Chữa bệnh run tay - Tổng hợp các phương pháp thường dùng nhất

Run tay là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, phổ biến nhất là run vô căn, run do rối loạn thần kinh thực vật và bệnh Parkinson. Run tay có thể nặng lên theo tuổi tác, việc chữa trị chứng bệnh này tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ run và sự ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống hàng ngày.

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp lại toàn bộ các phương pháp điều trị bệnh run tay mới nhất và thường dùng nhất hiện nay, có thể kể đến như dùng thuốc, phẫu thuật. Bên cạnh đó, việc dùng các bài thuốc nam, hay Đông y để châm cứu, bấm huyệt cũng được mang ra phân tích. Ngoài ra, không thể không kể đến sự đóng góp của các phương pháp không dùng thuốc như các mẹo chữa tại nhà, hay những thực phẩm và bài tập giúp làm giảm run tay hiệu quả.

Run tay là bệnh gì?

   Run tay có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Run tay có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Run tay là những vận động, cử động cơ không tự nguyện, xuất hiện mà không được sự “cho phép” của não bộ. Biểu hiện run thường xuất hiện khi người bệnh nghỉ ngơi, khi không làm việc (thường run do Parkinson), nhưng cũng có khi xảy ra lúc làm các công việc đòi hỏi tỉ mỉ, cần phối hợp nhẹ nhàng như cầm nắm, viết vẽ… Một số trường hợp, hiện tượng run ray xảy ra khi người bệnh bị lo lắng, căng thẳng bởi vấn đề gì đó, khi đứng trước đám đông hoặc khi giận dữ.

Khi gặp phải tình trạng run tay, người bệnh thường khó khăn khi sinh hoạt và làm việc. Tại nhà, họ có thể khó khăn khi tự sinh hoạt cá nhân như đánh răng, mặc quần áo hay đi vệ sinh. Tại nơi đông người, họ dễ lóng ngóng, vụng về, ngại giao tiếp và ngại mọi người dòm ngó. Tại cơ quan, công ty, họ không làm được việc theo ý muốn, khó cầm kéo, cầm bút viết, đánh máy hoặc cầm kim tiêm...

Run tay có chữa được không?

Run tay do rất nhiều nguyên gây nên. Trong một số trường hợp, nếu loại bỏ được nguyên nhân, chứng run có thể chữa khỏi hoàn toàn. Ví dụ run do một tác nhân nào đó như chất kích thích, cà phê, rượu, tác dụng phụ của thuốc…thì khi ngưng sử dụng chúng biểu hiện run sẽ hết. Hay run trong bệnh cường giáp, nếu điều trị tốt bệnh lý này, chứng run cũng sẽ được cải thiện.

Còn đối với hầu hết những chứng run do bệnh lý như Parkinson, rối loạn thần kinh thực vật hay run vô căn thì khó chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, có rất nhiều phương pháp điều trị có thể giúp người bệnh giảm dần được triệu chứng run.

Điều trị bệnh run tay bằng thuốc

  Điều trị run tay bằng thuốc 

Điều trị run tay bằng thuốc

Không phải tất cả các trường hợp run tay đều cần điều trị. Khi chứng run ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc, người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc.

Các loại thuốc theo toa thường được sử dụng để điều trị run tay bao gồm:

Propranolol (Inderal): là thuốc thuộc nhóm chẹn beta giao cảm thường được chỉ định chính để điều trị bệnh tim và tăng huyết áp. Nó cũng hữu ích để làm giảm tình trạng run tay, hiệu quả kéo dài trong khoảng vài giờ sau khi sử dụng thuốc.

- Primidone (Mysoline): là thuốc chống co giật, được sử dụng chính trong điều trị bệnh động kinh, cũng có thể được dùng để làm giảm run vô căn.

Nếu các thuốc nói trên không hiệu quả, bác sỹ có thể chỉ định một hoặc nhiều loại thuốc sau:

- Sotalol (Betapace) và atenolol (Tenormin): Là các thuốc chẹn beta được dùng chủ yếu trong điều trị tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim. Một trong hai loại thuốc này được chỉ định để điều trị run vô căn trong trường hợp người bệnh không đáp ứng với các thuốc khác.

- Gabapentin (Neurontin) và topiramate (Topamax): Được sử dụng chủ yếu để điều trị động kinh, hai thuốc này cũng hữu ích cho những người bị run vô căn.

- Alprazolam (Xanax): Thường được sử dụng để điều trị lo âu và hoảng loạn, nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc này cũng hiệu quả trong điều trị run vô căn. Tuy nhiên, người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình điều trị bởi Alprazolam có thể gây nghiện.

Botulinum toxin type A (Botox): Tiêm Botox là một phương pháp điều trị thích hợp cho chứng run do rối loạn trương lực cơ. Tuy nhiên thuốc này làm suy yếu các cơ ở vị trí được tiêm nên người bệnh cần trao đổi kỹ với bác sỹ về lợi ích và rủi ro khi điều trị bằng Botox. Hiệu quả của phương pháp tiêm Botox kéo dài khoảng 3 tháng và người bệnh cần được điều trị lặp lại.

Phẫu thuật làm giảm run tay vô căn hoặc bệnh Parkinson

Phẫu thuật không phải là phương pháp được ưu tiên sử dụng trong điều trị run tay run vô căn hoặc Parkinson. Có hai hình thức phẫu thuật để điều trị run:

Kích thích não sâu (deep brain stimulation – DBS)

Trong phẫu thuật kích thích não sâu, bác sỹ sẽ đặt một thiết bị điện tử vào não của người bệnh nhằm kiểm soát các tín hiệu thần kinh bất thường gây ra run. Hiện nay, kích thích não sâu chỉ được khuyến khích cho những người bị run tay chân giai đoạn nặng.

Mở đồi thị não (thalamotomy)

Một lựa chọn phẫu thuật khác dành cho người bệnh run tay chân là mở đồi thị não. Trong phẫu thuật này, bác sỹ sẽ tạo ra một vết thương nhỏ ở vùng đồi thị của não. Vết thương này có khả năng làm gián đoạn hoạt động điện bình thường của não, làm giảm và thậm chí ngừng hẳn run.

Đông Tây y kết hợp giúp giảm run tay hiệu quả

   Sử dụng cả Đông và Tây y giúp nâng cao hiệu quả trong việc làm giảm run

Sử dụng cả Đông và Tây y giúp nâng cao hiệu quả trong việc làm giảm run

Mặc dù Tây y có nhiều phương pháp như dùng thuốc, phẫu thuật tuy nhiên không phải trường hợp nào người bệnh cũng được áp dụng. Chẳng hạn như thuốc chỉ được dùng với bệnh nặng như Parkinson. Nếu là run vô căn hoặc rối loạn thần kinh thực vật, chỉ có thuốc ức chế thần kinh, sử dụng lâu dài có thể gây lệ thuộc thuốc. Nhiều người bệnh khi đi khám chỉ được kê vitamin hoặc thuốc bổ do không tìm ra nguyên nhân gây run. Phẫu thuật tiên tiến hơn nhưng chi phí lại vô cùng đắt đỏ, đối tượng chọn lựa khắt khe nên không phù hợp để áp dụng rộng rãi cho nhiều người.

Chính vì lý do đó mà trong việc điều trị, nhiều người bệnh thường kết hợp sử dụng thêm các bài thuốc nam, các cách chữa Đông y như châm cứu, bấm huyệt. Theo Giáo sư, Tiến sĩ Lê Đức Hinh (Nguyên chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam): Trong việc chữa bệnh gây run nói chung, nên điều trị bằng 2 chân là cả Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Bởi Y học hiện đại thiên về điều trị theo chứng, trong khi Y học cổ truyền thiên về điều trị theo “căn”, tức nguồn gốc gây bệnh, từ đó giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Do nội dung bài viết này đã dài, vì vậy để rõ hơn về lợi ích của cách chữa bệnh bằng thuốc nam hay Đông y để giảm run tay, và những lời khuyên để áp dụng đúng, mời bạn đọc thêm các bài viết sau:

-  Các bài thuốc nam và ứng dụng của chúng đã được nhiều người bệnh run tay chân sử dụng cho hiệu quả cao.

-  Ứng dụng Đông y trong điều trị run tay và những lưu ý bạn cần biết.

Chữa bệnh run tay không dùng thuốc

Với người bệnh bị run tay, các phương pháp không dùng thuốc có thể chiếm đến hơn 50% hiệu quả điều trị. Đặc biệt với những trường hợp bị run tay do lo lắng, căng thẳng hoặc do mất ngủ. Vì vậy nếu muốn điều trị bệnh run tay hiệu quả, đừng bỏ qua các phương pháp được liệt kê ngay sau đây.

Kiểm soát lối sống lành mạnh

Cũng như bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, lối sống quyết định rất lớn đến hiệu quả điều trị bệnh. Để hạn chế sự xuất hiện của triệu chứng run, trước hết bạn cần giảm căng thẳng, lo lắng, stress, bằng cách thư giãn mỗi ngày với các hoạt động yêu thích và tập luyện các bộ môn như thiền, yoga, hít sâu thở chậm để điều tiết tâm lý. Trong chế độ ăn uống cũng cần lưu ý tránh các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, caffein, trà đặc… bởi chúng là những tác nhân khiến tình trạng run trở nên tồi tệ hơn.

 Sống lành mạnh và khoa học giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh run tay

Sống lành mạnh và khoa học giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh run tay

Ăn uống khoa học và có sự tính toán

Tính toán ở đây không có nghĩa là bạn phải đo mình ăn bao nhiêu, ngày mấy bữa, mà bạn cần biết thực phẩm nào nên ăn và nên tránh. Bạn có thể ăn nhiều thực phẩm có màu sặc sỡ như màu vàng, đỏ, cam… vì chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho não bộ. Đồng thời chất đạm, chất béo và tinh bột cũng cần lựa chọn cẩn thận. Để tìm hiểu chi tiết hơn về những thực phẩm nên ăn khi bị run tay, bạn hãy đọc tiếp TẠI ĐÂY.

Mẹo làm giảm run tay tại nhà

-    Thay thế các vật dụng hàng ngày bằng các vật dụng có khối lượng lớn hơn, chẳng hạn như kính, cốc uống nước, bát ăn cơm…

-    Sử dụng đồ dùng được thiết kế đặc biệt cho người bị run tay, bao gồm bút, thìa, dụng cụ nhà bếp…

-    Theo vòng tay, đồng hồ… để làm nặng cổ tay. Các vật trang sức này giúp giảm mức độ run ở tay.

Xem thêm 5 mẹo làm giảm run tay khác mà bạn có thể áp dụng tại nhà mỗi ngày.

Tích cực luyện tập mỗi ngày

Tập luyện mỗi cách là cách giúp cơ thể duy trì trạng thái tích cực, tránh được căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống. Đồng thời khi tập luyện sẽ giúp cơ bắp được dẻo dai, săn chắc, đầu óc được minh mẫn hơn, từ đó giúp hỗ trợ làm giảm run tay.

Ngoài thiền và yoga vẫn còn rất nhiều bài tập đơn giản nữa mà bạn có thể tập hàng ngày như bài tập với các ngón tay, bàn tay được mô tả chi tiết trong bài viết sau: 3 bài tập với tay giúp giảm run hiệu quả.

Kinh nghiệm giảm run tay hiệu quả từ những người trong cuộc

Một trong những cách điều trị run tay hiệu quả, hay bất kỳ căn bệnh nào khác chính là việc học hỏi kinh nghiệm của những người đã kiểm soát bệnh thành công. Lắng nghe chia sẻ của họ, ta không chỉ được biết họ đã sống thế nào, tập ra sao, họ có ý chí quyết tâm như thế nào mà quan trọng còn biết được rằng họ đã dùng thêm những giải pháp gì để triệu chứng run giảm nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những câu chuyện như vậy trong các video sau đây:

Người trẻ chia sẻ “bí quyết” giúp giảm run tay hiệu quả

Cách giảm run tay ở người lớn tuổi

Mỗi một phương pháp chữa bệnh run tay đều có những ưu và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là bạn cần áp dụng giữa nhiều phương pháp kể cả dùng thuốc và không dùng thuốc để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu gặp khó khăn trong việc áp dụng, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số 0904 904 660 để được các chuyên gia hỗ trợ.

Xuân Bắc

Tham khảo: http://www.healthline.com/health/treating-shaking-hands#Yourdoctor7

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Nguyễn Chinh (02/12/2016 - 10:05)

Chào Bác Sĩ, năm nay cháu 23 tuổi. Cháu đang đi làm, công việc của cháu chủ yếu là ngồi ở văn phòng. Bình thường cháu viết chữ khá nhanh và đẹp. Nhưng cách đây mấy mấy hôm, sau khi cháu ra ngoài vận động một chút, cháu ngồi lại cầm bút viết thì các ngón tay bị cứng cơ, hơi run tay nữa, rất khó cầm bút viết, mà cố viết thì chữ nguệch ngoạc rất xấu ạ. Cháu có tiền sử bị bệnh rối loạn vận mạch não, có thời điểm bệnh nặng, cháu bị tê bì chân tay bên trái, còn tay phải vẫn viết bình thường ạ. Về bệnh rối loạn vận mạch, cháu cũng đã đi khám nhiều nơi và uống thuốc, hiện tại bệnh của cháu đã đỡ nhiều. Nhưng gần đây tay phải của cháu rất khó cầm bút viết, ảnh hưởng nhiều tới công việc của cháu nên cháu rất lo lắng, vì vậy cháu mong nhận được sự giúp đỡ của Bác Sĩ ạ. Cháu cảm ơn!

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Các triệu chứng khó viết, cứng cơ, run và tê tay của bạn có thể do chứng thiếu máu não mạn tính – hậu quả của chứng bệnh rối loạn vận mạch não mà trước đây bạn gặp phải. Rối loạn vận mạch não xảy ra do mạch máu nuôi dưỡng não bị chèn ép, tắc, hẹp… làm cho lượng máu đến nuôi dưỡng não bị thiếu, khiến cho não bị thiếu oxy và dưỡng chất, về lâu dài bị thoái hóa, ảnh hưởng đến chức năng vùng vận động.
Việc cần làm của bạn hiện nay là nên đi khám lại tại chuyên khoa thần kinh của bệnh viện có uy tín để tiếp tục điều trị bệnh rối loạn vận mạch não. Đồng thời, bạn cũng nên có chế độ tập luyện và lối sống khoa học, điều độ để bệnh sớm cải thiện:
- Tránh lo lắng căng thẳng, lo lắng quá mức.
- Tập các bài thư giãn như hít sâu thở chậm, đi bộ, ngồi thiền, yoga
- Ngủ đủ giấc, không thức khuya, hạn chế chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia.
- Ăn uống đủ chất, tăng cường rau xanh, trái cây tươi theo mùa; hạn chế đồ chiên xào, dầu mỡ, nhiều muối, đường.
Đồng thời, để làm giảm run, thư roãi cơ và cải thiện chức năng vận động của cơ thể, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm tpcn Vương Lão Kiện. Sản phẩm có chứa thảo dược như Thiên ma, Câu Đằng, Hà thủ ô đỏ, Nhục thung dung, Mẫu lệ… có tác dụng tăng cường lưu thông khí huyết, tăng cung cấp máu lên não, bổ sung các dưỡng chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào thần kinh, làm chậm quá trình thoái hóa, lão hóa não.
Chúc bạn nhiều sức khỏe.
Thân mến.