Các phương pháp chữa bệnh run tay

Run tay là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, phổ biến nhất là run vô căn, run do rối loạn thần kinh thực vật và bệnh Parkinson . Run tay có thể nặng lên theo tuổi tác, việc chữa trị chứng bệnh này tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ run và sự ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống hàng ngày.

Run tay có chữa được không?

Run tay do rất nhiều nguyên gây nên. Trong một số trường hợp, nếu loại bỏ được nguyên nhân, chứng run có thể chữa khỏi hoàn toàn. Ví dụ run do một tác nhân nào đó như chất kích thích, cà phê, rượu, tác dụng phụ của thuốc…thì khi ngưng sử dụng chúng biểu hiện run sẽ hết. Hay run trong bệnh cường giáp, nếu điều trị tốt bệnh lý này, chứng run cũng sẽ được cải thiện.

Còn đối với hầu hết những chứng run do bệnh lý như Parkinson, rối loạn thần kinh thực vật hay run vô căn thì khó chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, có rất nhiều phương pháp điều trị có thể giúp người bệnh giảm dần được triệu chứng run.

Thay đổi lối sống để kiểm soát run tay

Chiếc thìa được thiết kế đặc biệt cho người bị run tay

Chiếc thìa được thiết kế đặc biệt cho người bị run tay

Cũng như bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, lối sống quyết định rất lớn đến hiệu quả điều trị bệnh. Để hạn chế sự xuất hiện của triệu chứng run, trước hết bạn cần giảm căng thẳng, lo lắng, stress, bằng cách thư giãn mỗi ngày với các hoạt động yêu thích và tập luyện các bộ môn như thiền, yoga, hít sâu thở chậm để điều tiết tâm lý. Trong chế độ ăn uống cũng cần lưu ý tránh các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, caffein, trà đặc… bởi chúng là những tác nhân khiến tình trạng run trở nên tồi tệ hơn.

Một vài sự thay đổi nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày có thể giúp giảm bớt triệu chứng run:

-    Thay thế các vật dụng hàng ngày bằng các vật dụng có khối lượng lớn hơn, chẳng hạn như kính, cốc uống nước, bát ăn cơm…

-    Sử dụng đồ dùng được thiết kế đặc biệt cho người bị run tay, bao gồm bút, thìa, dụng cụ nhà bếp…

-    Theo vòng tay, đồng hồ… để làm nặng cổ tay. Các vật trang sức này giúp giảm mức độ run ở tay.

Nếu thấy tay run rẩy trong một thời gian dài, bạn nên đi khám ngay. Bác sỹ sẽ chỉ định một vài xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân gây run, từ đó tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh không cần phải điều trị nếu chỉ bị run nhẹ và không ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày. Đến khi cơn run trở nên khó kiểm soát, bạn nên bắt đầu điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sỹ.

Giảm run tay bằng các hoạt chất sinh học tự nhiên

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, các hoạt chất sinh học tự nhiên có trong hai thảo dược truyền thống Thiên ma, Câu đằng có tác dụng an thần, trấn tĩnh, phục hồi chức năng của các tế bào thần kinh, nhờ đó giúp giảm chứng run tay hiệu quả do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nghiên cứu tại Nhật Bản năm 1997 cho thấy, các hoạt chất sinh học có trong Câu đằng đóng vai trò giống như tiền chất dinh dưỡng của các tế bào thần kinh, giúp làm giảm sự phóng điện bất thường của các tế bào, nhờ đó làm giảm tần suất xuất hiện và mức độ của các triệu chứng run, rung giật. Một nghiên cứu khác của Đại học Y Đài Bắc – Đài Loan, tiến hành năm 2005 còn cho thấy Câu Đằng có khả năng ức chế Monoamine oxidase B (MAO-B) - enzym phân hủy Dopamin trong não, nhờ đó ngăn chặn sự mất đi của Dopamin trong bệnh parkinson; giúp cải thiện triệu chứng run, co cứng cho người bệnh.

Năm 2012, các nhà khoa học quốc tế thuộc Đại học Kyungpook, Hàn Quốc và Đại học Nanyang, Singapo đã tìm ra bằng chứng cho thấy thảo dược Thiên ma (Rhizoma Gastodiae) có tác dụng ổn định tính dẫn truyền, bảo vệ tế bào thần kinh thông qua việc ức chế các độc tố kích thích thần kinh, giảm nhiễm độc thần kinh bởi quá trình stress oxy hóa, làm chậm lại quá trình lão hóa, thoái hóa và tăng cường chức năng của tế bào thần kinh.

Sự kết hợp của 2 thảo dược này được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích trong làm giảm hiệu quả chứng run tay cho người bệnh.

Tpcn Vương Lão Kiện, chứa hai thành phần chính là Thiên ma, Câu đằng giúp hỗ trợ làm giảm các chứng run tay do mọi nguyên nhân. Hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0904.904.660 để được tư vấn chi tiết.

Chia sẻ của người bệnh đã giảm run tay đến 90% nhờ Thiên ma, Câu đằng

Các loại thuốc điều trị run tay

Điều trị run tay bằng thuốc

Điều trị run tay bằng thuốc

Không phải tất cả các trường hợp run tay đều cần điều trị. Khi chứng run ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc, người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc. Các loại thuốc theo toa thường được sử dụng để điều trị run tay bao gồm:

-    Propranolol (Inderal): là thuốc thuộc nhóm chẹn beta giao cảm thường được chỉ định chính để điều trị bệnh tim và tăng huyết áp. Nó cũng hữu ích để làm giảm tình trạng run tay, hiệu quả kéo dài trong khoảng vài giờ sau khi sử dụng thuốc.

-    Primidone (Mysoline): là thuốc chống co giật, được sử dụng chính trong điều trị bệnh động kinh, cũng có thể được dùng để làm giảm run vô căn.
Nếu các thuốc nói trên không hiệu quả, bác sỹ có thể chỉ định một hoặc nhiều loại thuốc sau:

-    Sotalol (Betapace) và atenolol (Tenormin): Là các thuốc chẹn beta được dùng chủ yếu trong điều trị tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim. Một trong hai loại thuốc này được chỉ định để điều trị run vô căn trong trường hợp người bệnh không đáp ứng với các thuốc khác.

-    Gabapentin (Neurontin) và topiramate (Topamax): Được sử dụng chủ yếu để điều trị động kinh, hai thuốc này cũng hữu ích cho những người bị run vô căn.

-    Alprazolam (Xanax): Thường được sử dụng để điều trị lo âu và hoảng loạn, nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc này cũng hiệu quả trong điều trị run vô căn. Tuy nhiên, người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình điều trị bởi Alprazolam có thể gây nghiện.

-    Botulinum toxin type A (Botox): Tiêm Botox là một phương pháp điều trị thích hợp cho chứng run do rối loạn trương lực cơ. Tuy nhiên thuốc này làm suy yếu các cơ ở vị trí được tiêm nên người bệnh cần trao đổi kỹ với bác sỹ về lợi ích và rủi ro khi điều trị bằng Botox. Hiệu quả của phương pháp tiêm Botox kéo dài khoảng 3 tháng và người bệnh cần được điều trị lặp lại.

Điều trị run tay bằng phẫu thuật

Phẫu thuật không phải là phương pháp được ưu tiên sử dụng trong điều trị run tay. Phẫu thuật thường dành cho các trường hợp run nghiêm trọng.

Có hai hình thức phẫu thuật để điều trị run:

Kích thích não sâu (deep brain stimulation – DBS)

Trong phẫu thuật kích thích não sâu, bác sỹ sẽ đặt một thiết bị điện tử vào não của người bệnh nhằm kiểm soát các tín hiệu thần kinh bất thường gây ra run. Hiện nay, kích thích não sâu chỉ được khuyến khích cho những người bị run tay chân giai đoạn nặng.

Mở đồi thị não (thalamotomy)

Một lựa chọn phẫu thuật khác dành cho người bệnh run tay chân là mở đồi thị não. Trong phẫu thuật này, bác sỹ sẽ tạo ra một vết thương nhỏ ở vùng đồi thị của não. Vết thương này có khả năng làm gián đoạn hoạt động điện bình thường của não, làm giảm và thậm chí ngừng hẳn run.

Bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng đi kèm với rủi ro nhất định, hãy thảo luận thật kỹ với bác sỹ để đảm bảo bạn nhận được lợi ích lớn hơn từ phương pháp đó.

Xuân Bắc

Tham khảo: http://www.healthline.com/health/treating-shaking-hands#Yourdoctor7

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyễn Chinh (02/12/2016 - 10:05)

Chào Bác Sĩ, năm nay cháu 23 tuổi. Cháu đang đi làm, công việc của cháu chủ yếu là ngồi ở văn phòng. Bình thường cháu viết chữ khá nhanh và đẹp. Nhưng cách đây mấy mấy hôm, sau khi cháu ra ngoài vận động một chút, cháu ngồi lại cầm bút viết thì các ngón tay bị cứng cơ, hơi run tay nữa, rất khó cầm bút viết, mà cố viết thì chữ nguệch ngoạc rất xấu ạ. Cháu có tiền sử bị bệnh rối loạn vận mạch não, có thời điểm bệnh nặng, cháu bị tê bì chân tay bên trái, còn tay phải vẫn viết bình thường ạ. Về bệnh rối loạn vận mạch, cháu cũng đã đi khám nhiều nơi và uống thuốc, hiện tại bệnh của cháu đã đỡ nhiều. Nhưng gần đây tay phải của cháu rất khó cầm bút viết, ảnh hưởng nhiều tới công việc của cháu nên cháu rất lo lắng, vì vậy cháu mong nhận được sự giúp đỡ của Bác Sĩ ạ. Cháu cảm ơn!

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Các triệu chứng khó viết, cứng cơ, run và tê tay của bạn có thể do chứng thiếu máu não mạn tính – hậu quả của chứng bệnh rối loạn vận mạch não mà trước đây bạn gặp phải. Rối loạn vận mạch não xảy ra do mạch máu nuôi dưỡng não bị chèn ép, tắc, hẹp… làm cho lượng máu đến nuôi dưỡng não bị thiếu, khiến cho não bị thiếu oxy và dưỡng chất, về lâu dài bị thoái hóa, ảnh hưởng đến chức năng vùng vận động.
Việc cần làm của bạn hiện nay là nên đi khám lại tại chuyên khoa thần kinh của bệnh viện có uy tín để tiếp tục điều trị bệnh rối loạn vận mạch não. Đồng thời, bạn cũng nên có chế độ tập luyện và lối sống khoa học, điều độ để bệnh sớm cải thiện:
- Tránh lo lắng căng thẳng, lo lắng quá mức.
- Tập các bài thư giãn như hít sâu thở chậm, đi bộ, ngồi thiền, yoga
- Ngủ đủ giấc, không thức khuya, hạn chế chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia.
- Ăn uống đủ chất, tăng cường rau xanh, trái cây tươi theo mùa; hạn chế đồ chiên xào, dầu mỡ, nhiều muối, đường.
Đồng thời, để làm giảm run, thư roãi cơ và cải thiện chức năng vận động của cơ thể, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm tpcn Vương Lão Kiện. Sản phẩm có chứa thảo dược như Thiên ma, Câu Đằng, Hà thủ ô đỏ, Nhục thung dung, Mẫu lệ… có tác dụng tăng cường lưu thông khí huyết, tăng cung cấp máu lên não, bổ sung các dưỡng chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào thần kinh, làm chậm quá trình thoái hóa, lão hóa não.
Chúc bạn nhiều sức khỏe.
Thân mến.