (LSVT), hiện đang là biện pháp mang lại hiệu quả rất tốt trong cải thiện âm lượng và được sử dụng rộng rãi. Liệu pháp chia làm nhiều bài tập từ đơn giản đến phức tạp giúp bạn cải thiện vận động hô hấp, thanh quản và chức năng các khớp nối kết hợp với các liệu pháp thần kinh kích thích phản xạ đáp ứng với sự thay đổi của các tín hiệu bên ngoài làm người bệnh tự ý thức được giọng nói nhỏ và khó nghe của mình

+ Tập phát âm: Sử dụng kỹ thuật luyện thanh tương tự của các diễn viên và ca sĩ. Bạn nên tập trung vào hơi thở, giữ hơi thở đều và phát âm rõ từng từ chậm rãi. Thực hành trước gương và ghi âm lại sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra các vấn đề trong giọng nói của mình và sửa lại nhanh hơn.

+ Tập điều chỉnh tốc độ nói: Khó khăn nhất đối với người bệnh Parkinson chính là tốc độ nói. Khó khăn trong tốc độ nói không chỉ do tác động của bệnh lên cơ bắp, mà chủ yếu là do ảnh hưởng của tình trạng suy giảm nhận thức. Tập nói nhanh hay chậm lại bằng các bài luận ngắn cùng với chuyên gia về Parkinson có lẽ là cách cải thiện có tính hiệu quả cao. Bạn có thể ghi âm để nghe lại vào những khoảng thời gian trống để điều chỉnh tốc độ nói của mình thường xuyên hơn.

+ Cải thiện “hành vi nói”: Bài luyện tập đơn giản mà bất kỳ ai mắc bệnh Parkinson cũng có thể tập được ngay tại nhà. Hãy chọn nơi yên tĩnh và đứng trước gương hay đối diện với một người có thể giúp bạn luyện tập. Giữ thẳng người và khuôn mặt, hướng cằm lên phía trước, sau đó bạn phát âm từ ngữ từ đơn giản đến khó dần.

Bạn nên phát âm to, rõ, tròn chữ, chậm rãi và tập trung phát âm các cụm từ ngắn.

Luyen-tap-phat-am-moi-ngay-–-Cach-giup-cai-thien-giong-noi-o-nguoi-benh-Parkinson
Luyện tập phát âm mỗi ngày – Cách giúp cải thiện giọng nói ở người bệnh Parkinson

+ Luyện tập hằng ngày: Hãy đọc to một bài báo mỗi ngày kết hợp sử dụng các kỹ thuật nêu trên. Hoặc bạn có thể tập hát để cải thiện sự cứng đờ của khuôn mặt, âm lượng, nhịp điệu và sự rõ ràng trong giọng nói. Luyện tập hằng ngày là điều rất quan trọng để đem lại hiệu quả điều trị.

Bạn hãy tham khảo thêm:

•    Cải thiện khả năng giao tiếp ở người bệnh Parkinson
•    Thiên ma, Câu đằng trong điều trị bệnh run do Parkinson

Kiên trì luyện tập sẽ giúp người bệnh cải thiện phần nào giọng nói và dễ dàng hơn trong giao tiếp. Bên cạnh những bài tập luyện giọng nói, cũng có rất nhiều thiết bị hỗ trợ người bệnh Parkinson nhằm điều chỉnh giọng nói, ví dụ thiết bị khuếch đại giọng nói. Ngoài ra, khi cần phát biểu trong những buổi nói chuyện quan trọng bên ngoài, bạn nên đề nghị gia đình hoặc bạn bè nhắc khéo khi thấy bạn cần điều chỉnh giọng nói..

Cải thiện giọng nói trong bệnh Parkinson là một quá trình lâu dài cần sự phối hợp của cả người thân, các bác sỹ và người bệnh. Chính sự nhẫn nại và nghiêm túc của người bệnh trong suốt quá trình điều trị bệnh là nền tảng đối phó với căn bệnh Parkinson này.  

XEM CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRỊ RUN DO PARKINSON HIỆU QUẢ

Tú Trinh
Nguồn tham khảo: http://www.pdf.org/en/pdthree

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!