Sự khác nhau giữa run vô căn và run do Parkinson


Triệu chứng của run vô căn và run do Parkinson thường khác nhau nhưng thực tế bệnh nhân dễ bị chẩn đoán nhầm dẫn đến các phương pháp điều trị sai lầm.

Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân bị run khi đi khám thường bị chẩn đoán nhầm hoặc kết luận vội vàng là Parkinson, điều này dẫn đến những phương pháp điều trị sai lầm, khiến bệnh không thuyên giảm mà còn nặng hơn. Thực tế có một thể run rất hay gặp và dễ nhầm với hội chứng Parkinson đó là run vô căn. Vậy, run vô căn và run do Parkinson, làm thế nào để nhận biết được sự khác nhau?

Các đặc tính được liệt kê trong bảng dưới đây có thể phần nào giúp người bệnh phân biệt giữa bệnh run do Parkinson và run vô căn:

 

Các dấu hiệu triệu chứng của run do Parkinson

Các dấu hiệu triệu chứng của run vô căn

Biên độ dao động cao. Tần số thấp và chậm hơn: 3- 5Hz

Biên độ thấp. Biên độ có thể dao động - từ biên độ thấp mà vẫn nhận thấy run rõ ràng cho tới run biên độ cao

Tần số cao và nhanh hơn: từ 4- 12Hz.

Run tăng khi nghỉ

Run tăng khi vận động

Chuyển động chậm chạp, cứng khớp, tư thế không vững

Đặc trưng của run vô căn là run tư thế và hoặc run vận động

Bệnh do các tế bào liềm đen bị thoái hóa nên không sản xuất đủ lượng dopamine cần thiết cho cơ thể. Khoảng 10% xuất hiện bệnh do yếu tố di truyền

50% run vô căn xuất hiện ở đối tượng bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc bệnh

Bệnh thường khởi phát ở độ tuổi từ 55-65. Bắt đầu phổ biến nhất ở tuổi trung niên

Gặp ở nhiều lứa tuổi từ trẻ cho tới người già, run vô căn thường khởi phát và đạt đỉnh ở 2 thời điểm là trước 20 tuổi hoặc sau 60 tuổi

Run khi nghỉ hoặc run tư thế (tái xuất hiện); run tư thế được nhận thấy sau mỗi 5 giây nghỉ, hiếm khi run động

Run tư thế hoặc run động; run tư thế có thể quan sát được ngay lập tức; ít gặp run khi nghỉ.
Tính chất khởi phát điển hình của Parkinson là không đối xứng mà dấu hiệu phát hiện đầu tiên thường thấy nhất là run lắc vẫy. Một thời gian sau, bệnh tiến triển và xuất hiện triệu chứng cứng khớp, di chuyển chậm chạp và các vấn đề về bước đi (rối loạn dáng đi) Run xuất hiện ở cả 2 bên cơ thể ngay từ ban đầu hoặc là run đơn độc ở đầu không kèm theo dấu hiệu loạn trương lực cơ.

Triệu chứng không giảm khi dùng rượu

Triệu chứng giảm khi dùng một chút rượu

Thường cải thiện khi điều trị với levodopa

Không cải thiện khi điều trị với levodopa
Tay bị ảnh hưởng nhiều hơn chân, giọng nói, chữ viết  nhỏ dần. Tay bị run chủ yếu, đầu cũng có thể bị run dọc (kiểu gật đầu) hoặc run ngang (kiểu lắc đầu). Giọng nói trở nên run khi các cơ thanh quản bị xâm phạm nhưng thường có đặc tính đơn điệu, không thường xuyên và rõ nhất ở thì thở ra.

Trong cả 2 trường hợp run, các triệu chứng nặng hơn khi thay đổi cảm xúc hoặc căng thẳng

Nhiều sự khác biệt tồn tại giữa run vô căn và bệnh Parkinson, nhưng có ý kiến cho rằng có khoảng 20% bệnh nhân bị run vô căn có thể phát triển thành bệnh Parkinson. Tuy nhiên, thực tế điều này vẫn chưa được làm sáng tỏ và vẫn là một đề tài gây tranh cãi.

Mức độ nghiêm trọng của run vô căn và hậu quả có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người bệnh tùy thuộc vào tình trạng run nặng hay nhẹ. Ở những trường hợp bệnh tiến triển xấu dẫn đến tình trạng run nghiêm trọng, người bệnh thậm chí không thể thực hiện được các động tác đơn giản trong cuộc sống hàng ngày và luôn cần sự giúp đỡ của người thân. Một số thống kê cho thấy số lượng người bị run vô căn lớn hơn so với run do parkinson. Tình trạng lo âu, trầm cảm có thể tăng nặng các triệu chứng của cả 2 loại run này.

benh-parkinson

Thiếu hụt Dopamin gây ra bệnh Parkinson

Run vô căn thường gắn liền với yếu tố di truyền (được biết đến run lành tính, gia đình), nhưng không xác định được gen gây run cụ thể. Để phân biệt giữa run vô căn và run do parkinson, một hình ảnh quét não được thực hiện để đo sự hấp thu của dopamine, chẳng hạn như DaTscan. Dopamine thường bị suy giảm ở những bệnh nhân Parkinson nhưng không suy giảm ở những bệnh nhân bị run vô căn. Vì vậy, phương pháp này cho phép chẩn đoán một cách chính xác sự suy giảm chất dẫn truyền thần kinh dopamine ở người bệnh Parkinson và là một công cụ để giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác hai thể run trong trường hợp khó phân biệt.

Vân Nga
Nguồn tham khảo: http://www.essentialtremor.org

XEM CHIA SẺ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON HIỆU QUẢ


Thông tin cho bạn: TPCN Vương Lão Kiện giúp làm giảm chứng run trong bệnh run vô căn - run do parkinson

TPCN Vương Lão Kiện hỗ trợ giảm dần chứng run

 

 

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

Phạm văn dũng (06/03/2018 - 11:28)

Mình bị run tay run vô căn không biết có cách nào chữa được không.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Với chứng run vô căn, nếu chỉ bị run nhẹ và không ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày thì bạn chỉ cần theo dõi và tránh các yếu tố làm tăng tình trạng run như: Caffein, thuốc lá, ngủ đủ giấc 7 - 8 tiếng/ngày và giảm bớt căng thẳng, lo lắng bằng cách tăng cường luyện tập hít sâu, thở chậm, tập yoga, tập thiền...
Ở những người bị run vô căn, khi tình trạng run trở nên nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc. Loại thuốc thường được dùng nhất có tên gốc là Propanolol. Tuy nhiên, loại thuốc này bạn không tự mua về sử dụng được, vì có 1 số trường hợp bị chống chỉ định (chẳng hạn như bị hen/viêm tắc phế quản phổi mãn tính...).
Với run vô căn, bạn không quá lo lắng, vì tiến triển của bệnh không nhanh và nặng như parkinson hay run do bệnh của mạch máu não. Với run vô căn nói riêng và các bệnh run khác nói chung, điều chỉnh chế độ sinh hoạt và tập luyện rất quan trọng để làm giảm triệu chứng của bệnh. Bạn nên thực hiện một số nguyên tắc sau:
1. Tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 - 60 phút
2. Tập điều tiết cảm xúc = các bài tập yoga hoặc tập HÍT SÂU, THỞ CHẬM (hít thở = cơ bụng). Bài tập này giúp bạn giảm bớt được các triệu chứng bốc hỏa, nóng giận bất thường ở tuổi TMK.
3. Ngủ đủ giấc
4. Ăn tăng cường rau xanh + trái cây tươi (loại ít ngọt)
5. Điều trị tốt bệnh tăng huyêt áp, thoái hóa cột sống cổ (nếu có)
Bạn cũng có thể thử sử dụng mỗi ngày 4 viên Vương Lão Kiện chia làm 2 lần, liên tục từ 4 - 6 tháng, triệu chứng run sẽ được cải thiện.
Cụ thể hơn về các phương pháp điều trị run vô căn, bạn đọc thông tin trong bài viết sau:
http://runchantay.com/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cac-phuong-phap-dieu-tri-run-vo-can.html