Các phương pháp điều trị run vô căn

Các biểu hiện run không chủ ý và không xác định được nguyên nhân rõ ràng là triệu chứng điển hình của bệnh run vô căn. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng tới bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, đặc biệt là ở tay, khi thực hiện các hoạt động như cầm bát đũa, viết chữ, buộc dây giày… Với những trường hợp run nặng làm ảnh hưởng đến cuộc sống, người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật kích thích não sâu và mở đồi thị não.

Điều trị run vô căn nhằm mục đích giảm bớt hoặc loại bỏ tối đa các biểu hiện run không tự nguyện. Nếu chỉ bị run nhẹ và không ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày thì người bệnh chỉ cần theo dõi và tránh các tác nhân làm tăng tình trạng run, bao gồm:

 • -    Caffein (trong cà phê, trà và một số đồ uống có gas)
 • -    Thiếu ngủ
 • -    Căng thẳng
 • -    Các loại thuốc gây tác dụng phụ làm run tay chân. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào

Trong các trường hợp run nghiêm trọng hơn (run nặng hơn, thường xuyên hơn và cản trở các hoạt động thường ngày) cần được điều trị theo chỉ định của bác sỹ.

Thuốc điều trị run vô căn

Dùng thuốc là phương pháp ưu tiên trong điều trị run vô căn. Trong đó, Propranodol và primidone là hai loại thuốc có hiệu quả tốt nhất cho chứng run này. Khoảng 50 - 75% số người dùng nhận thấy 2 loại thuốc này có hiệu quả tốt trong việc giảm tình trạng run của họ.

Propranolol – thuốc chẹn beta giao cảm

 Propranodol-giup-giam-tinh-trang-run-trong-vai-gio

Propranodol giúp giảm tình trạng run trong vài giờ

Propranodol là thuốc chẹn beta giao cảm thường được sử dụng để điều trị bệnh tim và tăng huyết áp. Nó làm giảm tình trạng run trong vài giờ sau mỗi liều. Các tác dụng phụ có thể có của việc sử dụng propranolol bao gồm:

 • -    Cảm giác mệt mỏi
 • -    Chóng mặt
 • -    Lạnh chân tay
 • -    Rối loạn cương dương
 • -    Nhịp tim chậm
 • -    Làm nặng thêm các cơn hen suyễn.

Primidone - Thuốc chống co giật

Primidone là thuốc chống co giật, được sử dụng chính trong điều trị bệnh động kinh, và cũng có thể được sử dụng để làm giảm run vô căn.

Tác dụng phụ có thể có như:

 • -    Giảm huyết áp
 • -    Gây buồn ngủ, và mệt mỏi.

Một loại thuốc chống co giật khác là topiramate đôi khi cũng được sử dụng. Trong một số trường hợp, người bệnh cần điều trị kết hợp cả hai loại thuốc nêu trên (propranodol và primidone)

Thuốc an thần

Một số bằng chứng đã cho thấy việc sử dụng những loại thuốc an thần như: clonazepam và alprazolam có thể có tác dụng làm giảm run vô căn. Những loại thuốc này có thể cải thiện tình trạng run của bạn bởi chúng giảm lo âu – thường là nguyên nhân khiến tình trạng run trầm trọng thêm. Tuy nhiên, thuốc an thần có thể gây buồn ngủ và khiến bạn bị phụ thuộc vào thuốc.

Botulinum Toxin (Botox)

Trong một số ít trường hợp, nếu những loại thuốc được giới thiệu ở trên không có tác dụng, Botulinum toxin có thể được dùng để điều trị run vô căn. Botulinum toxin được tiêm trực tiếp vào cơ bị run của bệnh nhân để làm giãn cơ, mềm cơ từ đó giúp làm giảm run. Nó thường được sử dụng để điều trị run do loạn trương lực cơ nhiều hơn là run vô căn. Run do loạn trương lực cơ là một loại run khác gây co thắt không chủ ý và co cơ.

Tpcn Vương Lão Kiện – giải pháp từ thảo dược giúp hỗ trợ điều trị làm giảm chứng run vô căn an toàn và hiệu quả. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0904.904.660 để được tư vấn chi tiết.

Phẫu thuật điều trị run vô căn trong những trường hợp nặng

Trong một số trường hợp, run vô căn có thể xảy ra rất nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường và việc sử dụng thuốc là không có hiệu quả. Trong những trường hợp này, phẫu thuật có thể là liệu pháp được cân nhắc. Có 2 dạng phẫu thuật là:

1. Kích thích não sâu

Kích thích não sâu là phẫu thuật đặt những điện cực (bằng kim loại) vào một vùng trong não bộ được gọi là đồi thị. Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân và rơi vào trạng thái vô thức để bác sỹ có thể đặt các điện cực vào vị trí chính xác. Những dây mỏng chạy từ các điện cực vào một máy phát xung được cấy dưới ngực của bệnh nhân. Máy phát điện tạo ra một dòng điện để giúp điều chỉnh sóng não và kiểm soát run vô căn.

Năm 2006, Viện Y tế Quốc gia về chất lượng điều trị (NICE) đã công bố bản hướng dẫn về kích thích não sâu trong điều trị run. NICE đã đưa ra kết luận về việc điều trị có hiệu quả của phương pháp kích thích não sâu trong điều trị run, nhưng việc làm thế nào để phương pháp này có hiệu quả trong điều trị dài hạn vẫn cần thêm những thông tin và bằng chứng khác. Một nghiên cứu khác đã cho thấy kích thích não sâu có hiệu quả giảm run thành công lên đến 90%.

Một số tác dụng phụ của phương pháp này bao gồm:

 • -    Nhiễm trùng tại chỗ của vết sẹo phẫu thuật
 • -    Ngứa
 • -    Chảy máu trong não
 • -    Đột quỵ - một tình trạng nghiêm trọng gây ra do việc thiếu cấp máu cho một phần của não.
 • -    Tổn thương thần kinh do gây mê

Bạn nên thảo luận với bác sĩ phẫu thuật của mình trước khi quyết định làm phẫu thuật.

Trong nghiên cứu của NICE đã cho thấy, tác dụng phụ rất ít khi xảy ra. Những nghiên cứu gần đây cũng đưa ra kết luận rằng phẫu thuật kích thích não sâu là tương đối an toàn. Một số tác dụng phụ có thể được loại trừ bằng cách điểu chỉnh các mức độ kích thích phát ra từ các máy phát xung.

2. Mở đồi thị

Phẫu thuật mở đồi thị là việc mở một lỗ nhỏ ở đồi não (cùng một vị trí của não được chọn để làm phẫu thuật kích thích não sâu). Phẫu thuật này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng run.

Kích thích não sâu thường được ưa chuộng hơn vì tác dụng phụ xảy ra ít hơn. Và một số tác dụng phụ có thể được kiểm soát bằng cách điều chỉnh các thông số kịch thích hoặc bỏ hoàn toàn các kích thích.

Phau-thuat-dieu-tri-run-vo-can

Phẫu thuật điều trị run vô căn

Tuy nhiên, phương pháp mở đồi thị cũng có một số lợi thế vượt trội hơn kích thích não sâu như: không cần phải theo dõi, kiểm tra và thay pin cho thiết bị phát xung.

Mở đồi thị có thể gây ra các tác dụng phụ như:

 • - Lẫn lộn và suy giảm nhận thức.
 • - Thay đổi giọng nói và giảm khả năng thăng bằng
 • - Chảy máu trong não
 • - Nhiễm trùng
 • - Tê liệt

Run vô căn không phải là một bệnh nguy hiểm và ít gây hậu quả nghiêm trọng. Việc điều trị chỉ cần thiết nếu tình trạng run xảy ra quá nghiêm trọng. Thay vào đó, bệnh nhân nên lựa chọn một chế độ luyện tập phù hợp và lối sống lành mạnh sẽ giúp làm giảm triệu chứng và làm chậm lại sự phát triển của bệnh. Một số hoạt chất sinh học từ thiên nhiên có trong các thảo dược truyền thống như Thiên Ma, Câu Đằng có tác dụng an thần, trấn tĩnh, trừ run cũng đã được chứng minh là một giải pháp hữu ích cho người bệnh run vô căn, giúp giảm run an toàn và hiệu quả.

XEM CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRỊ RUN VÔ CĂN HIỆU QUẢ

Xuân Bắc
Tham khảo: http://www.nhs.uk/Conditions/Tremor-(essential)/Pages/Treatment.aspx

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Trần văn quân (07/10/2017 - 05:11)

E hay bị run tay mỗi khi làm việc kể cả khi e ăn cơm.e hỏi bsỹ xem có cách nào giúp e không ạ???

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Đối với tình trạng run ở người trẻ tuổi, có nhiều nguyên nhân như: run do rối loạn thần kinh thực vật – xảy ra với những người thường xuyên căng thẳng trong công việc, run do tổn thương thần kinh hoặc – do nhiều nguyên nhân. Điều quan trọng là bạn cần xác định được nguyên nhân gây run chính mình đang gặp phải là gì để từ đó có được hướng điều trị phù hợp. Vì thế, việc cần làm là bạn nên tới thăm khám tại bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh của các bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung ương.
Cùng với đó, áp dụng một lối sống khoa học, chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng là điều tối cần thiết để cải thiện sức khỏe toàn trạng cho bạn hiện tại. Không nên thức khuya, căng thẳng quá mức, hoặc sử dụng chất kích thích có hại như rượu, bia thuốc lá vì tất cả những yếu tố trên có thể gây trầm trọng thêm tình trạng bệnh của bạn.
Chúng tôi cũng gặp không ít trường hợp run ở người trẻ tuổi, tất cả trong số họ đều có những bí quyết riêng để kiểm soát tốt tình trạng của mình và rất nhiều người trong đó chọn giải phải sử dụng Tpcn Vương Lão Kiện với liều 4 viên chia 2 lần mỗi ngày, trước bữa ăn 30 phút. Đây là sản phẩm hỗ trợ điều trị run chân tay nói chung, đặc biệt là ở người trẻ nói riêng rất hiệu quả. Với thành phần là các loại thảo dược quý nên bạn hoàn toàn yên tâm về tương tác cũng như tác dụng phụ là không đáng kể. Dưới đây là trường hợp của một bạn trẻ tên Đạt, bị run từ khi còn nhỏ, sau thời gian kiên trì điều trị tích cực, giờ đây bạn ấy có thể tự tin khi làm mọi công việc hằng ngày. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ Đạt nhé:
https://www.youtube.com/watch?v=gJmHk_FXj0Y&index=2&list=PLi9Ego_HeUR3NY83D8bCRdv5Rh_YYAePA
Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bệnh cũng như sản phẩm Vương Lão Kiện, đừng ngại gọi cho chúng tôi theo số 0964781912 (trong giờ hành chính), chúng tôi rất vui khi được chia sẻ những kiến thức của mình giúp bạn cải thiện tình trạng run.
Chúc bạn nhiều sức khỏe!

avatar

Họ và tên (01/11/2016 - 03:12)

chau i benh run vo can .neu chau dung thuoc do lau co anh huong gi k a?co tac dung phu k a va lieu no co khoi han k a>mong bsy tu van giup chau.chau cam on rat nhiu

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Hiện nay chưa có phương pháp nào điều trị khỏi hoàn toàn chứng run vô căn. Các thuốc tây y được sử dụng cũng chỉ nhằm giảm triệu chứng cho người bệnh và đáp ứng với mỗi đối tượng cũng rất khác nhau, việc sử dụng lâu dài còn gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh. Vì vậy, nếu hiện nay bác sỹ có cho bạn thuốc điều trị thì bạn nên sử dụng đầy đủ và có thể tham khảo sử dụng thêm TPCN Vương Lão Kiện. Đây là sản phẩm hỗ trợ chuyên biệt giúp làm giảm chứng run do mọi nguyên nhân nhờ tác dụng an thần, trấn tĩnh, nuôi dưỡng và bảo vệ các tế bào thần kinh mà các thảo dược có trong sản phẩm mang lại. Sản phẩm được bào chế từ các thảo dược nên an toàn, không có tác dụng phụ, bạn có thể dùng với liều 4 – 6 viên/2 lần/ ngày, nên uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ và cách các thuốc tây đang sử dụng từ 1 – 2 giờ. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng thường xuyên liên tục hoặc theo đợt từ 3 – 6 tháng, kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập khoa học, cụ thể trong các bài viết sau:
http://runchantay.com/bai-viet/che-do-dinh-duong/bai-tap-thu-gian-hanh-vi-cam-xuc-cho-nguoi-run-chan-tay.html
http://runchantay.com/bai-viet/che-do-dinh-duong/che-do-an-dia-trung-hai-cho-nguoi-benh-run-vo-can.html
Dưới đây là chia sẻ của một bạn trẻ bị run lâu năm và bạn đã tìm ra giải pháp cho bệnh của mình:
https://www.youtube.com/watch?v=gJmHk_FXj0Y&list=PLi9Ego_HeUR3NY83D8bCRdv5Rh_YYAePA&index=2