Hành trình tìm lại sức khỏe của người bệnh Parkinson

Cho đến khi được gặp, được nói chuyện và được xem toàn bộ hồ sơ bệnh án từ khi phát hiện cho đến thời điểm hiện tại, người viết và thậm chí nhiều bác sỹ mới tin rằng, một người sẽ có thể “thoát khỏi” Parkinson – căn bệnh tước đoạt sức khỏe thể chất, tinh thần và đem lại cho con người cái chết trong ấm ức, khó chịu.

Khi tiếp xúc với ông Đỗ Bình Dương (sinh năm 1936, ngụ tại số 8/153 Ngõ chợ Khâm Thiên), một bác sỹ từng công tác tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, nhìn người đàn ông minh mẫn, hoạt bát đó, người viết đã không tin ông từng bị Parkinson cho đến khi ông bày hết giấy xét nghiệm, đơn thuốc của một quá trình điều trị Parkinson dài trên bàn…

“Tôi từng suy sụp lắm”

Bác sỹ Đỗ Bình Dương đã mở đầu câu chuyện như vậy. “Sốc, suy sụp là điều đương nhiên khi bạn đã từng chứng kiến người thầy, người anh, người đồng nghiệp của mình bị bệnh Parkinson ở giai đoạn cuối mọi sinh hoạt đều phải nhờ tới người thân, không tự điều khiển được cơ thể mình cho đến khi mất. Thương lắm, sợ lắm chứ. Thế nên, khi được chẩn đoán là Parkinson, tôi gần như suy sụp. Chỉ trong mấy tuần là sụt 5kg, phải nằm viện điều trị 10 ngày”.

Bác sỹ Dương cho biết: Năm 2013, ông làm việc hay bị mệt, ăn ngủ kém, hai tay bị run, nhất là bên tay trái, đi lại và nói chuyện cũng thấy khó khăn hơn trước. “Lúc đó, tôi chỉ nghĩ là bệnh tuổi già nên không để ý và cũng không điều trị gì cả. Đến khi tôi run quá, bạn bè và người thân mới giục đi khám bệnh”.

Tháng 10/2013, kết quả khám tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô cho thấy, ông mắc hội chứng ngoại tháp, hay còn gọi là hội chứng Parkinson ở người già, không còn ở giai đoạn sớm nữa, phải điều trị bằng thuốc và khám định kỳ hàng tháng. “Bác sỹ điều trị cũng động viên tôi kiên trì điều trị theo đơn, bởi, dù có dùng thuốc và kết hợp với các phương pháp khác nhưng bệnh tình cũng chỉ giảm được rất chậm”.
 

Chia sẻ của bác sỹ Dương - Số điện thoại: 01644457398

Ngừng câu chuyện, nhấp ngụm nước, khuôn mặt bác sỹ Dương như hồi tưởng lại những ngày khó khăn đó. “Vì làm trong ngành y nên tôi hiểu căn bệnh này nguy hiểm như thế nào. Mong muốn khi đó chỉ là bệnh đừng tiến triển hơn nữa. Bệnh nặng thêm, không chỉ khổ mình mà khổ cả người thân”, ông thở dài. “Bị run tay không thôi cũng đã là một áp lực rất lớn rồi. Mọi công việc thường ngày, như đọc sách, viết tài liệu, dạy cháu học bài… đều bị ảnh hưởng. Cầm nắm cái gì cũng không chắc chắn, cầm cốc nước thì nước bị sánh ra ngoài, ăn cũng khó, nhai cũng khó, môi và lưỡi thì lúc nào cũng run lập cập. Có lần đi ngân hàng rút tiền, tôi không ký nổi tên vì tay run, còn bị người ta nói là mạo nhận chữ ký. Sợ lắm chứ, lo lắm chứ. Lúc nào cũng thường trực suy nghĩ tiêu cực ở trong đầu: Rồi mình có bị nặng như thầy không? Có rơi vào tình trạng lệ thuộc hoàn toàn vào người thân như thầy không? Nếu rơi vào tình trạng đó, mình sẽ thế nào?”.

Thế nên, bác sỹ Dương càng tuân thủ tốt hơn những hướng dẫn của bác sỹ điều trị. Thế nhưng, dù dã uống thuốc đầy đủ - từ thuốc giãn cơn, thuốc giảm run, thuốc an thần, thuốc tăng cường tuần hoàn não, đến việc tuân thủ tập luyện, đinh dưỡng, tình trạng sức khỏe của ông cũng chỉ nhỉnh hơn được chút xíu. Cứ vừa tự động viên tình thần được một chút, ông Dương lại rơi vào tình trạng suy sụp. Cho đến một hôm, ông đọc được một bài viết chia sẻ của một người bệnh Parkinson.

Cái duyên bắt đầu từ một bài viết

Ông Dương kể, bình thường ông rất thích đọc tờ báo Đang yêu, đơn giản vì nó có những câu chuyện thú vị. Tình yêu không chỉ dành cho tuổi trẻ mà dành cho tất cả mọi người, từ người trẻ cho đến người già, từ người khỏe mạnh cho đến người bệnh tật.
 “Và tôi cho đó là duyên số. Có lần đọc báo Đang yêu, tôi thấy có bài viết chia sẻ của một bệnh nhân Parkinson – cũng là bác sỹ như tôi – tình trạng bệnh đã cải thiện đáng kể sau khi dùng thực phẩm chức năng Vương Lão Kiện hỗ trợ điều trị run tay chân. Lúc đó, tôi thực sự rất mừng và nghĩ mình có hy vọng rồi”. Thế nhưng, là bác sỹ, ông Dương cẩn trọng nghiên cứu về sản phẩm và đem những thông tin tìm hiểu được hỏi bác sỹ điều trị trực tiếp. “Sau khi xem xét kỹ về sản phẩm, bác sỹ điều trị ủng hộ tôi sử dụng sản phẩm. Thế là từ tháng 10/2014, tôi bắt đầu dùng sản phẩm này kết hợp với điều trị bằng thuốc theo đơn."

Sau 5 tháng uống thuốc Tây kết hợp với thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị, tôi cảm thấy sự thay đổi rõ rệt. Đầu tiên là môi và lưỡi giảm rung đi rất nhiều, hàm răng cũng đỡ lập cập, lưỡi mềm và thẳng hơn nên nói chuyện dễ dàng hơn. Cánh tay bên phải bị nhẹ hơn nên hết run nhanh hơn so với tay trái, nhưng đến nay thì tay trái cũng chỉ còn run khoảng 1/10 so với hồi trước, để ý kỹ mới thấy”.

Ông kể, mỗi lần tái khám, bác sỹ điều trị lại mừng cho ông bởi sự cải thiện của bệnh hiển hiện rõ trong từng kết quả xét nghiệm, trong từng biểu hiện cá nhân. Thậm chí, sức ăn, sức ngủ - như ông nói - còn hơn cả thời thanh niên. Ăn 3 bát cơm chưa thấy no. Cân nặng tăng lên so với trước khi bị bệnh, da dẻ cũng hồng hào trông thấy.

Bác sỹ bảo, tôi đã khỏi 90% rồi!

Thấy bệnh được cải thiện rõ rệt, tôi mới nghĩ hay là ngừng uống thuốc bởi dù gì, các loại thuốc điều trị bệnh này đều để lại tác dụng phụ với sức khỏe. Qua kiểm tra sức khỏe, bác sỹ đồng ý cho tôi ngừng thuốc một thời gian với điều kiện là phải đi khám định kỳ mỗi tháng hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường. Thế là từ tháng 3 năm nay, tôi chỉ sử dụng thực phẩm chức năng Vương Lão Kiện kết hợp với chế độ dinh dưỡng, tập thể dục hàng ngày với các động tác đơn giản, nhẹ nhàng như đi bộ, tập tay, tập chân, tập thở… và đi khám định kỳ. Bốn tháng rồi đấy, mà các triệu chứng của bệnh không có dấu hiệu trở lại và sức khỏe của tôi thì ngày một tốt lên”, ông Dương không giấu được niềm vui.


"Sức khỏe của tôi ngày một tốt lên" 

Lật giở cho chúng tôi xem những kết quả khám bệnh định kỳ gần nhất, ông bảo, “Bác sỹ điều trị cho tôi bảo rằng: Bệnh của tôi cải thiện được 90% rồi. 10% còn lại phụ thuộc vào những nỗ lực trong thời gian tới của tôi”.

Có lẽ, như để chứng minh tình trạng bệnh của mình đã cải thiện được đáng kể, ông Dương lặng lẽ thực hiện những công việc hàng ngày: Rót thêm nước vào chiếc ly trống trước mặt chúng tôi, thoăn thoắt leo cầu thang lên tầng 5 để chăm sóc vườn cây, đánh máy tính viết thư cho đồng nghiệp ở Pháp và ngồi dạy cháu học bài… Mọi hoạt động của ông giờ đây đã gần như trở lại bình thường, thậm chí có phần nhanh nhẹn hơn so với những người bằng tuổi.

“Tôi nghĩ, bệnh nào cũng vậy, muốn khỏi được phải kết hợp nhiều yếu tố, điều quan trọng nhất là phát hiện bệnh sớm, điều trị sớm và đầy đủ theo đúng hướng dẫn của bác sỹ thì mới có hiệu quả, mà hiệu quả trông thấy!”, ông Dương cho biết.

Tạm biệt ông Dương, người viết chợt nghĩ: Nếu ông Dương không có thói quen giữ đơn thuốc và sổ khám bệnh để làm “bằng chứng”, nếu người viết không trực tiếp nhìn thấy những đơn thuốc, phiếu xét nghiệm đó, có lẽ người viết cũng sẽ chẳng tin, một người nhanh nhẹn, hoạt bát như bác sỹ Đỗ Bình Dương đã từng và đang phải điều trị hội chứng Parkinson.

Đánh giá của các chuyên gia về giải pháp Đông Tây y kết hợp trong điều trị Parkinson

Theo ý kiến của các chuyên gia thần kinh, ngoài phác đồ điều trị cơ bản của Tây y, kết hợp sử dụng thêm Đông y sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người bệnh Parkinson. Bởi hai phương pháp này hỗ trợ và bổ sung cho nhau sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị, giúp làm giảm nhanh triệu chứng run và làm chậm tiến triển của bệnh.

Đối với bệnh Parkinson, là một bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển nặng dần theo thời gian gây ra bởi sự thiếu hụt nồng độ chất dẫn truyền thần kinh trong não, chịu trách nhiệm dẫn truyền tín hiệu thần kinh và phối hợp vận động cơ, do vậy cần bắt buộc phải sử dụng thuốc điều trị nền để bổ sung chất này. Các giải pháp Đông y trong trường hợp này sẽ có tác dụng hỗ trợ làm tăng cao hiệu quả trong điều trị, đồng thời hạn chế bớt các tác dụng không mong muốn của thuốc Tây.

Nhưng đối với trường hợp hội chứng Parkinson như ở bác Dương - tình trạng bệnh lý có các triệu chứng giống hệt bệnh Parkinson nhưng nguyên nhân không phải do sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh kể trân, thì việc dùng thuốc bổ sung chất này là không bắt buộc. Nguyên nhân chủ yếu gây ra hội chứng Parkinson là do chấn thương, tổn thương não, nhiễm độc thần kinh... do đó mục tiêu quan trọng trong điều trị là bổ sung các hoạt chất nhằm tăng cường bảo vệ, nuôi dưỡng và phục hồi tổn thương của các tế bào thần kinh, từ đó điều chỉnh dần những rối loạn chức năng vận động của não bộ.

Trong Đông y, Thiên ma, Câu đằng là hai vị chủ chốt đã được sử dụng rất lâu đời để chữa chứng run, rung giật. Các hoạt chất sinh học tự nhiên có trong 2 loại thảo dược này đã được chứng minh đóng vai trò như tiền chất dinh dưỡng của các tế bào thần kinh, đồng thời chúng còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại quá trình thoái hóa, lão hóa não ở người bệnh Parkinson. Không chỉ vậy, nghiên cứu của Đại học Y Đài Bắc – Đài Loan còn cho thấy Câu Đằng, có khả năng ức chế Monoamine oxidase B (MAO-B) - enzym phân hủy chất dẫn truyền thần kinh liên quan tới bệnh Parkinson, nhờ đó gián tiếp làm tăng nồng độ chất này trong não. Sự kết hợp của 2 thảo dược này cùng với nhiều dược liệu quý khác trong Tpcn Vương Lão Kiện là một giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho cả người bệnh và hội chứng Parkinson.

Theo nguồn: http://healthplus.vn/benh-parkinson-va-hanh-trinh-tim-lai-suc-khoe-cua-bs-do-binh-duong-d30536.html


Chia-se-benh-nhan-chua-run-chan-tay

(*) Lưu ý: Mức độ đáp ứng với sản phẩm thay đổi phụ thuộc vào thời gian sử dụng, thể chất/cơ địa... mỗi người.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

avatar

vũ thị nguyệt (29/01/2018 - 03:59)

Cháu chào Bác Năm nay cháu 25 tuổi là nhân viên văn phòng hay phải tiếp xúc với khách hàng, nhưng mấy năm gần đây không hiểu sao tay chân cháu có hiện tượng run bất thường cũng đã có phần nào làm cháu tự ti trong giao tiếp đôi lúc còn mặc cảm k muốn năng nổ trong công việc hay sinh hoạt. nay cháu đọc bài viết mong Bác tư vấn giúp cháu ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp của bạn chúng tôi cũng muốn khai thác thêm thông tin để tư vấn cho chính xác: Bạn bị run một tay hay cả hai tay? Tình trạng run thường xảy ra nhiều khi nghỉ hay chỉ khi căng thẳng hồi hộp hoặc làm các công việc mới run? Run có kèm theo các biểu hiện như nhịp tim nhanh, trống ngực, hồi hộp, vã mồ hôi hay không? Thời gian gần đây, bạn có hay phải chịu áp lực về công việc cũng như cuộc sống hằng ngày?
Trường hợp của bạn, chúng tôi nghĩ nhiều khả năng là run do rối loạn thần kinh thực vật, đây là tình trạng run có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là với những người hay đối mặt với áp lực, căng thẳng. Để điều trị hiệu quả run tay do rối loạn thần kinh thực vật, bạn cần thực hiện một chế độ ăn uống sinh hoạt thật khoa học, điều độ, tránh những căng thẳng, stress. Luôn giữ tinh thần thoải mái. Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng đặc biệt là các thực phẩm tốt cho não. Mỗi ngày có thể dành 30 – 45 phút để tập luyện các bài tập nhẹ nhàng, tăng sự linh hoạt cho cơ thể.
Hiệu quả điều trị sẽ được nâng cao hơn nếu bạn tham khảo sử dụng sớm Tpcn Vương Lão Kiện, với thành phần là các loại thảo dược quý có tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định dẫn truyền thần kinh từ đó giảm các tình trạng run do mọi nguyên nhân. Mỗi ngày bạn có thể dùng 4 viên chia 2 lần, uống trước bữa ăn 30 phút và cách các thuốc tây khác (nếu có) từ 1 – 2 giờ.
Dưới đây là chia sẻ của những trường hợp bị run tay do nhiều nguyên nhân và ở các lứa tuổi khác nhau, bạn có thể tham khảo:
http://runchantay.com/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/run-chan-tay-dieu-tri-co-kho-khong.html
Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bệnh cũng như sản phẩm Vương Lão Kiện, bạn có thể gọi điện thoại trực tiếp tới số 0904.904.660/ 0964.781.912 để được hỗ trợ.
Chúc bạn nhiều sức khỏe!

avatar

Trương thị thanh (29/12/2017 - 12:25)

Tôi 52 tuổi, tôi bị run tay khoảng 10 năm nay ,tôi uống rất nhiều thuốc tây nhưng không bớt vậy tôi uống Vương linh kiện có được không bác sĩ.. Hiện nay tôi là giáo viên tiểu học, tôi bị rất nhiều áp lực vì bệnh này. Bác sĩ tư vấn giup. Xin cảm ơn bác sĩ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Với tình trạng run chân tay, có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra như run vô căn, run do rối loạn thần kinh thực vật, run do bệnh và hội chứng Parkinson,… Tpcn Vương Lão Kiện có tác dụng đối với các tình trạng run do mọi nguyên nhân. Hơn nữa, đối với run chân tay lâu năm chúng tôi cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp người bệnh có đáp ứng rất tốt sau khi sử dụng sản phẩm. Vì vậy, trường hợp của bạn hoàn toàn có thể sử dụng được Tpcn Vương Lão Kiện.
Mỗi ngày, bạn nên dùng với liều 4 viên chia 2 lần, dùng trước bữa ăn 30 phút và cách các thuốc tây 1 – 2 giờ để hiệu quả hấp thu đạt tối đa. Để kiểm soát các tình trạng run phức tạp như run do bệnh và hội chứng Parkinson, run do tổn thương não, run sau tai biến bạn cần sử dụng tối thiểu 6 – 9 tháng, còn với các trường hợp run khác, nếu như đáp ứng tốt với sản phẩm cùng với việc tập luyện, sinh hoạt điều độ thì tình trạng run cũng có thể được kiểm soát sau 3 – 6 tháng.
Bạn có thể tham khảo về một số nguyên nhân gây run trong bài viết dưới đây:
http://runchantay.com/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/8-nguyen-nhan-thuong-gap-gay-benh-run-tay.html
Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào về bệnh cũng như sản phẩm Vương Lão Kiện, bạn có thể gọi điện thoại tới số 0904 904 660/ 0964 781 912 để được hỗ trợ.
Thân mến!

avatar

nguyễn thao (23/09/2017 - 04:03)

bố e năm nay 67 tuổi, ông bị parkinson 4 năm nay nhưng giờ mới bắt đầu dùng thuốc tây y theo đơn của bác sĩ. dùng được ngày thì ông có triệu chúng ảo giác loạn thần và đêm không ngủ được. hiện nay ông đi lại, nhai, nuốt rất khó khăn. đi lại phải có người dìu. xin bác sĩ tư vấn giúp cho để điều trị bệnh cho ông đc tốt hơn. e cảm ơn bác sĩ.

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Với những người bị Parkinson như bố bạn, ngoài những triệu chứng điển hình như run giật chân tay, co cứng cơ, hạn chế vận động thì biến chứng thường gặp là khó nuốt, ảo giác, lú lẫn, táo bón,… Bệnh Parkinson là bệnh không thể khỏi hoàn toàn, nhưng các triệu chứng - biến chứng có thể được kiểm soát hoàn toàn bằng cách phối hợp nhiều phương pháp. Hiện tượng ảo giác có thể do tình trạng bệnh nhưng cũng có thể là nguyên nhân của tác dụng phụ của thuốc tây y. Bạn cần cho bác tới thăm khám tại bác sĩ thường xuyên theo đúng lịch hẹn. Trong mỗi lần khám bạn nên cung cấp đầy đủ các thông tin về tình trạng bệnh, đơn thuốc đã và đang sử dụng, những điều bất thường xảy ra để bác sĩ có thể đưa ra được lời khuyên chính xác nhất.
Cùng với việc tuân thủ theo mọi chỉ định của bác sĩ, bác cũng cần áp dụng lối sống sinh hoạt điều độ, khoa học, ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê. Mỗi ngày có thể dành 20 – 30 phút để đi bộ nhẹ nhàng, luyện tập thể dục tại chỗ để ngăn chặn sự co cứng tại các cơ tiến triển. Để nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị, bạn tham khảo cho bác sử dụng sớm Tpcn Vương Lão Kiện, với thành phần là thảo dược có tác dụng giảm các chứng run chân tay do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là ở người Parkinson, hỗ trợ tác dụng cho thuốc, ngăn ngừa trường hợp nhờn thuốc thường hay gặp phải. Với liều 4 viên mỗi ngày chia 2 lần, bạn cho bác uống trước bữa ăn 30 phút, cách các thuốc tây từ 1 – 2 giờ, trong thời gian 3 – 6 tháng để hiệu quả thực sự rõ rệt.
Dưới đây là chia sẻ của một người bệnh Parkinson, trước kia nguyên là bác sĩ. Nhờ phối hợp hiệu quả các phương pháp mà giờ đây tình trạng đã được kiểm soát đang kể. Mời bạn tham khảo:https://www.youtube.com/watch?v=evkF0iH6aY0&index=1&list=PLi9Ego_HeUR3NY83D8bCRdv5Rh_YYAePA Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào về tình trạng bệnh cũng như Tpcn Vương Lão Kiện, bạn có thể gọi điện thoại trực tiếp tới 0964781912 để được hỗ trợ.
Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe!

avatar

khuu thanh kien (18/08/2017 - 11:08)

mẹ tôi nay 77tuoi. bị thối hóa cột sống lưng, đi khòm lưng, pakisong run tay, giật miêng. ăn uống còn rất tổt.bị hơn 10 năm , dung thốc tại bv 115. không thuyên giảm. mà chỉ cầm chưng thôi. xin cho tôi lời tư vấn để hổ trợ bệnh tôi cảm ơn. nếu có điều trị, thì điều trị ở đâu ? và bệnh có thuyên giảm o ?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Đối với trường hợp như của mẹ bạn, khi sử dụng thuốc mà không có đáp ứng tốt thì cần tới khám lại tại chuyên khoa nội thần kinh của bệnh viện tuyến trung ương và cung cấp đầy đủ thông tin, các loại thuốc đang sử dụng để bác sĩ có thể điều chỉnh lại liều cho phù hợp. Với các thuốc điều trị Parkinson, nếu dùng trong thời gian dài sẽ dẫn tới tình trạng nhờn thuốc, phải tăng liều hoặc phối hợp thêm các thuốc khác. Do người bệnh Parkinson thường hay kèm theo chứng suy giảm trí nhớ nên bạn cần phải theo dõi sát sao việc sử dụng thuốc của bác, tránh để tình trạng quên uống thuốc, ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.
Cùng với việc sử dụng thuốc mỗi ngày, bạn cũng nên khuyên bác tập luyện một số bài tập nhẹ nhàng như thiền, yoga, hít sâu thở chậm, đi bộ để cải thiện tình trạng sức khỏe. Bác cũng cần có lối sống khoa học, ăn uống điều độ, không sử dụng các chất kích thích có hại. Để tăng cường hiệu quả trong điều trị, bạn nên cho bác sử dụng sớm Tpcn Vương Lão Kiện. Với thành phần chính là thảo dược, có tác dụng an thần, trấn tĩnh, bảo vệ tế bào thần kinh, ngăn ngừa sự thoái hóa tế bào não từ đó làm giảm run, cải thiện khả năng vận động, giảm tình trạng co cứng cơ mà người Parkinson hay gặp phải, đặc biệt giúp cải thiện tình trạng nhờn thuốc tây. Với liều 4 viên mỗi ngày chia 2 lần, dùng kết hợp với thuốc tây, Tpcn Vương Lão Kiện sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị, giúp tình trạng được chuyển biến rõ rệt hơn.
Để được tư vấn thêm về bệnh cũng như là sản phẩm Vương Lão Kiện, bạn có thể gọi tới 0904 904 660 (trong giờ hành chính).
Chúc bạn cùng gia đình sức khỏe!

avatar

Thiên Thanh (25/07/2017 - 04:30)

Bố tôi 52 tuổi, được các bác sĩ Chợ Rẫy chuẩn đoán là mắc bệnh Parkinson còn thêm tiểu đường đã 2 năm nay, ngoài ra còn có thêm bệnh về tiết niệu, suy thận, gan nhiễm mỡ. Sức khỏe của bố càng ngày càng yếu, đi lại phải có sự trợ giúp của gia đình. Không biết với tình trạng hiện nay bố tôi có nên uống thuốc gì để bệnh tình đỡ hơn không bác sĩ?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Với nhiều bệnh lý mà bố bạn đang gặp phải hiện nay, việc điều trị trước tiên vẫn cần tuân theo chỉ định của bác sỹ về loại thuốc, liều dùng, thời gian sử dụng.
Mục tiêu điều trị của bác hiện nay là kiểm soát tốt đường huyết, kiểm soát mỡ máu, chức năng thận, giảm được tình trạng run chân tay, co cứng cơ và cải thiện chức năng vận động bình thường của cơ thể. Ngoài các thuốc mà bác đang sử dụng, bạn cũng cần lưu ý tới chế độ ăn uống, giúp bác vận động nhiều hơn bằng cách đi bộ nhẹ nhàng, làm tăng sự linh động của xương khớp, bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau khi chăm sóc bố:
- Chế độ ăn uống: Nên có một chế độ ăn uống đa dạng, đủ chất, nhiều hoa quả, rau xanh, giảm đường, giảm mỡ, uống nhiều nước để tránh táo bón, ngăn ngừa các bệnh đường ruột. Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả giàu vitamin, chất xơ, hạn chế các thức ăn có nhiều dầu mỡ động vật…
- Chế độ tập luyện: Tập luyện và vận động hàng ngày rất tốt cho người bệnh parkinson nhất là khi mới phát hiện được bệnh. Luyện tập thường xuyên giúp làm giảm chứng run, co cứng khớp...
- Động viên tinh thần: Người bệnh parkinson có thể xuất hiện các biểu hiện như lo âu, buồn bã, mặc cảm bản thân quá mức… Do đó, người thân nên ở bên, đồng cảm và chia sẻ cùng để người bệnh parkinson đỡ cảm thấy mặc cảm, tủi thân. Đồng thời, bạn có thể tham khảo cho bố sử dụng thêm tpcn Vương Lão Kiện. Sản phẩm khi dùng cùng thuốc điều trị có tác dụng hỗ trợ làm tăng hiệu quả điều trị, làm giảm các triệu chứng như run chân tay, cứng khớp…và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh parkinson.
Chúc bố bạn sớm cải thiện sức khỏe!
Thân.

avatar

Trần Thị Ý (01/07/2017 - 03:38)

Bố e năm nay 61 tuổi, ông bị bệnh parkinson đã gần 3 năm nay, cộng thêm bị vôi hoá và thoát vị đĩa đệm. Ông cũng điều trị kết hợp đông và tây y nhưng không dc tiến triển lắm. Tay trái ông run từ lâu mà giờ có dấu hiệu run sang tay phải, chân bị cứng đi lại khó khăn. Không biết với tình trạng vậy bố em có thể dùng Vương Lão Kiện k ạ?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Các biểu hiện mà bố bạn đang gặp phải cho thấy bệnh Parkinson đang tiến triển nặng dần lên, đặc biệt kết hợp với các bệnh lý xương khớp khác như vôi hóa và thoát vị đĩa đệm nữa, sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động của bố bạn. Vì vậy, bạn hoàn toàn nên cho bố sử dụng sớm sản phẩm Vương Lão Kiện với liều ngày 4 viên chia 2 lần, duy trì liên tục ít nhất 6 tháng trở lên để có hiệu quả rõ rệt. Sản phẩm sẽ cung cấp các tiền chất dinh dưỡng cho não bộ, gián tiếp làm tăng lượng chất dãn truyền thần kinh bị thiếu hụt trong bệnh Parkinson, từ đó làm tăng hiệu quả của thuốc tây, giúp cải thiện tình trạng co cứng cơ, run chân tay, và làm chậm tiến triển của bệnh.
Ngoài việc dùng thuốc tây, sản phẩm Vương Lão Kiện, bạn cũng nên nhắc bố cần vận động thường xuyên bằng cách đi bộ để giúp cơ khớp linh hoạt, tránh ngồi nhiều sẽ khiến tình trạng cứng khớp diễn ra nhanh hơn. Bạn có thể đọc bài viết sau để chăm sóc bố tốt hơn:
http://runchantay.com/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-nguoi-benh-parkinson-o-giai-doan-muon.html
http://runchantay.com/bai-viet/che-do-dinh-duong/5-bai-tap-lam-tang-kha-nang-van-dong-o-nguoi-benh-parkinson.html
Chúc ba bạn sớm cải thiện sức khỏe.
Thân mến.

avatar

Tran van phuc (13/05/2017 - 04:10)

E nam nay 22t va e cug bj chung run tay chan dk may nam nhug benh cua e chj thjnh thoag moi bj e hoi bac si co the gjup e dk ko

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Không rõ biểu hiện run tay chân của bạn thường xuất hiện khi nào (khi hoạt động cầm nắm, khi nghỉ ngơi, khi căng thẳng hồi hộp hay lúc nào cũng run)? Bạn vui lòng mô tả cụ thể hơn để chúng tôi có thể đưa ra sự tư vấn chính xác nhất cho bạn.
Ở độ tuổi của bạn, biểu hiện run tay chân có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như run vô căn, run do rối loạn thần kinh thực vật, run do hội chứng Parkinson sau chấn thương não hoặc di chứng của viêm não, sốt cao co giật hồi bé... Dù là run do nguyên nhân nào cũng đều khó chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên với mỗi một nguyên nhân sẽ có một phác đồ điều trị, diễn tiến bệnh và mức độ nghiêm trọng khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên sớm đi thăm khám tại các chuyên khoa thần kinh ở những bệnh viện lớn tuyến tỉnh hoặc trung ương để có hướng điều trị phù hợp. Trước mắt, bạn có thể áp dụng sớm một số biện pháp dưới đây để giúp bạn giảm bớt triệu chứng run và hạn chế tiến triển của bệnh:
- Tập hít sâu thở chậm mỗi ngày 15 phút và khi căng thẳng, tập yoga, ngồi thiền, đi bộ, giao lưu gặp gỡ bạn bè để có được tâm lý thoải mái, vui vẻ.
- Tránh lo lắng, stress, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, café… không thức khuya và ngủ đủ 6-8 tiếng/ngày.
- Sử dụng sớm các sản phẩm chuyên biệt về bệnh run như Tpcn Vương Lão Kiện với liều 4 viên/ ngày/ 2 lần theo liệu trình từ 3 - 6 tháng, mỗi năm nhắc lại 1 - 2 đợt. Sản phẩm có tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định tính dẫn truyền thần kinh và điều chỉnh dần những rối loạn chức năng của não bộ, nhờ đó làm giảm run hiệu quả do mọi nguyên nhân.
Chúc bạn sức khỏe!
Thân mến!

avatar

Thế Anh (01/03/2017 - 01:29)

Mẹ tôi năm nay 55 tuổi cũg đag bị bệnh parkinson giai đoạn cuối.mẹ tôi cũg đag uốg thuốc theo đơn nhưg bệh càg ngày càg nặg.khôg biết giờ uốg vưôg lão kiệt có được khôg? Vươg lão kiệt là thuốc hay thực phẩm chức năg?

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Trường hợp của mẹ bạn hoàn toàn nên sử dụng sớm tpcn Vương Lão Kiện với liều ngày 4 viên chia 2 lần vào trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ, cách thuốc đang dùng từ 1-2 tiếng. Sản phẩm tuy là thực phẩm chức năng, không thể thay thế thuốc điều trị, nhưng sản phẩm có chứa các thảo dược có tác dụng an thần, trấn tĩnh, thư roãi và làm mềm cơ, tăng cường lưu thông khí huyết để cung cấp các tiền chất dinh dưỡng cho hoạt động của não bộ, từ đó giúp làm giảm run chân tay, cải thiện chức năng vận động, nâng cao hiệu quả điều trị và tăng chất lượng sống cho người bệnh Parkinson. Bạn cũng cần lưu ý rằng Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh mạn tính, việc sử dụng thuốc tây điều trị là bắt buộc và phải duy trì suốt đời. Tùy vào tình trạng bệnh mà có các mức liều điều trị khác nhau và cần điều chỉnh định kỳ nếu có tình trạng nhờn thuốc, do vậy nếu thấy các triệu chứng không được cải thiện, ngược lại có dấu hiệu chậm vận động, co cứng cơ thì bạn nên sớm đi thăm khám lại để được thay thế phác đồ điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, bạn nên dành thời gian trò chuyện để giúp mẹ có tinh thần thoải mái, vui vẻ, góp phần cải thiện triệu chứng gặp phải trong bệnh Parkinson. Chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ các vitamin, khoáng chất, nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu, dễ nuốt; uống nhiều nước, không sử dụng các chất kích thích như caffein, trà đặc. Thường xuyên luyện tập dưỡng sinh, thiền, yoga, đi bộ…sẽ giúp cải thiện chứng run, co cứng cơ và cải thiện chức năng vận động. Bạn cũng nên đọc thêm các bài viết về chăm sóc và điều trị bệnh Parkinson tại link:
http://runchantay.com/tag/dieu-tri-benh-parkinson
Chúc mẹ bạn chóng hồi phục sức khỏe. Thân mến.

avatar

Trần thị thiên trúc (30/01/2017 - 02:25)

Ông e bị nặng lắm người ông ốm mà chân tay khó cử động hình như giai đoạn cuối rồi ko biết uống vương lão khang có bớt ko ạ

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Chúng tôi rất chia sẻ với bệnh tình của ông bạn hiện tại, bởi bệnh Parkinson có tiến triển nặng dần theo thời gian khiến người bệnh mất dần khả năng vận động. Đến những giai đoạn muộn mọi sinh hoạt trong cuộc sống hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào sự hỗ trợ của gia đình. Lúc này, thuốc điều trị Parkinson thường có xu hướng giảm dần tác dụng, kèm theo đó là nhiều tác dụng không mong muốn có thể xảy ra. Mặc dù vậy, ông bạn vẫn cần duy trì đầy đủ các thuốc đang sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ, kết hợp sử dụng thêm tpcn Vương Lão Kiện với liều 4 – 6 viên/ngày, chia 2 lần, uống vào 9h sáng và 4h chiều. Sản phẩm sẽ giúp hỗ trợ để giảm bớt triệu chứng run, co cứng, đồng thời hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây và tăng cường sức khỏe toàn trạng cho người bệnh Parkinson giai đoạn muộn. Tuy nhiên sản phẩm có nguồn gốc từ Đông dược nên ông bạn cần kiên trì sử dụng theo đúng một liệu trình ít nhất từ 6-12 tháng để điều chỉnh dần những rối loạn của hệ thần kinh và phát huy được hiệu quả của sản phẩm, cũng giống như trường hợp của bác Dương mà bạn đã tham khảo trong bài viết trên. Bên cạnh đó, gia đình cần quan tâm chăm sóc thật tốt cho ông về cả thể chất lẫn tinh thần để giúp góp phần cải thiện bệnh hiệu quả.
Những lời khuyên hữu ích trong bài viết dưới đây sẽ giúp gia đình bạn có kế hoạch chăm sóc ông tốt nhất:
http://runchantay.com/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cham-soc-nguoi-benh-parkinson-o-giai-doan-muon.html
Chúc ông bạn sớm cải thiện sức khỏe!

avatar

nguyen hoang Long (26/01/2017 - 03:21)

Em moi 25 tuoi, hien la nhan vien phong thi nghiem. khoang 2 nam nay tay cua em thuong bi run, dac biet la khi nguoi khac nhin em lam viec, hoat em cam mot thu gi do nhe, tham chi luc em chuan bi an com tay em van run. Em co di kham benh vien nhung bac si khong dua ra can benh cu the bac si bao rang day co the la benh tim mach. em dieu tri cung rat lau nhung khong giam. mong duoc bac si tu van gium. may tinh em bi loi font nen khong go dau duoc, mong bac si thong cam. xin chan thanh cam on a!

avatar

Dược sỹ tư vấn :

Chào bạn,
Nhiều khả năng trường hợp của bạn là mắc chứng run tay vô căn hoặc run do rối loạn thần kinh thực vật, vì vậy không phát hiện được bất kỳ tổn thương thực thể nào khi đi thăm khám. Các chứng run này có đặc điểm là run khi làm việc và tăng lên khi hồi hộp, căng thẳng hoặc làm động tác chính xác. Tây y hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh run vô căn hay run do rối loạn thần kinh thực vật, một số loại thuốc an thần hoặc thuốc chẹn beta giao cảm có thể được sử dụng trong những trường hợp run nặng, tuy nhiên thuốc chỉ giúp làm giảm bớt một phần triệu chứng và đáp ứng thuốc với mỗi người bệnh cũng rất khác nhau.
Trong khi đó, các phương pháp điều trị từ Đông y lại tỏ ra có nhiều hiệu quả hơn với chứng bệnh này. Điển hình là hai thảo dược Thiên ma, Câu đằng đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh có tác dụng an thần, trấn tĩnh, ổn định tính dẫn truyền và điều chỉnh dần những rối loạn chức năng của não bộ, nhờ đó giúp làm giảm hiệu quả các chứng run do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị của rất nhiều người mắc bệnh run đã cải thiện bệnh tới 90% nhờ giải pháp hỗ trợ từ Thiên ma, Câu đằng: http://runchantay.com/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/run-chan-tay-dieu-tri-co-kho-khong.html
Chúc bạn sớm cải thiện được chứng run!