Phan Thanh Thảo - Đà Nằng: Tôi năm nay 57 tuổi, bị mắc bệnh run tay khoảng 8 năm nay. Đến các bệnh viện khám và xét nghiệm đều không tìm ra nguyên nhân. Bình thường thì tình trạng run ít, khi xúc động hoặc lo lắng thì sẽ run mạnh hơn có khi không cầm nắm được vật gì. Tôi muốn bác sĩ tư vấn cho tôi rõ hơn về bệnh tình và cách điều trị thích hợp. Mong bác sĩ giúp tôi tìm ra nguyên nhân.

Chào chị!

Trường hợp run không tìm ra nguyên nhân gây bệnh, còn được gọi là run vô căn. Run thường tăng lên khi vận động, cố ý làm việc gì đó hay khi xúc động. Hiện nay chị nên luyện tập để điều tiết cảm xúc, đồng thời tránh các chất kích thích vì có thể làm tăng nặng tình trạng run. Nếu run quá nặng đến mức ảnh hưởng đến sinh hoạt chị có thể đến gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc. Tuy nhiên hiện nay thuốc điều trị run vô căn chỉ mới dừng lại ở việc làm giảm triệu chứng nhất thời chứ không có khả năng điều trị tận gốc, người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc suốt đời vì vậy cần xin lời khuyên của bác sĩ về cách sử dụng để hạn chế tác dụng không mong muốn có thể gặp phải. Bên cạnh đó chị cũng có thể tham khảo các sản phẩm kết hợp đông y và tây y để hạn chế tác dụng phụ và thu được hiệu quả điều trị cao hơn.

Chúc chị sức khỏe!


Các câu hỏi khác

Bình luận

avatar

Runchantay.com (27/01/2015 - 09:24)

@HoangDien (tiếp): Trước mắt, bạn có thể tham khảo sử dụng Vương Lão Kiện với liều 4 – 6 viên/ ngày, chia 2 lần vào trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1h. Sản phẩm có tác dụng an thần, trấn tĩnh, tăng cường nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào não, ổn định dẫn truyền thần kinh, do đó có thể giúp cải thiện chứng run do mọi nguyên nhân. Bạn nên sử dụng theo đúng một lộ trình từ 4 – 6 tháng để có hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học: Không thức quá khuya, làm việc gắng sức, căng thẳng; tránh stress kéo dài; hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, cafein, trà đặc; nên luyện tập các bài tập giúp thư giãn cơ cổ tay, bàn tay; đồng thời giữ tâm lý thoải mái, thư thái, bằng 1 số phương pháp tập luyện như đi bộ, thiền, yoga, hít sâu thở chậm 10 – 15p mỗi ngày,… Điều này sẽ rất hữu ích để giúp làm giảm bớt các triệu chứng run. Chúc bạn sức khỏe! Thân!

avatar

Runchantay.com (27/01/2015 - 09:22)

@HoangDien: Chào bạn! Không rõ biểu hiện run của bạn xuất hiện cụ thể là những khi nào? Với mức độ và tần suất ra sao? Run mạnh hay run nhẹ? Thường xuyên hay thỉnh thoảng? Chỉ run khi viết và khi đứng trước đám đông, hay bình thường làm việc và cầm nắm các vật dụng khác cũng bị run? Nếu bạn chỉ bị run tay khi viết và khi đứng trước đám đông, thì đây rất có thể là tình trạng run tay nguyên phát khi viết, kết hợp với rối loạn chức năng thần kinh thực vật, khiến run tăng lên khi lo lắng căng thẳng hoặc đứng trước chỗ đông người. Tuy nhiên, ở độ tuổi của bạn, run cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên như stress, tổn thương não (sốt cao, viêm não ngày bé, chấn thương não…), cường giáp, run vô căn,... Vì vậy, tốt nhất bạn nên sớm đi khám tại chuyên khoa thần kinh của các bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

avatar

Hoangdien (27/01/2015 - 06:48)

Cháu năm nay 23 tuổi.cháu bị run tay 4năm lúc cháu viết tay run k viết được và đứng trước đám đông người cũng run.cháu nên dùng thuốc gì để giảm run ạ thưa bác sĩ

avatar

Runchantay.com (07/01/2015 - 03:14)

@Trang bé: (tiếp) Bên cạnh đó, bạn không nên thức quá khuya, lo lắng, căng thẳng kéo dài; hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, cafein, chè đặc. Nên tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ; thường xuyên luyện tập hít sâu thở chậm, thiền, yoga, đi bộ để có tâm lý thư thái, thoải mái, góp phần cải thiện chứng run. Chúc bạn sức khỏe! Thân.

avatar

Runchantay.com (07/01/2015 - 03:14)

@Trang bé: Chào bạn! Không biết bạn bị run đã lâu chưa? Nguyên nhân gây nên tình trạng run của bạn có thể do rối loạn thần kinh thực vật (bệnh thường gặp ở người trẻ, run tăng khi hồi hộp, lo lắng), bệnh lý tuyến giáp (cường giáp, bướu cổ gây run tay kèm theo triệu chứng người nóng và hay ra mồ hôi tay chân), tổn thương não (do sốt cao co giật, viêm não Nhật Bản hoặc chấn thương não…), run vô căn…Bạn có thể đọc thêm tại bài viết sau đây: http://runchantay.com/bai-viet/thong-tin-benh/benh-run---copy-.html. Do vậy, bạn nên sớm đi khám tại chuyên khoa thần kinh ở bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân bệnh và có hướng điều trị thích hợp. Trước mắt, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Vương Lão Kiện với liều 4 – 6 viên /ngày chia 2 lần, uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1h. Sản phẩm có tác dụng an thần, trấn tĩnh, tăng cường nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào não, ổn định dẫn truyền thần kinh nên giúp làm giảm run do mọi nguyên nhân.

avatar

Runchantay.com (06/01/2015 - 04:12)

(tiếp) Bạn còn trẻ tuổi mà đã bị run nhiều, vì vậy bạn nên sớm đi khám tại chuyên khoa thần kinh của bệnh viện có uy tín để điều trị sớm nguyên nhân gây run. Trước mắt, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Vương Lão Kiện với liều 4 – 6 viên /ngày chia 2 lần, vào trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1h. Sản phẩm có chứa các thảo dược với tác dụng an thần, trấn tĩnh, tăng cường nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào não, ổn định dẫn truyền, do đó giúp giảm run do mọi nguyên nhân. Bên cạnh đó, bạn không nên thức quá khuya, lo lắng, căng thẳng kéo dài; hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, cafein, chè đặc. Nên tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ; thường xuyên luyện tập hít sâu thở chậm, thiền, yoga, đi bộ để có tâm lý thư thái, thoải mái, góp phần cải thiện chứng run. Chúc bạn sức khỏe! Thân.

avatar

Runchantay.com (06/01/2015 - 04:12)

Chào bạn!Không biết ngày bé bạn có bị bệnh lý hay chần thương đến não hay không? Các biểu hiện run của bạn có xuất hiện khi nghỉ ngơi? Có tăng lên khi lo lắng, căng thẳng hay không? Chứng run do rất nhiều nguyên nhân như rối loạn thần kinh thực vật (bệnh thường gặp ở người trẻ, run tăng khi hồi hộp, lo lắng hay cầm nắm), bệnh lý tuyến giáp (cường giáp, bướu cổ gây run tay kèm theo triệu chứng người nóng và hay ra mồ hôi tay chân), tổn thương não (run thường xuất hiện cả ở chân), run vô căn…Bạn có thể đọc thêm tại bài viết sau đây: http://runchantay.com/bai-viet/thong-tin-benh/benh-run---copy-.html.

avatar

trang. be.5686 (06/01/2015 - 03:56)

Chau 20 tuoi bi run nhe thoi ah moi lan cam vat j di thi no run .va moi khj chau de Tay ko.hoac gio tay len la no lai run thi lam sao vay ah.bac tu van giup chau voi aht

avatar

chao bac si! (06/01/2015 - 04:00)

Chao bac si bs cho chau hoi nam nay chau moi 22 nhung k hiểu sao tay chau lại bị run vậy .khi cầm nắm vật gì đó tay chau cú bị run cầm cập.chau bi như vậy gần 3năm nay rôi .chau cảm thấy rất là bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Chau mong bs hay tư vấn cho cháu ve nguyên nhân. Va cách tri liệu dc k ak!cháu cam on bs nhiu ạ

avatar

Runchantay.com (10/12/2014 - 03:17)

@Nguyên Thanh Hải: (tiếp) Bên cạnh đó bạn nên tránh lo lắng, căng thẳng kéo dài, không nên thức khuya; hạn chế sử dụng rượu bia, cafe, trà đặc; luyện tập hít sâu thở chậm mỗi ngày 15 phút hoặc khi lo lắng, nên tập ngồi thiền, yoga, đi bộ…để giữ tâm lý thư thái, như vậy sẽ góp phần giảm run cho bạn. Bạn có thể like trang facebook: https://www.facebook.com/benhruntaychan?fref=ts để được cập nhật thêm nhiều thông tin mới về điều trị bệnh run tay chân. Chúc bạn sức khỏe! Thân.

Viết bình luận