ad

Trang chủ » Hỏi đáp

Phan Thanh Thảo - Đà Nằng: Tôi năm nay 57 tuổi, bị mắc bệnh run tay khoảng 8 năm nay. Đến các bệnh viện khám và xét nghiệm đều không tìm ra nguyên nhân. Bình thường thì tình trạng run ít, khi xúc động hoặc lo lắng thì sẽ run mạnh hơn có khi không cầm nắm được vật gì. Tôi muốn bác sĩ tư vấn cho tôi rõ hơn về bệnh tình và cách điều trị thích hợp. Mong bác sĩ giúp tôi tìm ra nguyên nhân.

Chào chị!

Trường hợp run không tìm ra nguyên nhân gây bệnh, còn được gọi là run vô căn. Run thường tăng lên khi vận động, cố ý làm việc gì đó hay khi xúc động. Hiện nay chị nên luyện tập để điều tiết cảm xúc, đồng thời tránh các chất kích thích vì có thể làm tăng nặng tình trạng run. Nếu run quá nặng đến mức ảnh hưởng đến sinh hoạt chị có thể đến gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc. Tuy nhiên hiện nay thuốc điều trị run vô căn chỉ mới dừng lại ở việc làm giảm triệu chứng nhất thời chứ không có khả năng điều trị tận gốc, người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc suốt đời vì vậy cần xin lời khuyên của bác sĩ về cách sử dụng để hạn chế tác dụng không mong muốn có thể gặp phải. Bên cạnh đó chị cũng có thể tham khảo các sản phẩm kết hợp đông y và tây y để hạn chế tác dụng phụ và thu được hiệu quả điều trị cao hơn.

Chúc chị sức khỏe!

Các câu hỏi khác

Bình luận

avatar

Runchantay.com (26/01/2015 - 09:24)

@HoangDien (tiếp): Trước mắt, bạn có thể tham khảo sử dụng Vương Lão Kiện với liều 4 – 6 viên/ ngày, chia 2 lần vào trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1h. Sản phẩm có tác dụng an thần, trấn tĩnh, tăng cường nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào não, ổn định dẫn truyền thần kinh, do đó có thể giúp cải thiện chứng run do mọi nguyên nhân. Bạn nên sử dụng theo đúng một lộ trình từ 4 – 6 tháng để có hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học: Không thức quá khuya, làm việc gắng sức, căng thẳng; tránh stress kéo dài; hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, cafein, trà đặc; nên luyện tập các bài tập giúp thư giãn cơ cổ tay, bàn tay; đồng thời giữ tâm lý thoải mái, thư thái, bằng 1 số phương pháp tập luyện như đi bộ, thiền, yoga, hít sâu thở chậm 10 – 15p mỗi ngày,… Điều này sẽ rất hữu ích để giúp làm giảm bớt các triệu chứng run. Chúc bạn sức khỏe! Thân!

avatar

Runchantay.com (26/01/2015 - 09:22)

@HoangDien: Chào bạn! Không rõ biểu hiện run của bạn xuất hiện cụ thể là những khi nào? Với mức độ và tần suất ra sao? Run mạnh hay run nhẹ? Thường xuyên hay thỉnh thoảng? Chỉ run khi viết và khi đứng trước đám đông, hay bình thường làm việc và cầm nắm các vật dụng khác cũng bị run? Nếu bạn chỉ bị run tay khi viết và khi đứng trước đám đông, thì đây rất có thể là tình trạng run tay nguyên phát khi viết, kết hợp với rối loạn chức năng thần kinh thực vật, khiến run tăng lên khi lo lắng căng thẳng hoặc đứng trước chỗ đông người. Tuy nhiên, ở độ tuổi của bạn, run cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên như stress, tổn thương não (sốt cao, viêm não ngày bé, chấn thương não…), cường giáp, run vô căn,... Vì vậy, tốt nhất bạn nên sớm đi khám tại chuyên khoa thần kinh của các bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

avatar

Hoangdien (26/01/2015 - 06:48)

Cháu năm nay 23 tuổi.cháu bị run tay 4năm lúc cháu viết tay run k viết được và đứng trước đám đông người cũng run.cháu nên dùng thuốc gì để giảm run ạ thưa bác sĩ

avatar

Runchantay.com (07/01/2015 - 03:14)

@Trang bé: (tiếp) Bên cạnh đó, bạn không nên thức quá khuya, lo lắng, căng thẳng kéo dài; hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, cafein, chè đặc. Nên tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ; thường xuyên luyện tập hít sâu thở chậm, thiền, yoga, đi bộ để có tâm lý thư thái, thoải mái, góp phần cải thiện chứng run. Chúc bạn sức khỏe! Thân.

avatar

Runchantay.com (07/01/2015 - 03:14)

@Trang bé: Chào bạn! Không biết bạn bị run đã lâu chưa? Nguyên nhân gây nên tình trạng run của bạn có thể do rối loạn thần kinh thực vật (bệnh thường gặp ở người trẻ, run tăng khi hồi hộp, lo lắng), bệnh lý tuyến giáp (cường giáp, bướu cổ gây run tay kèm theo triệu chứng người nóng và hay ra mồ hôi tay chân), tổn thương não (do sốt cao co giật, viêm não Nhật Bản hoặc chấn thương não…), run vô căn…Bạn có thể đọc thêm tại bài viết sau đây: http://runchantay.com/bai-viet/thong-tin-benh/benh-run---copy-.html. Do vậy, bạn nên sớm đi khám tại chuyên khoa thần kinh ở bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân bệnh và có hướng điều trị thích hợp. Trước mắt, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Vương Lão Kiện với liều 4 – 6 viên /ngày chia 2 lần, uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1h. Sản phẩm có tác dụng an thần, trấn tĩnh, tăng cường nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào não, ổn định dẫn truyền thần kinh nên giúp làm giảm run do mọi nguyên nhân.

avatar

Runchantay.com (06/01/2015 - 04:12)

(tiếp) Bạn còn trẻ tuổi mà đã bị run nhiều, vì vậy bạn nên sớm đi khám tại chuyên khoa thần kinh của bệnh viện có uy tín để điều trị sớm nguyên nhân gây run. Trước mắt, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Vương Lão Kiện với liều 4 – 6 viên /ngày chia 2 lần, vào trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1h. Sản phẩm có chứa các thảo dược với tác dụng an thần, trấn tĩnh, tăng cường nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào não, ổn định dẫn truyền, do đó giúp giảm run do mọi nguyên nhân. Bên cạnh đó, bạn không nên thức quá khuya, lo lắng, căng thẳng kéo dài; hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, cafein, chè đặc. Nên tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ; thường xuyên luyện tập hít sâu thở chậm, thiền, yoga, đi bộ để có tâm lý thư thái, thoải mái, góp phần cải thiện chứng run. Chúc bạn sức khỏe! Thân.

avatar

Runchantay.com (06/01/2015 - 04:12)

Chào bạn!Không biết ngày bé bạn có bị bệnh lý hay chần thương đến não hay không? Các biểu hiện run của bạn có xuất hiện khi nghỉ ngơi? Có tăng lên khi lo lắng, căng thẳng hay không? Chứng run do rất nhiều nguyên nhân như rối loạn thần kinh thực vật (bệnh thường gặp ở người trẻ, run tăng khi hồi hộp, lo lắng hay cầm nắm), bệnh lý tuyến giáp (cường giáp, bướu cổ gây run tay kèm theo triệu chứng người nóng và hay ra mồ hôi tay chân), tổn thương não (run thường xuất hiện cả ở chân), run vô căn…Bạn có thể đọc thêm tại bài viết sau đây: http://runchantay.com/bai-viet/thong-tin-benh/benh-run---copy-.html.

avatar

trang. be.5686 (06/01/2015 - 03:56)

Chau 20 tuoi bi run nhe thoi ah moi lan cam vat j di thi no run .va moi khj chau de Tay ko.hoac gio tay len la no lai run thi lam sao vay ah.bac tu van giup chau voi aht

avatar

chao bac si! (05/01/2015 - 04:00)

Chao bac si bs cho chau hoi nam nay chau moi 22 nhung k hiểu sao tay chau lại bị run vậy .khi cầm nắm vật gì đó tay chau cú bị run cầm cập.chau bi như vậy gần 3năm nay rôi .chau cảm thấy rất là bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Chau mong bs hay tư vấn cho cháu ve nguyên nhân. Va cách tri liệu dc k ak!cháu cam on bs nhiu ạ

avatar

Runchantay.com (10/12/2014 - 03:17)

@Nguyên Thanh Hải: (tiếp) Bên cạnh đó bạn nên tránh lo lắng, căng thẳng kéo dài, không nên thức khuya; hạn chế sử dụng rượu bia, cafe, trà đặc; luyện tập hít sâu thở chậm mỗi ngày 15 phút hoặc khi lo lắng, nên tập ngồi thiền, yoga, đi bộ…để giữ tâm lý thư thái, như vậy sẽ góp phần giảm run cho bạn. Bạn có thể like trang facebook: https://www.facebook.com/benhruntaychan?fref=ts để được cập nhật thêm nhiều thông tin mới về điều trị bệnh run tay chân. Chúc bạn sức khỏe! Thân.

avatar

Runchantay.com (10/12/2014 - 03:16)

@Nguyên Thanh Hải: Chào bạn! Theo như các triệu chứng bạn mô tả rất có thể bạn run do rối loạn thần kinh thực vật, bệnh thường gặp ở người trẻ, run tăng khi hồi hộp, lo lắng, căng thẳng hay cố gắng tập trung làm việc gì đó. Chứng run tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và công việc hàng ngày của người bệnh. Trước mắt, bạn có thể tham khảo sử dụng dụng TPCN Vương Lão Kiện với liều 4 – 6 viên/ngày/2 lần, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h. Sản phẩm có tác dụng an thần, trấn tĩnh, bảo vệ và tăng cường nuôi dưỡng tế bào não, ổn định dẫn truyền, do đó cải thiện chứng run do mọi nguyên nhân.

avatar

nguyễn thanh hải (08/12/2014 - 08:47)

Cháu 25 tuổi,thường bị run rất mạnh khi hồi hộp,tiếp xúc với đám đông.cháu đi phỏng vấn xin việc nhiều lần nhưng mổi lần đều rất run,tay chân run bần bật mà k thể kiểm soát được.cho cháu hỏi cách có thể điều trị bệnh với ạ?

avatar

Runchantay.com (31/10/2014 - 06:16)

@vu binh (tiếp): Bên cạnh đó bạn nên kết hợp chế độ sinh hoạt hợp lý: hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cafe,…; cần ngủ đủ giấc, không nên thức khuya, tránh căng thẳng, lo lắng kéo dài, nên giữ tâm lý thoải mái, kết hợp luyện tập các bài thể dục nhẹ như đi bộ, thiền, yoga, để làm tăng hiệu quả điều trị run. Chúc bạn sức khỏe. Thân!

avatar

Runchantay.com (31/10/2014 - 06:15)

@vu binh: Chào bạn! Không biết bạn gặp phải tình trạng như vậy bao lâu rồi? Trước đây bạn có bệnh lý về tuyến giáp, tổn thương não (do sốt cao ngày bé, chấn thương ở não) không? Theo như các triệu chứng bạn mô tả, có thể bạn bị run vô căn (dạng run tay nguyên phát khi làm việc). Do đó, bạn nên đi khám lại tại chuyên khoa thần kinh của bệnh viện có uy tín để xác định chính xác tình trạng bệnh và có hướng điều trị thích hợp. Bạn có thể tham khảo thêm về tình trạng run tay tại bài viết sau đây: http://runchantay.com/bai-viet/thong-tin-benh/run-tay---nhung-dieu-can-biet.html Trường hợp của bạn hiện nay có thể tham khảo sử dụng TPCN Vương Lão Kiện. Đây là một sản phẩm kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại giúp thư giãn cơ khớp, ổn định tính dẫn truyền thần kinh làm giảm tình trạng căng cơ và triệu chứng run. Bạn có thể bắt đầu sử dụng Vương Lão Kiện với liều 4 viên/ngày chia 2 lần, nên uống lúc đói để hấp thu tốt nhất.

avatar

vu binh (30/10/2014 - 02:35)

Bac si cho chau hoi.!chau nam nay 24t.chau bi benh run tay.khi xoe ban tay ra ,lam viec hay cam nam 1 vat j do la bi run,nhieu luc do thang canh tay giu vat nang trong thoi gian dai la bi run nhieu.bac si cho em hoi em bi benh j?

avatar

Runchantay.com (27/09/2014 - 12:10)

@Minh Tan: Chào bạn! Dây thần kinh số 7 là dây thần kinh mặt - vận động các cơ ở mặt. Liệt dây thần kinh số 7 nguyên nhân có thể do có tổn thương hoặc mắc các bệnh về não, bệnh ở tai giữa, xương đá, do can thiệp sản khoa bằng focxep, do viêm đa dây thần kinh, Zona,… Không rõ, bạn đã được chẩn đoán liệt dây thần kinh số 7 do nguyên nhân nào? Chứng run tay hiện nay của bạn rất có thể bắt nguồn từ các tổn thương của hệ thần kinh gây ra. Vì vậy, trước mặt bạn cần đến các chuyên khoa thần kinh để được thăm khám và làm các xét nghiệm, từ đó xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp…

avatar

Runchantay.com (27/09/2014 - 12:10)

@Minh Tan: (TIẾP) Hiện tại, bạn có thể thể tham khảo để sử dụng TPCN Vương lão kiện, có tác dụng an thần, trấn tĩnh, tăng cường nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào não, ổn định dẫn truyền thần kinh nên giúp làm giảm các triệu chứng run hiệu quả do mọi nguyên nhân. Bạn có thể bắt đầu sử dụng sản phầm với liều 4 – 6 viên/ngày/2 lần, trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h để đạt hấp thu tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn nên giữ cho tâm lý thoải mái, kết hợp với lối sống lành mạnh, không sử dụng các chất kích thích ( bia, rượu, cà phê…), tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, Yoga 15 – 30 phút/ ngày, tránh căng thẳng, mất tự tin, lo lắng quá vì sẽ làm triệu chứng run tăng lên. Trân trọng.

avatar

mjnhtan (25/09/2014 - 12:04)

Bs cho e hoi e khong biet bi gj ma sao tay e bi run .e moi 17 tuoi thoi chuoc day e bi liet than kjnh so 7 di cham cu het hai tuon .voi lai tren nguoi e cu bi gion nhu da e co con gi tun ra vay co le la do day than kinh khong biet dun khong dun khong nua bs cho e biet phai lam gi tay e run nhe nhun e dun suc la run manh

avatar

Runchantay.com (31/03/2014 - 02:53)

@Dư văn ba: Chào bạn, Theo như bạn mô tả có lẽ bạn đang mắc chứng rối loạn thần kinh thực vật dẫn đến rối loạn cảm xúc và gây run. Đây không phải là bệnh nặng, hiện bạn nên kết hợp dùng sản phẩm Vương Lão Kiện - một sản phẩm đặc trị các chứng run và tập luyện thể dục thể thao nhẹ để điều hòa cảm xúc. Trước mắt bạn nên sử dụng Vương Lão Kiện với liều 4 viên/ngày, chia 2 lần, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ. Kết hợp việc điều trị tâm lý thông qua luyện tập các môn thể dục nhẹ nhàng như Yoga, thiền, đi bộ để giúp cơ thể dẻo dai và tâm trí thư thái hơn sẽ rất tốt để giúp giảm run cho bạn. Bạn có thể tham khảo thêm một số trường hợp tương tự đã được GS Lê Đức Hinh giải đáp thắc mắc tại chương trình Giao lưu trực tuyến về chứng run chân tay tại đường link dưới đây: http://tuvansuckhoe24h.com.vn/tu-van-truc-tuyen/?topc=74#TabbedPanels1 .Chúc bạn sức khỏe!

avatar

Dư văn ba (29/03/2014 - 09:34)

bác sĩ cho cháu ? về việc run tay này nhé !!! cháu sinh năm 1995 và năm nay 19t , 3 năm trước tự dưng cháu cảm thấy mình bắt đầu run tay dù bình thương và run nhiều khi cháu hồi hộp, lúc nào cháu căng thẳng nó lại làm cháu run nhiều !!! đặt tay không cũng run và gồng tay lên cai run hơn !!! nó lại là cái làm cho cháu mất điều kiện thi đại học an ninh và quân sự dù có thể thi đc !!! bác sĩ có thể cho cháu biết là uống thuốc hay tập luyện thế nào để bệnh run này có thể khỏi , vì cháu còn 1 năm nữa là hết thi đại học quân sự hay an ninh à !!

avatar

Runchantay.com (29/12/2013 - 10:10)

@Võ Thị Ánh: Chào bạn, Theo như mô tả có thể sơ bộ xác định bạn mắc chứng run do rối loạn thần kinh thực vật, với triệu chứng điển hình là run ở người trẻ, run chủ yếu ở tay. Đây không phải là bệnh nặng, tuy nhiên lại gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay để điều trị, Tây y chủ yếu dùng các loại thuốc giúp giảm triệu chứng, điển hình nhất là Propranolol. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc này cần có chỉ định của Bác sĩ, phải theo dõi thường xuyên và không nên sử dụng dài ngày do gây nhiều tác dụng phụ trên tim mạch. Đồng thời, trên thị trường cũng đã có những sản phẩm giúp giảm run kết hợp đông tây y an toàn hiệu quả, điển hình là Vương Lão Kiện - bạn có thể sử dụng. Bên cạnh đó việc điều trị tâm lý cũng đóng một vai trò không nhỏ. Bạn nên tham gia luyện tập các môn thể dục nhẹ nhàng như Yoga, thiền, đi bộ để giúp cơ thể dẻo dai và tâm trí thư thái hơn sẽ rất tốt để giúp giảm run cho bạn. Trân trọng!

avatar

Võ Thị Ánh (29/12/2013 - 08:34)

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho cháu hỏi: năm nay cháu 20 tuổi nhưng cháu bị run tay cũng khá thường xuyên, không phải do hồi hộp hay bị tác động gì cả mà tự nhiên nó run vậy. Cháu bị khá lâu rồi, cháu chỉ bị run nhẹ một lúc rồi nó thôi, còn chân thì không bị gì cả. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị bệnh gì đó ạ, có nghiêm trọng không và nó có ảnh hưởng lớn đến sau này không? Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!!!

avatar

Runchantay.com (26/11/2013 - 02:03)

Chào bạn, ở tuổi của bạn cũng như triệu chứng bạn mô tả, nhiều khả năng bạn mắc chứng run do rối loạn thần kinh thực vật hoặc có thể do một tổn thương ở não trong quá khứ (ví dụ như tai nạn, sốt cao hồi nhỏ,.... ). Tuy nhiên để chính xác bạn vẫn nên đến chuyên khoa Thần Kinh để được thăm khám thực thể và có thể phải làm các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân. Trước mắt để giảm triệu chứng run bạn có thể sử dụng sản phẩm Vương Lão Kiện - là một sản phẩm giúp làm giảm chứng run do mọi nguyên nhân. Sản phẩm này có nguồn gốc thiên nhiên nên độ an toàn cao và cũng đã có nhiều bệnh nhân sử dụng cho hiệu quả khá tích cực. Đồng thời để đạt được hiệu quả cao nhất bạn cũng nên luyện tập thể dục thể thao đều đặn, vừa giúp tăng sự dẻo dai cho cơ thể, vừa giúp tinh thần thoải mái và tăng khả năng vận động. Chúc bạn sức khỏe!

avatar

Hồ Xuân Trọng (22/11/2013 - 09:38)

BS cho cháu hỏi:năm nay cháu 16 tuổi nhưng cháu bị bệnh run tay (nhẹ nhưng liên tục rồi dần mạnh)khi cầm một vật nào đó và khi mệt thì run càng mạnh.......còn chân thì hay run mà không thể tự ngừng được cháu phải để run tự nhiên rồi tự ngưng BS cho cháu biết bệnh và cách chữa bệnh ạ .TKS

Viết bình luận